Có dấu hiệu đầu cơ vàng, người dân không nên mua lúc này

Giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng
Giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng
TPO - Trao đổi với báo chí ngày 20/5, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo, người dân không nên mua vàng thời điểm này. NHNN sẽ áp dụng biện pháp bình ổn thị trường vàng nếu cần thiết.

NHNN đánh giá thế nào về những biến động của tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong những ngày gần đây. Vấn đề biển Đông có ảnh hưởng thế nào với thị trường tiền tệ hiện nay?


Bà Nguyễn Thị Hồng Vụ trưởng-Vụ Chính sách tiền tệ (N): Từ cuối năm 2011 đến nay, tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến hết sức tích cực. NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức 35 tỷ USD, mức kỷ lục từ trước đến nay. 

Trước diễn biến tình hình trên Biển Đông, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt. Huy động vốn của các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng. Đến ngày 16/5 huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013. Mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của NHNN.

Thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN. Tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý. Cũng không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. Hiện cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo. Trong 4 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỷ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam. 

Cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Vậy trong thời gian tới NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá như thế nào?

Trong thời gian tới, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, toàn hệ thống theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. 

Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, sẵn sàng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá. Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Thị trường vàng những ngày qua cũng có biến động mạnh. NHNN đã chuẩn bị phương án điều hành thị trường như thế nào trong điều kiện thị trường vàng có diễn biến bất thường?

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối: Từ năm 2013 đến nay, thị trường vàng trong nước tiếp tục giữ được xu hướng ổn định. Sau khi các tổ chức tín dụng hoàn thành việc tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng, cung cầu vàng trên thị trường chuyển biến theo hướng tích cực. 

Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội. Nhu cầu vàng trong dân giảm mạnh. Đã xuất hiện hiện tượng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Từ đầu tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng trên thị trường quốc tế. Qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có. Theo chúng tôi, người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì tránh không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn. Thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường.

NHNN theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết.
Xin cảm ơn!MỚI - NÓNG