Con Cưng đổ lỗi vi phạm nhãn mác cho nhà sản xuất

Cơ quan chức năng làm việc với công ty Con Cưng chiều ngày 30/7
Cơ quan chức năng làm việc với công ty Con Cưng chiều ngày 30/7
TPO - Con Cưng đổ lỗi của sản phẩm nghi tráo tem nhãn là do thiết kế, kỹ thuật của đơn vị sản xuất Thái Lan tại buổi làm việc với cơ quan báo chí chiều nay 30/7.   

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Minh - Chủ tịch HĐQT công ty CP Con Cưng cho biết đơn vị mình có khoảng 350 siêu thị. Công ty có 2 hình thức tự sản xuất trong nước và gia công, trong đó 70% là sản xuất trong nước, 30% là sản xuất ở nước ngoài. Ông Minh cho rằng Con Cưng ưu tiên sản phẩm từ Thái Lan vì khoảng cách gần, giá thành tốt, phù hợp với chất lượng của người Việt Nam.

Về việc công ty treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng, ông Minh giải thích "việc này để chứng tỏ sản phẩm của Con Cưng  là chính hãng. Việc công bố thưởng 1 tỷ đồng này là cam kết của Con Cưng về 100% nguồn gốc xuất xứ".

Con Cưng đổ lỗi vi phạm nhãn mác cho nhà sản xuất ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch HĐQT công ty CP Con Cưng

Từ chối trả lời về các sản phẩm khi cơ quan chức năng kiểm tra cửa hàng, công ty chưa cung cấp hóa đơn, chứng từ của sản phẩm, ông Minh đề nghị câu trả lời hợp lý nhất là chờ đợi kết luận từ cơ quan chức năng.

“Con Cưng có 10.000 sản phẩm. Để chứng minh 10.000 sản phẩm cho từng sản phẩm một rất nhiều thủ tục phức tạp. Do đó câu trả lời hợp lý nhất là kết luận của cơ quan chức năng. Hơn nữa, công ty có thuê đơn vị kiểm toán quốc tế riêng, đây là một trong 4 đơn vị kiểm toán lớn nhất thế giới làm việc với Con Cưng suốt nhiều năm chắc chắn những giấy tờ đó sẽ được kiểm toán” – đại diện Con Cưng nói.

Con Cưng đổ lỗi vi phạm nhãn mác cho nhà sản xuất ảnh 2 Con Cưng đổ rằng lỗi tem nhãn là do khâu sản xuất, thiết kế từ Thái Lan

Về câu hỏi Con Cưng có tính đến chuyện khởi kiện nhà sản xuất Thái Lan với sản phẩm lỗi này  không? Ông Minh cho rằng: “Đối tác WWW International Incorporated (Thailand) Co., Ltd là đối tác lớn, có uy tín ở Thái, họ đã làm việc với Con Cưng trong 2 năm qua, cung cấp những sản phẩm có chất lượng. Cũng như bất kỳ công ty nào, lỗi trong ngành may mặc là có thể xảy ra. Trong sự cố này, Con Cưng đã phát hiện sai sót trong thiết kế nên đã lập tức thu hồi toàn bộ sản phẩm, dù điều này ảnh hưởng đến doanh số của Con Cưng. Con Cưng sẽ làm việc với đối tác Thái để gửi trả lại đơn hàng”.

Khi được hỏi, nếu đơn vị cung cấp có dấu hiệu giả mạo thì Con Cưng sẽ xử lý thế nào, đại diện Con Cưng nói, có hợp đồng làm việc với đối tác, đối tác có trách nhiệm làm đúng những gì mô tả với Con Cưng. Nếu làm khác đi thì đối tác đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước cơ quan chức năng.  

Ông Minh cũng lí giải việc rất nhiều mặt hàng có sai phạm về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ trong ghi nhận của Quản lý thị trường. Theo người này cần phân biệt vi phạm nguồn gốc xuất xứ và sai sót.

"Hàng ngày các bạn bán hàng, đi chuyển hàng, những tem dán trên sản phẩm là tem phụ được bán bằng keo, 1-2 tuần, keo bóc ra thì tem rớt xuống, nếu tem rớt xuống thì gọi là vi phạm nhãn mác. Điều đó không có nghĩa là Con Cưng cố tình vi phạm nhãn mác" - đại diện Con Cưng nói.

Con Cưng đổ lỗi vi phạm nhãn mác cho nhà sản xuất ảnh 3 Đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra 88 cửa hàng Con Cưng trên địa bàn TPHCM

Liên quan đến những mã vạch sản phẩm Made in Thailand nhưng lại bắt đầu bằng 0012 (không phải mã vạch Thái Lan), ông Nguyễn Quốc Minh biện bạch: “Đơn vị có đến 10.000 sản phẩm, do đó đã xây dựng hệ thống phần mềm quản lý sản phẩm riêng. Để quản lý, Con Cưng in mã vạch quản lý nội bộ lên sản phẩm. Mã mà cơ quan chức năng quét là mã quản lý nội bộ chứ không phải là mã vạch của sản phẩm”.

Chiều 30/7, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã công bố quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đối với công ty CP Con Cưng. Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho hay, việc QLTT tạm giữ các sản phẩm trong quá trình kiểm tra để tiếp tục xem xét doanh nghiệp có sai phạm hay không, chứ không phải là tịch thu hàng hóa của doanh nghiệp như nhiều thông tin lan truyền. “Vụ việc tại Con Cưng lực lượng QLTT mới phát hiện dấu hiệu vi phạm chứ chưa có kết luận là đã vi phạm” ông Hùng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.