Ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ kỹ năng cho các ứng viên lần đầu vận động bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn
TPO - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý các ứng viên lần đầu không nên quá áp lực và cần chuẩn bị tập luyện từ phong cách, thần thái đến nội dung chương trình hành động cho thật hấp dẫn.

Ngày 15/4, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối cơ quan Quốc hội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đại biểu Quốc hội chuyên trách là hạt nhân trong hoạt động của Quốc hội, chất lượng hoạt động cả Quốc hội hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội có sự đóng góp quan trọng của đại biểu Quốc hội chuyên trách. Việc lựa chọn đảm bảo chất lượng số lượng đại biểu quốc hội chuyên trách trước hết là trách nhiệm của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời phải có sự nỗ lực cố gắng về trình độ, năng lực tiềm năng thế mạnh của mỗi ứng cử viên.

Hiện nay, hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai đã tổ chức thành công tốt đẹp, sắp tới tiến hành hiệp thương lần ba trong cả nước. Dự kiến Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở trung ương do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triệu tập, chủ trì diễn ra ngày 16/4 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội ở trung ương.

Ông Mẫn nhấn mạnh, với mỗi ứng cử viên ở các vị trí công tác khác nhau, độ tuổi, chuyên môn, điều kiện hoàn cảnh khác nhau, địa bàn ứng cứ phong tục tập quán mỗi nơi khác nhau; bên cạnh đó không khí dân chủ, trình độ của cử tri người dân ngày càng được nâng lên, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương và cử tri ngày càng cụ thể, kỳ vọng cao hơn do đó yêu cầu đặt ra đối với mỗi ứng cử viên là rất lớn.

Chia sẻ với những áp lực mà các ứng cử viên đại biểu Quốc hội phải đối mặt, nhất là các ứng cử viên lần đầu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong các ứng viên trong các hội nghị tiếp xúc cử tri tới đây không quá áp lực, biết thế mạnh của bản thân; đồng thời cố gắng tìm hiểu tình hình thực tế tại địa phương, lường trước các tình huống thực tế đặt ra để có trách nhiệm giao tiếp, trao đổi hợp lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các ứng viên trình bày chương trình hành động ngắn gọn, thuyết phục, chuẩn bị tập luyện từ phong cách thần thái đến nội dung chương trình hành động, kỹ năng vận động quần chúng sao cho tự tin chân thành hấp dẫn, phát huy kinh nghiệm và kiến thức có được trong môi trường công tác tại Quốc hội để cử tri có thiện cảm ấn tượng và tin tưởng bỏ phiếu.

Ông Mẫn khẳng định, lãnh đạo Quốc hội rất quan tâm xây dựng đội ngũ đại biểu Quốc hội chuyên trách, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra giám sát công tác tổ chức bầu cử tại Hải Phòng và Quảng Ninh đã khẳng định đại biểu Quốc hội chuyên trách là trung tâm, nhất là đại biểu công tác tại các cơ quan của Quốc hội.

Theo Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, muốn Quốc hội hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả thì đầu tiên phải tăng đại biểu chuyên trách lên ít nhất là 40% so với tổng số đại biểu. Vấn đề đặt ra cho Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải tham mưu làm sao thực hiện đạt được chỉ tiêu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe, trao đổi kinh nghiệm kỹ năng vận động bầu cử từ các đại biểu Quốc hội và nguyên lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đặc biệt, hội nghị cũng tổ chức thực hành cho các ứng cử viên về xây dựng chương trình hành động và diễn tập buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

MỚI - NÓNG