Chuyên gia Mỹ cảnh báo các cuộc tấn công bằng UAV kiểu 'bầy đàn'

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay không người lái dân sự được trang bị lựu đạn hoặc các loại vũ khí khác đã thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Iraq và các nơi khác.
Máy bay không người lái dân sự được trang bị lựu đạn hoặc các loại vũ khí khác đã thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Iraq và các nơi khác.
TPO - “Tôi muốn hét to nhất có thể rằng Quốc hội Mỹ và FAA (Cơ quan Hàng không liên bang) cần phải hành động để ngăn chặn mối đe dọa thế hệ tiếp theo”, Timothy Bean, Giám đốc điều hành của công ty chuyên cung cấp giải pháp an ninh chống drone (máy bay không người lái) Fortem Technologies, nói.

“Mối đe dọa là những chiếc máy bay không người lái tự hành mà bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể nhận được từ các trang thương mại điện tử Amazon hoặc Best Buy”, ông Bean nói: "Mặc dù cơ quan thực thi pháp luật địa phương được sử dụng vũ khí sát thương, nhưng khi xử lý các máy bay không người lái, tay của họ bị trói chặt về mặt pháp lý. Họ có thể có được công nghệ nhưng không có quyền hợp pháp để sử dụng nó".

Trước vụ tấn công 11/9, mọi người đều biết rằng những chiếc máy bay bị cướp có thể được sử dụng làm vũ khí tự sát, nhưng lại được coi như một thiết bị để phục vụ âm mưu trong bộ phim kinh dị Tom Clancy năm 1994 hơn là một rủi ro trong thế giới thực.

Vụ việc thực gần nhất trước đó liên quan đến việc biến máy bay thành vũ khí là vụ âm mưu ám sát cố Tổng thống Richard Nixon vào năm 1974. Thủ phạm Samuel Byck cướp một chiếc máy bay trên mặt đất, định đâm vào Nhà Trắng. Việc anh ta thậm chí không thể cất cánh khiến các cuộc tấn công như vậy có vẻ khó xảy ra, và các biện pháp ngăn chặn sự cố như vậy chỉ được đưa ra sau ngày 11/9.

“Tôi rất ấn tượng về phản ứng đối với sự kiện 11/9 của an ninh hàng không”, ông Bean nói: “Mọi thứ đã thay đổi trong một hoặc hai tuần. Thật không may, có vẻ như phải cần đến một 'sự kiện thiên nga đen' khiến chúng ta phải hành động nhanh chóng”.

Ông lo sợ rằng sự kiện tiếp theo có thể là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái m(UAV, drone) gây thương vong hàng loạt.

'Như vụ 11/9, mọi người đều nhận thức được khả năng xảy ra nhưng vẫn chưa có biện pháp bảo vệ đầy đủ. Máy bay không người lái dân sự được trang bị lựu đạn hoặc các loại vũ khí khác đã thực hiện nhiều cuộc tấn công ở Iraq và các nơi khác. Một cuộc tấn công như vậy có thể gây tàn phá tại một sân vận động, lễ hội hoặc các cuộc tụ tập đông người khác", Giám đốc điều hành của công ty chuyên cung cấp giải pháp an ninh chống drone khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.