Cơ hội diệt trừ tham nhũng

Cơ hội diệt trừ tham nhũng
TP - Những diễn biến phức tạp ngoài biển Đông tiếp tục phả hơi nóng vào nghị trường. Tại phiên thảo luận về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách 2014 sáng qua, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thẳng thắn đề nghị cần có giải pháp cụ thể ứng phó với tình hình mới.

Ngay lúc này, cần tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu, đồng lòng vượt qua khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước. Thậm chí ĐBQH Trần Du Lịch còn đề nghị Quốc hội có nghị quyết cắt tối đa chi thường xuyên, siết chặt kỷ cương tài chính.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) không cầm được nước mắt khi nêu thực trạng nông dân ta đang bị chèn ép đủ đường. Thương lái Trung Quốc vào mua rễ tiêu, móng bò chỉ có báo chí đăng, không thấy cơ quan nào lên tiếng. ĐB Tâm cho rằng mỗi công chức khi tiêu một đồng phải hiểu rằng đó là tiền chắt chiu từ mồ hôi, nước mắt của dân.

Rõ ràng trong lúc này, vấn đề tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí lại đặt ra cấp bách hơn lúc nào hết. Tiếp xúc cử tri TPHCM mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói đại ý, bây giờ đất nước đang có biến thế này, thế thì một số người nên nghĩ lại, có nên tham nhũng nữa không.

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng bày tỏ trên diễn đàn Quốc hội : “Cần có cán bộ có tâm, có tầm, cam kết không tham nhũng, ăn bớt của dân, để giúp dân cải thiện điều kiện sống...”.

ĐBQH Trần Du Lịch nói: “Trong cái rủi có cái may. Chính sự kiện này là cơ hội để chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguyên liệu của Trung Quốc”. Nhưng đâu chỉ có thế, tình thế khó khăn này không những chỉ giúp chúng ta đoàn kết một lòng giữ vững chủ quyền đất nước, mà còn là cơ hội để diệt trừ nạn tham nhũng, lãng phí. Chí ít là các vị quan tham lúc này cũng phải tự vấn lương tâm mình, cảm thấy hổ thẹn mà không dám vơ vét của công nữa.

Giữa lúc từ cháu bé 6 tuổi cho đến cụ già 80, từ anh xe ôm cho tới chị ve chai tự nguyện chắt chiu từng đồng lẻ góp sức chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo, lẽ nào quan tham vẫn hồn nhiên đục khoét, lẽ nào quỹ công vẫn tiêu xài hoang phí?

Hỡi các vị quan tham! Đây chính là lúc mỗi người dân nước Việt thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn bằng những việc làm thiết thực nhất. Sức mạnh của cả dân tộc đang trỗi dậy, đâu còn chỗ cho quan tham với những toan tính vị kỷ, thoái hóa, biến chất.

MỚI - NÓNG
Hạ tầng ở TPHCM ngày càng được hoàn thiện, hiện đại. Ảnh: Phạm thọ
Bộ Chính trị: Bảo đảm hạ tầng TPHCM đi trước một bước
TP - Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại; đồng thời đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm hạ tầng đi trước một bước.