UAV tàng hình ‘tối mật’ Mỹ gần Trung Quốc: Khởi đầu cuộc đối đầu Ấn - Mỹ -Trung?

0:00 / 0:00
0:00
UAV tàng hình ‘tối mật’ Mỹ gần Trung Quốc: Khởi đầu cuộc đối đầu Ấn - Mỹ -Trung?
TPO - Đó là cách đặt vấn đề của một số nhà quan sát ở Ấn Độ, sau sự kiện một chiếc máy bay bí ẩn, được cho là của quân đội Mỹ, bay qua Philippines, làm dấy lên đồn đoán rằng nó được Lầu Năm Góc triển khai để do thám Trung Quốc.

Trung Quốc đã chia sẻ một đoạn video quay cảnh các máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) “thả bom” ở khu vực Tây Tạng giáp biên giới với Ấn Độ. Những diễn biến này cho thấy những căng thẳng địa chính trị hiện tại ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương với Trung Quốc là trung tâm.

Một bức ảnh được chụp vào ngày 2/9 bởi Michael Fugnit, một người ở Philippines tự xưng là "người quan sát bầu trời", cho thấy một vật thể giống máy bay không người lái, đang bay ở độ cao lớn, hướng tới Philippines.

“Tôi không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ máy bay. Tôi đã chờ đợi mặt trời mọc vì thói quen hàng ngày của tôi là chụp bình minh và hoàng hôn ”, Michael nói với The Aviationist.

Ngay sau đó, bức ảnh bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội. Hình dạng và vệt hơi nước ngưng tụ được mô tả trong bức ảnh cho thấy một sự tương đồng rõ ràng với bức ảnh được chụp bởi Rob Kolinsky, một người phát hiện máy bay, gần Căn cứ Không quân Edwards ở California vào tháng 10 năm 2020. Các hình ảnh cũng giống với mô tả về máy bay không người lái (UAV) RQ-180 của Mỹ. Máy bay không người lái tàng hình bí mật của Không quân Mỹ, trước đó đã được Aviation Week đưa tin vào năm 2013.

RQ-180, một UAV không người lái không vũ trang, được cho là đã bay từ Guam để tiến hành các hoạt động xung quanh Trung Quốc, theo tin của Forbes.

UAV này được cho là một sản phẩm của hãng Northrop Grumman, đáp ứng nhu cầu hiển nhiên của Không quân Mỹ là tiến hành trinh sát trên không tầm xa, thâm nhập trong không gian đối phương được bảo vệ cao.

Trong khi đó, Trung Quốc chia sẻ video quay cảnh các cuộc tập trận của PLA ở Tây Tạng. Các cuộc tập trận này được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng phối hợp cùng nhau của các đơn vị khác nhau cũng như kiểm tra các loại vũ khí mới đã được triển khai trong khu vực trong vài tháng qua. Các chuyên gia quân sự mô tả các cuộc tập trận ở Tây Tạng này là " gửi phát súng cảnh cáo tới Ấn Độ".

MỚI - NÓNG
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.
Các thành viên thuộc lực lượng đặc biệt của Hải quân Indonesia. (Ảnh: EPA-EFE)
Indonesia mời cả Nga, Mỹ, Trung Quốc tập trận chung
TPO - Các tàu hải quân của Mỹ, Trung Quốc và Nga sẽ tham gia cuộc tập trận chung trên vùng biển ngoài khơi Indonesia để diễn tập kỹ năng ứng phó khủng hoảng. Đây là hoạt động hợp tác hiếm thấy trong giai đoạn ngoại giao sóng gió và cạnh tranh gia tăng trên khắp châu Á – Thái Bình Dương.