Có nên tiêm vắc xin sau khi mắc thủy đậu?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Rất nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên đưa con đi tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu sau khi con mình đã bệnh này. 

BS trả lời:

Bệnh thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra. Bệnh xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em nhỏ hơn 10 tuổi. Tại Việt Nam, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm phổ biến, bệnh thường khởi phát vào lúc giao mùa. 

Biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là những triệu chứng của cảm cúm như sốt nhẹ, có lúc cao, ớn lạnh, đau mình mẩy, chán ăn, trên da xuất hiện nốt hồng ban, khoảng một ngày trước khi trở thành nốt đậu. 

Giai đoạn đậu mọc với những mụn nước đặc trưng có viền da màu hồng đầu xuất hiện đầu tiên ở thân mình sau đó lan dần lên mặt và tay, chân. Bọng nước lúc đầu chứa dịch trong, chứa nhiều virut, sau 24 giờ thì hóa đục, sau 2-3 ngày mụn nước khô đi và tróc vảy vào ngày thứ 5, không để lại sẹo nếu không có nhiễm khuẩn, mụn nước sẽ lặn hết trong vòng 6-8 ngày.  

Biện pháp phòng ngừa bệnh và các biến chứng tốt nhất là tiêm vaccin ngừa bệnh, khi đã bị bệnh nên giữ gìn da sạch sẽ, tránh để trẻ gãi vì dễ làm xước da gây sẹo xấu, nhiễm khuẩn da, bôi thuốc và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ mắc bệnh thủy đậu mà được bệnh viện khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác là bị bệnh này thì mới chắc chắn. Còn nếu chỉ do cảm nhận của cha mẹ và nghe mọi người trong gia đình nói cháu mắc bệnh thủy đậu thì chưa chắc đã đúng. 

Vì vậy, nếu biết chính xác trẻ đã mắc bệnh thủy đậu do bác sĩ khám và chẩn đoán, cha mẹ không cần đưa con đi tiêm phòng bệnh này nữa, vvì khi đã mắc bệnh, trẻ đã có miễn dịch tự nhiên với bệnh này. 

Trái lại khi không chắc chắn là trẻ đã mắc bệnh thủy đậu, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng. Bạn hãy yên tâm rằng, tiêm phòng ở người đã mắc thủy đậu trước đó cũng không có hại gì. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.