Hà Nội:

Cơ quan chức năng giành nhau quyền, DN bị hành

Cơ quan chức năng giành nhau quyền, DN bị hành
TP - Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong trong việc đưa hoạt động quảng cáo  vào khuôn khổ. Tuy nhiên, khi triển khai trên thực tế các cơ quan chức năng lại giành nhau quyền, khiến DN không biết đường nào mà lần.
Cơ quan chức năng giành nhau quyền, DN bị hành ảnh 1
Vị trí doanh nghiệp Anh Sơn xin đặt biển quảng cáo đã được cơ quan chức năng quy hoạch

Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại và Xây dựng Anh Sơn (gọi tắt là doanh nghiệp Anh Sơn) vừa có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, UBND Thành phố Hà Nội kiến nghị:

Ngày 20/7/2007, họ đã hoàn tất mọi thủ tục hành chính để xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo tấm lớn tại vị trí LB-01 tại ngã ba Nguyễn Văn Cừ – QL5 – QL1A cũ (theo quy hoạch được duyệt của UBND thành phố HN).

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép đã được doanh nghiệp Anh Sơn nộp tại bộ phận tiếp nhận một cửa của Sở VH-TT thành phố.

Sau khi thẩm định và cho rằng đây là bộ hồ sơ hợp lệ, hội đủ điều kiện được cấp phép, doanh nghiệp Anh Sơn nhận được phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính vào ngày 10/8/2007 từ bộ phận một cửa.

Thế nhưng, từ đó đến nay doanh nghiệp vẫn phải chờ đợi trong vô vọng. Vì cơ quan chức năng yêu cầu họ phải có văn bản thỏa thuận của Sở GT-CC thành phố về việc cho phép được sử dụng vị trí dựng bảng quảng cáo thì khi đó Sở VH-TT mới cấp.

Theo Quyết định số 205 của UBND TP Hà Nội về Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố, doanh nghiệp Anh Sơn đã có văn bản thoả thuận cho thuê địa điểm của UBND quận Long Biên. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép, chứ không cần phải có văn bản thoả thuận của Sở GT-CC.

Mặt khác, hồ sơ quy hoạch biển quảng cáo tấm lớn thống kê vị trí đặt biển quảng cáo tấm lớn (đường vành đai III,II, I và những tuyến nối các đường vành đai) đã được các sở, ngành chức năng và các quận, huyện trên địa bàn đặt bút ký, đóng dấu thông qua, trong đó có Sở GT-CC trước khi UBND thành phố phê duyệt.

Cấp phép 2 lần cho một vị trí

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc này chúng tôi còn phát hiện sự chồng chéo trong quản lý nhà nước và phân cấp cho chính quyền. Cụ thể, đối với trường hợp của doanh nghiệp Anh Sơn, sau khi được UBND phường Gia Thuỵ đồng ý đề nghị giải quyết, Đội Thanh tra GT-CC (nơi có vị trí dựng biển quảng cáo) thoả thuận bằng văn bản, ngày 29/6/2007, Chủ tịch UBND quận Long Biên đã có công văn cho doanh nghiệp thuê 1 vị trí (LB-01).

Thế nhưng, cũng tại vị trí này, ngày 12/4/2007, Sở GT-CC thành phố đã có văn bản thoả thuận vị trí LB-01 cho một doanh nghiệp khác mà UBND quận Long Biên, Sở VH-TT thành phố không hề hay biết.

Trước sự “tréo ngoe” này, không chỉ doanh nghiệp Anh Sơn phải dở khóc dở cười mà UBND quận Long Biên, Sở VH-TT cũng tỏ ra lúng túng khi trả lời doanh nghiệp.

Với một vụ việc cụ thể này thì đến như Sở VH-TT, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố cũng đành phải có văn bản (số 1618, ngày 1/10/2007) gửi Sở GT-CC hỏi: “Quan điểm của quý Sở về việc thoả thuận vị trí lắp dựng biển quảng cáo trong khu vực vành đai III sẽ do 1 cấp quản lý nhà nước thoả thuận (Sở GT-CC hoặc UBND quận) hay do 2 cấp quản lý nhà nước cùng thoả thuận (Sở GT-CC và UBND quận)”.

Vậy ở Hà Nội một doanh nghiệp muốn xin được giấy phép treo biển quảng cáo phải thoả thuận với những cơ quan nào? Dư luận đặt câu hỏi: Có gì béo bở mà các cơ quan chức năng lại giành nhau quyền cho phép, đến nỗi doanh nghiệp phải bị hành?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

TPO - Khi qua chốt kiểm dịch, Phạm Đức Bắc không dừng ô tô, thực hiện kiểm tra y tế theo yêu cầu mà tăng ga bỏ chạy. Trên quãng đường khoảng 20km truy đuổi, lực lượng chức năng đuổi kịp 4 lần, ra hiệu lệnh dừng xe song đối tượng vẫn không chấp hành, buộc cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.