Có người Việt trong số 39 người chết ở Anh?

Hành trình của chuyến xe tải định mệnh cướp đi sinh mạng của 39 người. Nguồn: The Sun
Hành trình của chuyến xe tải định mệnh cướp đi sinh mạng của 39 người. Nguồn: The Sun
TPO - Trong số 39 người di cư chết trong chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) có một phụ nữ trẻ tên là P.T.T.M 26 tuổi đến từ Hà Tĩnh, báo Anh The Sun đưa tin ngày 25/10.

Khi chiếc xe container trên đường từ làng ven biển Zeebrugge (Bỉ) tới Essex, M. nhắn tin cho mẹ hôm 23/10 (giờ Việt Nam) với nội dung: “Con đường đi nước ngoài không thành. Mẹ ơi. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được…”.

Gia đình M. đã phải trả 30.000 bảng Anh (khoảng 900 triệu đồng) để người ta đưa cô tới nước Anh, BBC đưa tin. Cũng theo BBC, trong số 39 người chết (8 nữ, 31 nam) có thể còn có 2 người Việt Nam nữa, gồm một nam thanh niên 26 tuổi và một cô gái 19 tuổi.

Cảnh sát Anh đã tạm giữ lái xe Maurice “Mo” Robinson (25 tuổi) và sau đó bắt Thomas Maher (chủ xe tải) và vợ Joanna (cùng 38 tuổi, ở hạt Cheshire). Hai vợ chồng khai rằng, tháng 10 năm ngoái, họ đã bán chiếc xe cho một công ty ở Ireland.

Một người bạn của Robinson kể với The Sun rằng, khi mở container, lái xe thấy toàn xác người chết cóng, hoảng sợ gọi cấp cứu và những người nhận tin đã báo cảnh sát. “Tôi nghe nói nhiệt độ trong container là âm 25 độ C và người trong đó đã chết được một thời gian”, người này kể. Nếu không chết vì lạnh thì các nạn nhân cũng chết vì hết khí ôxy để thở.

Cảnh sát đang điều tra theo hướng các nạn nhân bị các nhóm buôn người vận chuyển qua biên giới nhiều nước, từ Trung Quốc qua Trung Á tới châu Âu (Pháp, Bỉ, Anh).

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hôm nay  ra thông báo về vụ việc 39 người chết ở Essex. “Đến lúc này, quốc tịch của các nạn nhân chưa được xác nhận. Các cơ quan chức năng của Anh đang làm việc nhanh nhất có thể để xác định danh tính các nạn nhân và thông báo với gia đình họ. Đây là một thảm kịch kinh hoàng, và chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã không may qua đời. Các cơ quan chức năng của Anh sẽ thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện”, thông báo viết.

MỚI - NÓNG