Clip 'ông cụ non' Nhật Nam gây tranh cãi

Clip 'ông cụ non' Nhật Nam gây tranh cãi
Nhiều người không hề xa lạ với "ông cụ non" Đỗ Nhật Nam, dịch giả trẻ cũng như MC nhí của chương trình Chúc bé ngủ ngon. Tuy nhiên, một clip phóng sự cũ của cậu bé lại đang gây sốt.

Clip 'ông cụ non' Nhật Nam gây tranh cãi

Nhiều người không hề xa lạ với "ông cụ non" Đỗ Nhật Nam, dịch giả trẻ cũng như MC nhí của chương trình Chúc bé ngủ ngon. Tuy nhiên, một clip phóng sự cũ của cậu bé lại đang gây sốt.

Đỗ Nhật Nam nổi tiếng từ lúc 5-6 tuổi, từ khi cậu bé tham gia chương trình quen thuộc giành cho trẻ nhỏ - Chúc bé ngủ ngon. Sau đó, những "bí mật" của cậu bé dần dần được phát hiện, như là dịch giả trẻ, hùng biện giỏi và có sự am hiểu sâu sắc về cuộc sống.

Hình ảnh cậu bé Nhật Nam trong clip phóng sự
Hình ảnh cậu bé Nhật Nam trong clip phóng sự.
 

Trong các cuộc thi về hùng biện hoặc buổi giao lưu, Đỗ Nhật Nam đã gây choáng váng về tài năng và cách lập luận của cậu bé, dù đối phương là những người lớn tuổi hơn rất nhiều. Trong clip phóng sự được thực hiện tại hội sách năm ngoái, khi Nhật Nam ra mắt cuốn sách Tớ đã học tiếng Anh như thế và lập kỷ lục là dịch giả trẻ tuổi nhất Việt Nam, cậu bé đã có những chia sẻ khá người lớn.

Những ngày gần đây, cư dân mạng bất ngờ "quật" lại clip này, và cậu bé vô tình trở thành tâm điểm của cộng đồng online. Điều khiến đa số mọi người bất ngờ là một phần nhỏ trong chia sẻ của cậu bé về sách: "Sách thì các bạn thích đọc truyện tranh, còn em thì không. Em thích đọc những loại sách về tin học, xã hội, chính trị và khoa học. Không nên đọc truyện tranh nhiều, truyện tranh cũng có tác dụng. Nhưng như mẹ em nói thì truyện tranh đục phá tâm hồn".

Với nhiều người, thế giới của trẻ em là truyện tranh, vì vậy quan điểm này của Nhật Nam đã gặp phải sự phản ứng của đa số người lớn: "Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn", tuy nhiên vấn đề là nó đục đẽo tâm hồn ra như nào? Đẹp hay xấu là tùy vào cách mỗi người đón nhận truyện tranh, dạy con thế này thì..." (ý kiến của bạn Nguyễn Duy Tú Anh), "Tội nghiệp em, em thậm chí còn chẳng còn sự ngây thơ vốn dĩ ở tuổi 11 này. Tôi thì cũng chưa hiểu "con sâu" đấy "đục khoét" được tâm hồn người Nhật tới mức nào mà giờ họ vẫn là một cường quốc trên thế giới. Đừng đổ lỗi cho truyện tranh, bởi lẽ sợ rằng nhiều người còn chẳng có tâm hồn để bị đục khoét nữa" - ý kiến của bạn Namechanw.

 

Cách trả lời quá "ông cụ non" của cậu bé cũng khiến nhiều người hốt hoảng vì cậu bé trả lời quá người lớn: "Sách là một tài nguyên vô giá, là tài nguyên thứ 9 của thế giới. Nếu như không có sách thì chúng ta không thể có kiến thức được. Mặc dù chúng ta nói mồm là học từ kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm thì vẫn phải đúc kết từ sách. Ngoài ra thì nên đọc những cuốn sách khó dần dần sau đó tăng độ khó lên thì đầu óc sẽ linh hoạt hơn. Như người ta đi xuống lòng đất thì sẽ đi từ từ, không trèo tụt xuống một phát, vì sẽ bị giảm áp suất đột ngột vì thiếu không khí...".

Tuy nhiên, có lẽ để hiểu hơn về một cậu bé thì không chỉ đánh giá qua một đoạn clip về cuốn sách và chuyện học như thế này.

Theo Linh San
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG