Tên lửa, tiêm kích tàng hình mang lại cho Trung Quốc lợi thế trước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 của Trung Quốc
Tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 của Trung Quốc
TPO - “Chúng tôi đang gặp bất lợi vì Trung Quốc có tên lửa đạn đạo trên mặt đất đe dọa căn cứ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương", cựu Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM, nay là INDOPACOM), Đô đốc Harry Harris, từng cảnh báo trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Với việc hai siêu cường - Mỹ và Trung Quốc - đang phô trương sức mạnh quân sự của họ ở nhiều nơi, điều này rất có thể biến thành một cuộc chiến tranh quy ước - một kết cục mà thế giới phải khiếp sợ.

Châu Á có ba khu vực xung đột chính trên cùng một vị trí địa lý tiếp giáp - Bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan và Biển Đông. Mỗi nơi trong số này đều có Trung Quốc là một bên tranh chấp và Mỹ ở phe đối lập, nơi bất kỳ cuộc đụng độ nhỏ nào về bất kỳ vấn đề nào trong số các vấn đề đều có thể kích hoạt hai vấn đề còn lại.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc nắm giữ lợi thế. Việc ở gần đất liền cho phép dòng chảy hậu cần tốt hơn, hỗ trợ cho một cuộc chiến lâu dài.

Thứ hai, học thuyết "Chống tiếp cận / từ chối khu vực (A2 / AD)" của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các hệ thống vũ khí tầm cực xa có thể đánh bật các nền tảng của địch từ xa và ngăn chặn cận chiến.

Dựa trên quan điểm "không cho phép kẻ thù đến gần đất liền", Trung Quốc đã phát triển tên lửa có tầm xa hơn bất kỳ loại vũ khí nào của Mỹ trong lớp đó.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-18 và YJ-12 (tầm bắn 540 km) và tên lửa không đối không tầm PL-15 (300 km), vượt xa tên lửa Harpoon tầm bắn cận âm 240 km và AIM 190D tầm bắn 161 km của Mỹ.

YJ-18 được triển khai trên các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052 và Type 055, trong khi các tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang theo Harpoon và tên lửa SM-6 đất đối không có tầm bắn 230 - 250 km.

Một số chuyên gia tin rằng PL-15, kết hợp với tiêm kích tàng hình J-20, sẽ được sử dụng trong 'chế độ bắn tỉa', nơi máy bay sẽ sử dụng kết hợp giữa khả năng tàng hình và gây nhiễu, loại bỏ máy bay cảnh báo sớm, vận tải, máy bay tiếp nhiên liệu trên không của đối phương.

MỚI - NÓNG