Chuyên gia: Khó xây nhà xã hội 100 triệu đồng ở TPHCM

Bình Dương làm được nhà 100 triệu đồng do việc đầu tư vào quỹ đất có giá rất thấp. Ảnh minh họa
Bình Dương làm được nhà 100 triệu đồng do việc đầu tư vào quỹ đất có giá rất thấp. Ảnh minh họa
TPO - Trao đổi với Tiền Phong về việc Bí thư Đinh La Thăng cho rằng TPHCM học hỏi Bình Dương xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) 100 triệu đồng cho người thu nhập thấp, một số chuyên gia bất động sản trên địa bàn cho rằng, mô hình này rất khó áp dụng với việc quy hoạch, quản lý chồng chéo như hiện nay.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân nhận định: “Việc Bí thư Thăng nói mô hình NƠXH 100 triệu đồng/căn mà Bình Dương thực hiện thành công, TPHCM nên học hỏi về vĩ mô là đúng, nhưng trên thực tế không phải nói là được. Bởi về vi mô khó mà thực hiện được. 

Thứ nhất quy trình để thực hiện dự án phải đầy đủ các sở ban ngành khảo sát, thẩm định và phê duyệt trong thời gian rất dài. Thứ hai, Bình Dương làm được do việc đầu tư vào quỹ đất có giá rất thấp, diện tích căn hộ nhỏ, chủ đầu tư bán ra có lời.

Mặc dù, các quỹ đất ở TPHCM còn rất nhiều như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 9, Thủ Đức… nhưng khó thực hiện như Bình Dương, vì giá chuyển mục đích sử dụng đất ở TP chi phí quá cao. Ngoài ra, nếu không tính toán kỹ thì sẽ phá vỡ quy hoạch”.

Cũng theo ông Nhân, TPHCM muốn làm được việc này thì trước đó phải có quy hoạch cụ thể, chứ không khéo trở thành “răng khểnh”, một bên là dự án cao cấp, trung bình, rồi một bên là NƠXH. Do không đồng bộ nên TPHCM không có một khu nào nào dành riêng cho sơ cấp, thấp cao hay cao cấp.

Ông Trần Văn Dũng  - Giám đốc Công ty Xây dựng và Quản lý và Xây dựng bất động sản Trường Phát cho rằng, những năm gần đây các quận vệ tinh như quận 7, quận 2, quận 6, quận 12… dự án cũng “đua” nhau mọc nhưng phần lớn có giá “trên trời”, khiến người có nhu cầu nhà ở thực không với tới. Do đó, TPHCM rất cần thực hiện vấn đề NƠXH như Bí thư Thăng đề cập để dân có chốn an cư, đồng thời kéo giãn dân ra để giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt xe. 

“Nhưng để thực hiện được việc này, TP phải giảm thuế sử dụng đất cho các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án NƠXH, thủ tục pháp lý phải hết sức nhanh, gọn, ưu ái để họ dốc tâm xây dựng”.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TPHCM cho biết: “10 Năm trước tôi từng cảnh báo TPHCM việc quy hoạch không đồng đều về các dự án, quỹ đất trên địa bàn. Tôi từng góp ý cho lãnh đạo TP, các Sở ban ngành TP nên học hỏi mô hình quy hoạch, xây dựng của Bình Dương nhưng dường như họ không quan tâm, không ghi nhận. Hiện nay, Bình Dương đã giao 5.000 căn NƠXH giá rẻ cho người dân và đang tiếp tục xây thêm 10.000 căn nữa để phục vụ người thu nhập giá thấp”.

Cũng theo ông Đực, làm nhà cho người nghèo là trách nhiệm của nhà nước, tuy nhiên, một số doanh nghiệp họ tự làm, xung phong làm nhưng khi họ thực hiện thì vấp phải rất nhiều khó khăn. Điển hình là việc doanh nghiệp đề xuất xây nhà thương mại 25m2 bán giá rẻ nhưng các Sở, ban ngành không cho dù rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện.

Trước đó ngày 5/2, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bình Dương, Bí thư Thăng cho rằng, đối với đô thị đặc biệt 13 triệu dân như TPHCM thì việc tổ chức lại không gian phát triển rất quan trọng, đặc biệt là phát triển đô thị của Bình Dương đáng để TPHCM học tập. Trước hết là học tập kinh nghiệm tổ chức xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, trong đó có mô hình nhà ở xã hội 100 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công viên 'trăm tỷ' ở Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Công viên 'trăm tỷ' ở Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

TPO - Nằm ở vị trí đắc địa, dự án “Khu công viên hồ điều hòa phía Bắc và phần mở rộng phía Nam Mai Dịch” ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) được kỳ vọng sẽ tạo ra một cảnh quan chung đồng bộ, “lá phổi xanh” cho người dân khu vực. Tuy nhiên, sau 3 năm đưa vào sử dụng một số hạng mục đã xuống cấp, nhiều diện tích cỏ dại mọc tràn ra cả lối đi. 
Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .