Cơ quan tình báo hé lộ người đề xuất nối lại đường dây liên lạc Hàn Quốc - Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
TPO - Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm nay cho biết Chủ tịch Triều Tiên Ki Jong-un chính là người đã đề xuất mở lại đường dây liên lạc xuyên biên giới giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

“Việc khôi phục đường dây là yêu cầu của Chủ tịch Kim Jong-un”, các quan chức tình báo cấp cao Hàn Quốc - Kim Byung-kee và Ha Tae-keung nói trước quốc hội nước này.

Kể từ tháng Tư, lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc đã trao đổi thư từ qua lại, cùng cam kết “khôi phục lòng tin và cải thiện quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 27/7, đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã chính thức được nối lại và Triều Tiên đã phản hồi các cuộc gọi từ Hàn Quốc.

Động thái bất ngờ làm dấy lên hy vọng nối lại đối thoại xuyên biên giới vốn bị đình trệ lâu nay, bao gồm cả khả năng tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh.

Trước đó, đường dây đã bị cắt Bình Nhưỡng chủ động cắt đứt vào tháng Sáu năm ngoái, sau khi Triều Tiên lên án việc Hàn Quốc không ngăn các nhà hoạt động gửi truyền đơn qua biên giới. Ngày 16/6, văn phòng liên lạc liên Triều phía Triều Tiên đã bị cho phát nổ.

Tuy nhiên, không lâu sau khi hai nước nối lại liên lạc, bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Kim Jong-un đã lên tiếng cảnh báo rằng cuộc tập trận quân sự sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc sẽ cản trở đối thoại liên Triều. Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận chung vào tháng Tám.

"Tôi coi đây là một màn dạo đầu không mong muốn, làm suy yếu nghiêm trọng ý chí của các nhà lãnh đạo trong việc khôi phục lòng tin ở nhau. Việc này sẽ phủ bóng quan hệ tương lai của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc liệu phía Hàn Quốc có tiến hành các cuộc tập trận chiến tranh thù địch vào tháng Tám, hay sẽ đưa ra quyết định táo bạo khác."

Bà Kim cho rằng không nên quá kì vọng vào việc khôi phục đường dây liên lạc, và hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

“Tôi nghĩ rằng việc khôi phục đường dây chỉ đơn thuần là sự kết nối vật lí”, bà Kim nói.

Theo Sputnik, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm