Hàn Quốc - Triều Tiên nối lại đường dây nóng sau 13 tháng

0:00 / 0:00
0:00
Một nhân viên Hàn Quốc thực hiện cuộc gọi thử với Triều Tiên vào ngày 1/1/2018, thông qua đường dây nóng được thiết lập tại văn phòng liên lạc liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap
Một nhân viên Hàn Quốc thực hiện cuộc gọi thử với Triều Tiên vào ngày 1/1/2018, thông qua đường dây nóng được thiết lập tại văn phòng liên lạc liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap
TPO - Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cho biết đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã được nối lại sáng nay sau 13 tháng dừng hoạt động.

Park Soo-hyun, thư ký cấp cao về truyền thông của Cheong Wa Dae, thông báo rằng Seoul và Bình Nhưỡng quyết định nối lại liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp bắt đầu từ 10 giờ sáng nay (giờ địa phương).

Trước đó, đường dây liên lạc giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã bị cắt vào tháng Sáu năm ngoái, sau khi Triều Tiên lên án việc Hàn Quốc không ngăn các nhà hoạt động gửi truyền đơn qua biên giới. Ngày 16/6, văn phòng liên lạc liên Triều phía Triều Tiên đã bị cho phát nổ.

Trước sự lên án của Triều Tiên, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm phát tờ rơi nhằm xoa dịu căng thẳng.

Từ tháng Tư năm nay, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã trao đổi thư cá nhân nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, và đồng ý khôi phục đường dây nóng.

Phía Triều Tiên cho rằng việc khôi phục các đường dây liên lạc chính thức sẽ đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

“Giờ đây, người dân bán đảo Triều Tiên mong muốn quan hệ Seoul - Bình Nhưỡng phục hồi càng sớm càng tốt”, hãng thông tấn Triều Tiên viết. “Lãnh đạo hai nước đã đạt được bước tiến lớn trong việc khôi phục lòng tin, và thúc đẩy hòa giải bằng cách nối lại các đường dây liên lạc liên Triều thông qua một số cuộc trao đổi thư cá nhân gần đây."

Theo Sputnik, Yonhap
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.