Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành

Với tổng diện tích sàn trên 60.000m2 gồm 2 tầng hầm và 5 nổi, Nhà Quốc hội mới được xây dựng với kiến trúc hiện đại, đậm bản sắc dân tộc. Công trình đang được gấp rút hoàn thiện.
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 1

Tòa nhà Quốc hội mới trên đường Độc Lập (quận Ba Đình) cao 39 m, có kiến trúc hình vuông đã cơ bản hoàn thành để chuẩn bị phục vụ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 vào 20/10.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 2 Chiều 3/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thị sát công trình. Theo Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng (phải), trong những ngày này, ở đây luôn có tới 2.000 lao động gấp rút làm việc để hoàn thiện.
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người từng theo sát dự án Nhà Quốc hội từ lúc còn là Phó thủ tướng khẳng định, công trình có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây là công trình công sở lớn đầu tiên thuộc khối cơ quan trung ương được xây dựng mới từ sau 1975. "Tôi đề nghị trước 20/10 (ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội sắp tới) các đồng chí phải tập trung chỉ đạo để công trình hoạt động tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như các tiện ích cơ bản hoạt động Quốc hội", Thủ tướng nói.
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 4 Tòa nhà có khu vực đỗ ô tô ngầm quy mô 3 tầng hầm với sức chứa hơn 500 chiếc, diện tích trên 17.000 m2. Đường hầm nối Nhà Quốc hội và Bộ Ngoại giao dài 60 m, có 2 phần đường dành cho người đi bộ và ôtô riêng biệt.
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 5

Khu vực giữa tòa nhà tại tầng 1.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 6

Tòa nhà được xây dựng trên nền tòa Nhà Quốc hội cũ nằm cạnh quảng trường Ba Đình, là khu vực trung tâm chính trị, lịch sử, văn hóa của đất nước.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 7

Có 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, tổng diện tích sàn trên 60.000 m2.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 8

Hai bên là hai hệ thống thang cuốn chạy từ tầng 1 đến tầng 3. Còn lại các tầng khác phải sử dụng thang máy.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 9
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 10

Phòng họp chính của Quốc hội ở giữa, có hình tròn, màu xanh.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 11

Công trình được đánh giá quy mô, phức tạp nhất từ trước đến nay được các nhà thầu Việt Nam xây dựng. Tổng số hơn 80 phòng họp lớn nhỏ, đường dây điện dài 1.000 km. Nhiều trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống điện được vận hành tương đương một nhà máy.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 12

Công trình này sẽ kết hợp hài hòa với phương án bảo tồn khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, góp phần tạo dựng một quần thể kiến trúc hiện đại song vẫn mang đậm bản sắc dân tộc.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 13

Tổng cộng có hơn 700 bộ cửa gỗ, các vách ngăn được sử dụng khung nhôm, vách kính mặt đứng, đóng tấm thạch cao và gia công tấm tường ốp gỗ với những mảng màu gần giống công trình Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 14

Chi tiết hoa văn trên vách ngăn xuyên suốt tại sảnh ra vào.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 15

Bên trong phòng họp Quốc hội hình tròn với 600 chỗ ngồi, nơi diễn ra các phiên họp quốc hội hàng năm.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 16

Phòng này sử dụng toàn bộ hệ bàn nâng, ghế ngồi làm việc của đại biểu hình vòng cung đã lắp đặt đầy đủ. Chiều 3/10, các công nhân đang hoàn thiện nốt phần trải thảm.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 17

Trung tâm của vòm trần trong phòng này sẽ có một đèn chùm pha lê lớn trọng lượng 5 tấn chuẩn bị được lắp đặt trong ít ngày tới. Hạng mục trang trí này được phép lùi hạn hoàn thành nửa tháng so với kế hoạch bàn giao cả công trình do tính chất đặc biệt của hệ trần cần nhiều thời gian thống nhất thiết kế, làm mẫu, thí nghiệm âm thanh và duyệt mẫu.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 18

Khung xương bàn phòng họp quốc hội được gia công trong nước, ghế được gia công sản xuất tại Tây Ban Nha, thiết bị điện tử đặt và nhập từ nước ngoài. 

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 19
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 20

Các tầng 2 đến 5, các mặt sử dụng khung nhôm kính tận dụng nguồn ánh sáng trời.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 21
Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 22

Phòng họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với hệ thống 6 màn hình xung quanh giúp các đại biểu dễ dàng quan sát diễn biến phiên họp.

Bên trong Nhà Quốc hội mới sắp khánh thành ảnh 23

Phòng họp báo với 100 chỗ ngồi nằm ngay bên trái tầng 2 của tòa nhà.

Theo Hoàng Hà - Nguyễn Hưng
Theo Zing
MỚI - NÓNG
Độ võng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh hơn mức cho phép
Độ võng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh hơn mức cho phép
TPO - Kết quả khảo sát, đo đạc của cơ quan chức năng cho thấy, tổng độ võng của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh hiện nay là từ 17,4 cm đến 22,2 cm, lớn hơn nhiều so với độ võng cho phép. Với độ võng này, theo sơ đồ tính toán thì chuyển vị ngang tương ứng là 7,2 cm, vượt quá chuyển vị cho phép (3,8 cm).