Chuyên gia nổi tiếng Hàn Quốc chỉ ra thế mạnh của Việt Nam khi gia nhập thị trường vi mạch bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - GS Lee Young Hee  và GS Park Inkyu được đánh giá là hai "ngôi sao" vi mạch bán dẫn của Hàn Quốc và là chuyên gia hàng đầu thế giới. Hai giáo sư đã có bài trao đổi và chia sẻ tại Đại học Bách khoa Hà Nội vừa qua. 

Quỹ VinFuture chính thức công bố bắt đầu khởi động chuỗi sự kiện kết nối khoa học công nghệ InnovaConnect năm 2024.

Mục tiêu là nhằm tăng cường giao lưu học thuật, trao đổi chuyên môn và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học uy tín thế giới với các Viện – Trường hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Chuyên gia nổi tiếng Hàn Quốc chỉ ra thế mạnh của Việt Nam khi gia nhập thị trường vi mạch bán dẫn ảnh 1

Ảnh: KimChe

InnovaConnect là sáng kiến mới nhất của Quỹ VinFuture để tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện “Đối thoại khám phá tương lai VinFuture” từ mùa giải VinFuture 2023.

InnovaConnect đầu tiên với điểm nhấn là tọa đàm khoa học có chủ đề “Hệ thống bán dẫn tiên tiến cho thế giới bền vững” do ĐH Bách khoa Hà Nội đồng tổ chức.

Buổi tọa đàm có sự xuất hiện của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn thế giới như GS Lee Young Hee – Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAST) và GS Park Inkyu – Giáo sư chủ nhiệm tại Khoa Kỹ thuật Cơ khí thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST).

Dân số trẻ là một lợi thế

Những nghiên cứu GS Park phản ánh tầm quan trọng của công nghệ cảm biến nhận dạng khí đối với cuộc sống thường ngày và cả trong quá trình lao động sản xuất.

Chuyên gia nổi tiếng Hàn Quốc chỉ ra thế mạnh của Việt Nam khi gia nhập thị trường vi mạch bán dẫn ảnh 2

GS Park Inkyu

GS Park nhận định thiết bị bán dẫn cho xử lý trí tuệ nhân tạo (AI), bộ xử lý đồ họa (GPU) với tốc độ và bộ nhớ dung lượng cao là hai lĩnh vực tiềm năng nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn tương lai mà Việt Nam nên quan tâm chú trọng.

Theo ông Park, trong kỷ nguyên tiếp theo, ngành công nghiệp cần tập trung phát triển là bán dẫn. "Hàn Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn, và tôi tin rằng chúng tôi có thể hợp tác cùng Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp này", ông nói.

Vì Việt Nam có dân số trẻ và nền tảng giáo dục tốt, đây là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn. Thêm vào đó, Việt Nam đang trong giai đoạn mở rộng địa điểm sản xuất, đây là cơ hội để thu hút đầu tư từ các công ty bán dẫn quốc tế.

Ông Park Inkyu nhận định thêm hiện nay, ngành công nghiệp bán dẫn đang có nhiều nghiên cứu triển khai, đặc biệt là trong lĩnh vực cảm biến. Nhiều nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu về các thiết bị neuromorphic (thiết bị mô phỏng não người).

Thiết bị neuromorphic mô phỏng chức năng của bộ não hoặc hệ thần kinh con người. Thay vì xử lý thông tin theo cấu trúc Von Neumann truyền thống, thiết bị này mô phỏng hệ thống cảm giác, hệ thống thần kinh và hoạt động của não bộ để xử lý dữ liệu hiệu quả hơn về mặt năng lượng và cải thiện quá trình truyền dữ liệu từ cảm biến đến máy chủ và xử lý.

Cần tăng đầu tư cho các trường ĐH

Một trong những trọng tâm nghiên cứu của GS Lee Young Hee là về các vật liệu bán dẫn khác với silicon, cụ thể là các vật liệu bán dẫn hai chiều (2D) xếp lớp.

Chuyên gia nổi tiếng Hàn Quốc chỉ ra thế mạnh của Việt Nam khi gia nhập thị trường vi mạch bán dẫn ảnh 3

GS Lee Young Hee

"Tôi đã theo dõi và tìm hiểu về ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam trong thời gian qua, và xin chia sẻ thẳng thắn rằng để xây dựng và phát triển nền công nghiệp mới này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực", ông Lee nói khi được hỏi về cơ hội của Việt Nam trong thị trường vi mạch bán dẫn.

Theo ông, việc đầu tiên Việt Nam nên làm là tập trung vào giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn.

Bên cạnh đó, ông Lee đề xuất việc thành lập một cơ quan như Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quốc gia tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn. Phòng thí nghiệm này sẽ đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, ông Lee cho rằng cần có sự đầu tư mạnh mẽ từ phía Chính phủ để cải thiện cơ sở hạ tầng và trang bị thiết bị hiện đại cho các trường đại học. Đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực của tất cả các bên liên quan.

GS Lee Young Hee hiện là Giám đốc Trung tâm Vật lý Cấu trúc Nano Tích hợp (CINAP) thuộc Viện Khoa học Cơ bản (IBS) tại Đại học Sungkyunkwan (SKKU), với hơn 80.000 trích dẫn khoa học, chỉ số h-index là 135.

GS Park Inkyu đạt Giải thưởng Top 10 công nghệ nano Hàn Quốc 2023, Giải thưởng Sáng kiến Nano 2023 được trao bởi Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc (MSIT).

MỚI - NÓNG