39 nạn nhân chết trên xe tải ở Anh là người Trung Quốc?

Hình ảnh tái hiện vụ 58 người Trung Quốc chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Anh năm 2000
Hình ảnh tái hiện vụ 58 người Trung Quốc chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Anh năm 2000
TP - 39 thi thể được tìm thấy trong chiếc xe tải đông lạnh ở hạt Essex, miền đông nam nước Anh, đều là người Trung Quốc, báo chí Anh hôm qua cho biết.

Cảnh sát Anh đã lục soát 2 địa chỉ ở Bắc Ireland và tiếp tục thẩm vấn tài xế lái chiếc xe tải sau khi phát hiện các thi thể. Chưa có thông tin xác nhận chính thức, nhưng 38 người lớn và 1 thiếu niên trên chiếc xe này được tin đều là người nhập cư từ Trung Quốc. Cảnh sát nói rằng việc nhận dạng các thi thể có thể mất nhiều thời gian, báo Guardian đưa tin.

Tài xế đã bị bắt giữ là Mo Robinson, 25 tuổi. Có thông tin các thám tử đang điều tra một nghi phạm là người Ireland được cho là có liên quan đến đường dây buôn bán người dẫn đến vụ việc lần này.

Các thám tử cho biết thùng lạnh chứa các nạn nhân di chuyển từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ đến thị trấn Purfleet của Anh vào giữa ngày 23/10, và xe đầu kéo đến từ Bắc Ireland.

Buôn người trở thành một vấn đề nhức nhối đối với nước Anh trong nhiều năm nay. Năm 2000, 58 người Trung Quốc nhập cư trái phép được tìm thấy khi đã chết ngạt trong một chiếc xe tải tại cảng Dover ở địa hạt Kent.

Tháng 1 năm nay, một đối tượng người Afghanistan khoe khoang với The Sun rằng anh ta đã đưa được 300 người di cư vào Anh với giá 6.000 bảng/người.

Trong nhiều trường hợp, kẻ cầm đầu an toàn trong bóng tối, ở một nơi rất xa nước Anh. Chúng thu tiền rồi nhét những người muốn di cư thành từng nhóm 40-50 người, vào những thùng xe chật chội.

Không chỉ thùng xe tải bị dùng làm nơi chứa người, năm 2017, một lái xe bị kết án 3 năm tù vì đã cố giấu một phụ nữ người Albania vào gầm xe tải để đưa vào Anh.

Luật sư Harjap Bhangal từng làm việc với nhiều người nhập cư vào Anh bằng con đường phi pháp. Ông mô tả hành trình nguy hiểm điển hình mà họ phải trải qua như sau: Họ phải đi qua rừng rậm, bị nhốt trong những túp lều không có nhà vệ sinh và nhiều người ngã bệnh.

Họ không biết họ đang đi đâu và hoàn toàn phụ thuộc vào sự thương xót của những kẻ buôn người. Chi phí cho những chuyến đi đó thường là tiền họ vay của chính những kẻ buôn người. Nếu họ không trả tiền, các băng nhóm sẽ giữ gia đình họ ở quê nhà làm con tin hoặc bắt cóc họ.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.