Có nên tiêm vắc xin sau khi mắc thủy đậu?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Rất nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên đưa con đi tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu sau khi con mình đã bệnh này. 

BS trả lời:

Bệnh thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra. Bệnh xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em nhỏ hơn 10 tuổi. Tại Việt Nam, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm phổ biến, bệnh thường khởi phát vào lúc giao mùa. 

Biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là những triệu chứng của cảm cúm như sốt nhẹ, có lúc cao, ớn lạnh, đau mình mẩy, chán ăn, trên da xuất hiện nốt hồng ban, khoảng một ngày trước khi trở thành nốt đậu. 

Giai đoạn đậu mọc với những mụn nước đặc trưng có viền da màu hồng đầu xuất hiện đầu tiên ở thân mình sau đó lan dần lên mặt và tay, chân. Bọng nước lúc đầu chứa dịch trong, chứa nhiều virut, sau 24 giờ thì hóa đục, sau 2-3 ngày mụn nước khô đi và tróc vảy vào ngày thứ 5, không để lại sẹo nếu không có nhiễm khuẩn, mụn nước sẽ lặn hết trong vòng 6-8 ngày.  

Biện pháp phòng ngừa bệnh và các biến chứng tốt nhất là tiêm vaccin ngừa bệnh, khi đã bị bệnh nên giữ gìn da sạch sẽ, tránh để trẻ gãi vì dễ làm xước da gây sẹo xấu, nhiễm khuẩn da, bôi thuốc và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ mắc bệnh thủy đậu mà được bệnh viện khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác là bị bệnh này thì mới chắc chắn. Còn nếu chỉ do cảm nhận của cha mẹ và nghe mọi người trong gia đình nói cháu mắc bệnh thủy đậu thì chưa chắc đã đúng. 

Vì vậy, nếu biết chính xác trẻ đã mắc bệnh thủy đậu do bác sĩ khám và chẩn đoán, cha mẹ không cần đưa con đi tiêm phòng bệnh này nữa, vvì khi đã mắc bệnh, trẻ đã có miễn dịch tự nhiên với bệnh này. 

Trái lại khi không chắc chắn là trẻ đã mắc bệnh thủy đậu, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng. Bạn hãy yên tâm rằng, tiêm phòng ở người đã mắc thủy đậu trước đó cũng không có hại gì. 

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.