Chuyện nhà mới Quốc hội

TP - Bữa khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa 13 (20/10) 7 giờ hơn, lên sớm tòa nhà QH mới, chỉ gặp lác đác vài người. May, gặp được ông thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang. Vị thứ trưởng này từng cắm chốt giám sát công trình từ những ngày đầu khởi công nhà QH mới và Hội trường Ba Đình.
Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 1

Mặt tiền nhà Quốc hội mới. Ảnh: Xuân Ba

Bên ông thứ trưởng, thoắt lùi lại những ngày thương mến đã xa từng hò hét với đám bạn trong đám cưới của anh thợ đường hầm Sông Đà Cao Lại Quang ở Hòa Bình. Tạm xong Sông Đà, anh thợ Cao Lại Quang được cử vào Ialy và nhiều công trình thủy điện trọng điểm khác…

Bảo là xong, khánh thành là chưa chuẩn. Khoảng hơn 80% hạng mục của tòa nhà QH mới hoàn thành. Còn một số phải gấp rút, chắc hết năm nay mới hoàn tất được.

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 2

4/8 cột đỡ Phòng họp Diên Hồng.

Bữa nay, vị thứ trưởng có mặt không phải dự phiên khai mạc của QH mà dường như đang tiếp tục việc điều hành việc vận hành của công trình. Và như cũng để chứng kiến để lây niềm vui của các đại biểu (ĐB) lần đầu họp ở nhà mới của QH.

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 3

Thứ trưởngCao Lại Quang bên hàng chò cũ. 

5 năm với 10 kỳ họp (tính con số tròn) QH phải họp tạm ở Hội trường Bộ quốc phòng. Nói bất tiện cũng chưa hẳn (vì chưa có ĐB nào phàn nàn về nơi họp tạm cản trở gì đến hoạt động của QH cũng như ĐB cả) nhưng có lẽ tâm lý, nhất là các ĐBQH khóa 13 đều mong ngóng việc thi công tòa nhà mới QH chong chóng lên!

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 4

Trích đoạn phù điêu bên Phòng họp Diên Hồng.

Cũng là có cái ý, trên cái bình mới ấy, nhiệm kỳ sắp kết thúc, mình sẽ gắng chưng cất thứ rượu mới - chất lượng xây dựng và giám sát, những quyết định sáng suốt về kinh tế xã hội ích nước lợi dân nó được khoáng đạt và thông tuệ hơn chăng?

Thấu hiểu những mong ngóng cùng nguyện vọng chính đáng đó, 5 năm qua, những người quản lý và lực lượng xây dựng thi công một hạng mục quan trọng ở một khu vực trung tâm chính trị như Ba Đình kề bên Khu di tích khảo cổ khổng lồ dường như phải gánh một áp lực rất lớn.

Bộ Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà QH và Hội trường Ba Đình mới đã tập trung toàn bộ sức lực, trí tuệ cho công trình với những máy móc, công nghệ hiện đại nhất. Không kể ngày, đêm, 3 ca liên tục. Trên công trường luôn có khoảng hơn 2.000 công nhân cùng hàng nghìn chuyến xe tải ra vào vận chuyển đất đá, vật liệu, kể cả ngày lễ, tết.

Nghĩ mà lạ. Hình như thuật ngữ quân sự xứ mình thường vận dụng lẫn lạm dụng vào địa hạt xây dựng? Những chiến dịch những thi đua nước rút chào mừng này nọ… Mà sao cứ phải là vội vã cùng là gấp rút vậy?

Nghĩ mà thấy ái ngại cho vị thứ trưởng suốt 5 năm trời bám trụ ở công trình trọng điểm. Chợt nhớ, dịp ấy ngồi với ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân. Ông bộc bạch thế này, trong đời làm thứ trưởng rồi bộ trưởng của ông, có hai công trình khiến ông phải chạy đua với thời gian với tiến độ đến lử lả. Đó là sân vận động Mỹ Đình (xây dựng trong 20 tháng để kịp SEA Games) và Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (xây dựng trong 22 tháng cho kịp APEC.

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 5
Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 6

Bên hông phòng họp Diên Hồng.

Khi hoàng thành Thăng Long phát lộ năm 2003 thì sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2006 đã đến rất gần). Thuận thay, ông Quân lẫn ông Quang, những đại công trình trên đều ổn cả.

Dư dả thời giờ, nèo ông thứ trưởng cho đáo những hạng mục của cơ ngơi mới này thì đã quá. Nhưng chỉ loáng thoáng cái tổng thể và đại thể.

Xứ mình quả là chu đáo với các ĐB dân cử. Đáo qua hệ thống vệ sinh các tầng nhà QH mới, nhỡn tiền ngay chưa phải là thiết bị sứ hàng nội Viglacera mà là những tấm biển con với hàng chữ Hướng dẫn sử dụng hộp xà phòng. Dùng tay nhấn lên đỉnh hộp. Rồi cách sử dụng vòi chậu và vòi cảm ứng trong nhà vệ sinh.

Chợt nhớ hồi trang bị Laptop cho các ĐB, trong một ngày chủ nhật, các ĐBQH chia thành 2 lớp, sáng và chiều tại Hội trường 37 Hùng Vương để bồi dưỡng cấp tốc việc sử dụng laptop... Thấy ấm áp cái câu thiên hạ vẫn nói là cái chi chi cũng phải học, không biết thì hỏi, tự ti làm gì?

Tôi theo thứ trưởng Cao Lại Quang đến Phòng họp chính- Phòng Diên Hồng đặt chính giữa công trình, có mặt bằng hình tròn, mặt đứng có hình côn ngược. Được biết đường kính dưới đáy 44 m, đường kính trên 54 m, mái tròn trên đường kính 60 m.

Phòng Diên Hồng được đặt trên 8 cột bê tông, trong đó khối lượng thép cốt cứng khoảng 640 tấn. Mỗi cột dài 15 m, gần 80 tấn/cột. Dựng cột phải dùng cần cẩu có sức nâng 1.250 tấn.

Qua câu chuyện đứt nối với vị thứ trưởng, tôi láng máng biết thêm, hệ thống 8 cột thép hình chữ I này còn có chức năng giảm thiểu hay chống động đất.

Ngước lên khoảng không Phòng Diên Hồng là cái nóc với 35 vòng tròn đồng tâm. Chính giữa là một vòng tròn khá rộng hắt ra những khoảng sáng mờ. Chỉ tay vào khoảng tròn mờ đó, thứ trưởng Quang cho biết vị trí ấy, theo thiết kế sẽ bố trí một chùm đèn có kết cấu khá phức tạp nặng trên 5 tấn.

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 7

Trước phòng họp Diên Hồng.

Một thiết bị chiếu sáng trọng lượng 5 tấn lơ lửng vòi vọi hàng chục mét trên đầu các ĐB dân cử, việc lắp đặt chả thể tùy tiện? Có phải vì phức tạp, thận trọng nên hạng mục gần như cuối cùng của Phòng họp Diên Hồng này sẽ được thi công sau vào thời điểm thích hợp nào đó! Đèn đã nhập về, chỉ còn việc lắp!

Lượn một lúc, nhớ ra cái ý với ông thứ trưởng rằng có ý kiến đâu đó phàn nàn, nhà mới QH hơi bị… Tây?!

Ông Quang cười, chỉ vắn tắt đại loại, tòa nhà hình vuông, nóc tròn. Trời tròn đất vuông. Diên Hồng có 575 ghế đại biểu; 339 ghế khách mời. Ban công có trang trí các họa tiết, hoa văn như: hoa sen, chim hạc, sóng nước thời Lý, các chi tiết hoa văn, đường kỷ hà… Nghe vị đốc công công trình thoảng qua triết lý nhân sinh của người Việt cùng việc bổ sung những yếu tố Việt trong bản thiết kế của nhóm kiến trúc sư Cộng hòa Liên bang Đức cứ thấy là lạ?

Và trước thời điểm đưa một phần công trình vào sử dụng, đã từng rộ lên những sự bàn tán về công trình. Xin những ai đó chớ vội sốt ruột. Có lẽ nói chi thì nói, cứ phải tin vào tầm lẫn trí của Hội đồng chấm thi quốc gia?

Họ là những chuyên gia kiến trúc, xây dựng hàng đầu nước Việt cùng 4 thành viên ngoại quốc do Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế cử đến. Hội đồng đã khẩn trương soi xét 25 phương án của 22 tổ chức thiết kế của 12 quốc gia dự thi. Kết quả, phương án số 17 của Tập đoàn thiết kế Cộng hòa Liên bang Đức đoạt giải nhất.

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 8
Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 9

Phòng Diên Hồng ngày khai mạc

…Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đang nán lại với tốp báo chí. Họ nói không phải bữa nay mà nửa tháng trước, UBTVQH mới là những người làm cái việc bóc tem khai trương (phiên họp lần thứ 32 của UBTVQH diễn ra tại Phòng Tân Trào tòa nhà mới QH).

Ông Chủ tịch QH cũng trao đổi cởi mở với các nhà báo về sự kiện diễn ra hôm ấy tại Phòng Tân Trào là Chủ tịch QH đã yêu cầu Kiểm toán Nhà nước (KTNN) báo cáo kết quả kiểm toán công trình trụ sở Nhà QH mới vào kỳ họp thứ 9 diễn ra vào giữa năm 2015.

Cũng hơi bất ngờ khi Chủ tịch QH cho biết thêm cái tên Phòng Tân Trào (nơi họp của UBTVQH) và Phòng Diên Hồng (nơi họp chính của QH) là do ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc đề nghị đặt!

Chợt nhớ 7 năm trước, ĐB Dương Trung Quốc là một trong 32 ĐBQH biểu quyết phản đối quyết định phá dỡ Hội trường Ba Đình!

… Âm thanh ồn ào của Trung tâm báo chí tầng I có sức chứa cho 300 phóng viên tác nghiệp chừng như gián đoạn những suy nghĩ lẩn thẩn của tôi. Hỏi ra mới biết các nhà báo đang bàn nhau việc ký vào một bản kiến nghị gửi Ban tổ chức đề nghị tạo điều kiện hơn cho báo chí trong quá trình tác nghiệp, đặc biệt là việc tiếp cận ĐB trong giờ giải lao.

Số là, cái quy định ngặt nghèo, phải “xin” được thẻ sự kiện mới được lên sảnh hội trường tầng 3 để phỏng vấn đại biểu. Mà thẻ thì ít nhà báo thì nhiều…

Chuyện nhà mới Quốc hội ảnh 10

Trung tâm báo chí.

Ông Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có mặt! Theo ông Phúc, do sảnh hội trường chật nên chỉ có thể cho 50 phóng viên lên tiếp cận đại biểu…

Cứ lẩn mẩn nghĩ thêm, rồi mọi sự vướng mắc cũng sẽ được giải quyết suôn sẻ thôi. Bởi công trình hiện đại bậc nhất nước, tiên tiến trên thế giới mà lại không thu xếp cho cánh nhà báo muôn thuở vẫn đồng hành cùng QH một không gian hành nghề thuận tiện?

Như các cụ mình nói sắm được con trâu còn được nữa tiếc chi cái thừng?

Đêm 21/10

Nhà mới QH cao 39m, kiến trúc hình vuông, gồm 3 tầng hầm và 5 tầng nổi. Tổng diện tích sàn khoảng 63.240m2; 3 tầng hầm để xe có sức chứa 500 xe, diện tích trên 17.000m2. Mặt tiền, đồng thời cũng là cửa chính Nhà QH nằm trên đường Độc Lập, nhìn về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên trong tòa nhà có hơn 80 phòng họp lớn nhỏ. Phòng họp chính QH hình tròn có mái vòm màu xanh, gồm 2 tầng, phía trước có 2 màn hình lớn hơn 100 inch. Trên bàn họp của đại biểu được gắn các phím điều khiển chìm điện tử rất hiện đại, ở đó ghi rõ chức năng từng phím như phát biểu, biểu quyết, tán thành, không tán thành, thậm chí có phím ngôn ngữ, khe cắm thẻ điểm danh và tai nghe. Ghế ngồi làm việc của đại biểu (600 ghế) bọc da màu kem, thiết kế xoay 180 độ.

Ngoài ra, tòa nhà còn có các phòng đọc, phòng lưu trữ, phòng khách, phòng trưng bày hiện vật Hoàng thành Thăng Long. Với hơn 700 bộ cửa gỗ, các vách ngăn được sử dụng khung nhôm, vách kính cách âm mặt đứng, đóng tấm thạch cao và gia công tấm tường ốp gỗ. Toàn bộ đá ốp tường công trình được chế tác từ nước ngoài và được treo lên bằng giá chịu lực…

MỚI - NÓNG