'Có những con đường 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong'

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận tổ chiều 24/7
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận tổ chiều 24/7
TPO - “Vừa qua, các tỉnh lên trao đổi với tôi, có những con đường 400- 500 tỷ thôi mà 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay.

Chiều 24/7, tại phiên thảo luận về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tham gia ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là vấn đề được Chính phủ, Thủ tướng hết sức quan tâm. Theo Thủ tướng, dù chính sách thể chế đã được hoàn thiện nhiều nhưng chưa có kỷ luật về tiết kiệm và vẫn còn lãng phí. Do đó, cần vừa phải giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng thể chế, vừa phải có kỷ luật, kỷ cương để tiết kiệm thực sự hiệu quả hơn.

Dẫn chứng thực tế tại các địa phương, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, cần chú ý đến hoạt động chi kinh tế có tính chất sự nghiệp, hay việc chi tiêu đi lại, điện nước, xe công… cũng cần siết chặt hơn.

Đề cập vấn đề lãng phí được nhiều đại biểu quan tâm, Thủ tướng chỉ ra thực tế có những dự án kéo dài, được nhận diện là chia cắt, manh mún, gây nên lãng phí. Do đó, cần phải có các giải pháp kết hợp. Thủ tướng cho biết, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tới là 2,87 triệu tỷ đồng, nhưng chưa thấm đâu so với nhu cầu.

Chính vì vậy, nếu xây dựng kế hoạch dựa trên nhu cầu sẽ rất khó. “Huyện nào cũng muốn mình có công trình, nhất là hạ tầng, an sinh xã hội”, Thủ tướng cho hay, đồng thời dẫn chứng, thời kỳ ông làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tiếp nhận tới 3.650 dự án, trong khi vốn đầu tư chỉ có 3.000 tỷ đồng, tức 1 dự án chưa được 1 tỷ đầu tư.

Đầu tư manh mún, chia cắt sẽ gây lãng phí nguồn lực. “Vừa qua, các tỉnh lên trao đổi với tôi, có những con đường 400- 500 tỷ thôi mà 13 đời bộ trưởng vẫn chưa xong”, theo Thủ tướng, phải làm từ dưới lên, kết hợp hài hòa từ trên xuống. Qua rà soát dự án đầu tư công cũng cho thấy, đang có sự mất cân đối, tạo nên sự lãng phí.

Theo Thủ tướng, phải kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Đồng thời, kiểm soát tiến độ công trình, rà soát dự án đầu tư, đổi mới lãnh đạo, chỉ đạo...

Về nội dung này, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng, tình trạng lãng phí hiện nay rất lớn, thậm chí nhiều đánh giá cho thấy còn lớn hơn thất thoát và tham nhũng.

Theo ông, lâu nay chống tham nhũng làm tương đối tốt, nhưng cũng thực tế cho thấy, "để kéo dài sự phá sản sau vụ án cũng là một dạng lãng phí, thất thoát".

Cùng với đó, nhiều địa phương lãng phí rất lớn, không triển khai dự án được, không đưa vào phục vụ hoạt động kinh tế- xã hội được. Đây là những nguồn lực lớn ở các địa phương có nhiều nguồn lực phát triển tương đối cao…

Cũng tại phiên thảo luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Phan Viết Lượng (đoàn Bình Phước) cho rằng, điều trăn trở nhất là tình trạng lãng phí lớn trong quản lý, sử dụng nguồn lực quốc gia, đặc biệt là tài sản công. Ông Lượng cho rằng hạn chế xuất phát từ việc chậm tổ chức thực hiện, như chậm đầu tư, xây dựng, quy hoạch và sử dụng đất đai được xem là khâu yếu nhất, gây lãng phí lớn.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).