Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn:

Có đại biểu Quốc hội 'che dù, che lọng' khi về với dân

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn
TPO - “Ngày thường đi lễ, đi hội, đi siêu thị mặc đồ như thế nào tùy cá nhân mình, nhưng đi xuống dân thì mặc đồ thế nào cho phù hợp với phong cảnh đồng quê. Có đại biểu từng bị phản ánh là che dù, che lọng, về cách ăn mặc…”, ông Trần Thanh Mẫn nói.

Sáng 19/4, phát biểu tại một hội thảo dành cho nữ ứng cử viên ĐBQH và HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, qua các nhiệm kỳ, nữ đại biểu Quốc hội đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động Quốc hội, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước.

Đặc biệt, nữ đại biểu Quốc hội giữ vai trò nòng cốt trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động ngoại giao, nghị viện. “Tôi khá ấn tượng với phát biểu của nhiều nữ đại biểu Quốc hội tại nghị trường Quốc hội cũng như chứng kiến bản lĩnh, năng lực trình độ của nhiều nữ đại biểu HĐND các cấp”, ông Mẫn bày tỏ.

“Ngày thường đi lễ, đi hội, đi siêu thị mặc đồ như thế nào tùy từng cá nhân, nhưng đi xuống dân thì mặc đồ như thế nào cho phù hợp với phong cảnh đồng quê, phong cảnh của người dân. Đây là điều hết sức quan trọng. Có đại biểu từng bị phản ánh là che dù, che lọng, về cách ăn mặc…phải hết sức chú ý”

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, trước khi hiệp thương lần 3, tổng hợp toàn quốc, với 888 người địa phương giới thiệu, tỷ lệ cơ cấu nữ ứng viên đại biểu Quốc hội đạt 48,65%; còn HĐND cấp tỉnh là 41,76%; cấp huyện là 42,36%; cấp xã là 39,05%. Ông Mẫn hy vọng tỷ lệ nữ trúng cử sẽ đạt yêu cầu Nghị quyết của Bộ Chính trị, với tỷ lệ nữ đạt từ 35- 40%.

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, không khí dân chủ, dân trí của cử tri ngày càng mở rộng, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương, cử tri ngày càng cụ thể hơn, kỳ vọng cao hơn. Vì vậy, ông Mẫn mong các ứng viên không quá bị áp lực, phải biết thế mạnh của mình để phát huy chương trình hành động sao cho ngắn gọn, thuyết phục. Ứng cử viên phải trình bày tự tin, chân thành, hấp dẫn, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, vì lợi ích của nhân dân, để cử tri có nhiều thiện cảm, ấn tượng, tin tưởng bỏ phiếu cho mình.

Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, cá nhân ông cũng từng ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp tỉnh, tham gia Quốc hội 2 khóa. “Có thể nói, tiếp xúc cử tri là việc hết sức quan trọng và cũng đầy áp lực. Ai ứng cử mà nói tiếp xúc cử tri không áp lực là người đó tự tin nhiều, bản lĩnh nhiều, nhưng ai lần đầu ứng cử đều áp lực hết”, ông Mẫn cho hay.

Vậy làm thế nào giải tỏa áp lực? Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, ứng viên phải tự tin, thuyết phục địa phương, người dân để họ thấy mình bình dị, hòa hợp, gần gũi, làm sao thu phục được mọi người.

“Ngày thường đi lễ, đi hội, đi siêu thị mặc đồ như thế nào tùy từng cá nhân, nhưng đi xuống dân thì mặc đồ như thế nào cho phù hợp với phong cảnh đồng quê, phong cảnh của người dân. Đây là điều hết sức quan trọng. Có đại biểu từng bị phản ánh là che dù, che lọng, về cách ăn mặc…phải hết sức chú ý”, ông Mẫn lưu ý.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng chương trình hành động cần ngắn gọn, thuyết trình từ 5- 7 phút là tối đa. “Thời tiết nắng nóng mà mình trình bày chương trình 15 - 20 phút. Lên nói rất dài, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ làm cái này, cái kia. Nhưng người ta lại hỏi, nếu không trúng cử thì làm gì?... Nhiều đồng chí còn hứa, nếu trúng cử sẽ làm một loạt vấn đề, như xây trường học, những việc ngoài tầm của mình. Cái gì thực tế, thiết thực thì mình hứa”, ông Mẫn cho hay.

Khi xuống địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, nhiều khi cũng phải ăn cơm dưới địa phương, có cái gì ăn cái nấy. “Lên tiếp xúc cử tri, mới cách đây mấy ngày thôi, người ta để nước ở ly, mình không dám uống vì dân ngồi ở dưới nóng nực, không có nước uống, mình trên này rót nước trà, nước suối uống thấy cũng hơi khó. Nhiều việc tế nhị nhưng cũng phải rút kinh nghiệm để làm sao trong quá trình tiếp xúc cử tri ra ứng cử, dù trúng cử hay không, mình cũng làm tốt nhiệm vụ, chức trách của mình với Đảng với nhân dân”, ông Mẫn nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG