Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/3, báo Tiền Phong phối hợp cùng AIA Việt Nam, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Mở TPHCM và Ngân hàng Nam Á tổ chức chương trình “Hỗ trợ tâm lý học đường - Đưa chuyên gia đến trường học” với chủ đề “Định vị bản thân và hướng nghiệp” tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TPHCM.

Trước những băn khoăn không biết chọn nghề theo hứng thú hay điểm mạnh của một số bạn học sinh cuối cấp, Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Hữu Long - giảng viên Trường Đại học Mở TPHCM – nhìn nhận đây không phải là trường hợp hiếm gặp bởi rất nhiều bạn học sinh tới ngày quyết định chọn nguyện vọng vẫn không thể xác định được vị trí số 1 trên cổng đăng ký nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 1

TS Nguyễn Hữu Long chia sẻ với các bạn học sinh cách chọn ngành, chọn nghề hiệu quả. Ảnh: Ngô Tùng

Theo TS Long, hiện nay, học sinh có thể đăng ký 1 lúc 6 nguyện vọng hoặc thậm chí 60 nguyện vọng. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý việc các bạn chọn càng nhiều nguyện vọng thì sau này suy nghĩ càng mệt hơn.

Chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - Đưa chuyên gia đến với trường học" do báo Tiền Phong phối hợp cùng AIA Việt Nam, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Mở TPHCM, Nam Á Bank tổ chức.

Trong năm học 2023 - 2024, chương trình sẽ đưa các chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp tuyển sinh đến các trường THPT trên địa bàn TPHCM để chia sẻ, giao lưu, lắng nghe tiếng nói của học sinh trong mọi vấn đề như ứng xử văn minh trên mạng xã hội, cảnh báo, ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường, giảm stress trong học tập, chọn ngành chọn nghề...

“Để chắc ăn, nếu xuất hiện những băn khoăn đó, các bạn nên liệt kê những suy nghĩ đó ra, sau đó tìm xem suy nghĩ này hợp với nhóm nào để tìm người giúp đỡ phù hợp”, TS Long nói và cho rằng, người giúp đỡ có thể là gia đình, thầy cô, bạn bè, miễn sao họ phù hợp với điều mình đang suy nghĩ, thắc mắc.

Chuyên gia tâm lý này cũng chia sẻ, thay vì bó buộc một mình, các bạn có thể chọn cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động câu lạc bộ, các hoạt động ngoài trời, tập thể dục thể thao, vui chơi giải trí,… để tạo năng lượng tích cực và giảm bớt suy nghĩ tiêu cực thì mới mong có thể vượt qua được “trận chiến” này.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 2

TS Long khuyên các bạn học sinh cố gắng định vị bản thân thật kỹ.

“Việc chọn sai ngành học, sai trường các bạn vẫn có thể chọn lại được, song nó sẽ làm mất thời gian. Đặc biệt, với các bạn học sinh lớp 12 thì cực kỳ khó khăn bởi năm nay là năm cuối cùng của chương trình sách giáo khoa cũ, do đó nếu chọn sai thì năm sau các bạn sẽ rất vất vả để tham gia kỳ thi bởi kỳ thi năm sau đổi mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và cơ hội của các bạn sẽ hẹp hơn nhiều”, TS Long trả lời câu hỏi và khuyên các bạn học sinh hãy định vị bản thân mình thật kỹ và cố gắng hơn trong khoảng thời gian còn lại.

Dẫn chứng cụ thể giúp các bạn trẻ có thể nhận diện và định vị bản thân, TS Nguyễn Vinh Quang - Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q, giảng viên thỉnh giảng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – đã nêu việc chai nước suối được bán ở từng nơi cụ thể.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 3

TS Nguyễn Vinh Quang gửi đến bạn trẻ những gợi ý để định vị bản thân.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 4

Các em học sinh tương tác với chuyên gia để cùng tháo gỡ những khúc mắc.

TS Quang chỉ rõ, tùy vào nơi mà chai nước suối được bán ra, định giá của chai nước này sẽ khác nhau, từ căn tin trường học, quán cà phê cho đến các sân bay, điểm du lịch lớn.

Từ điều này, vị chuyên gia đúc kết, điều khác biệt về giá trị chai nước là vì người bán biết định vị được giá trị của nó tại nơi họ bán. “Khi các bạn biết mình là ai, biết mình học được những môn nào, biết mình học để làm gì thì mới có thể chọn được ngành mong muốn”, TS Quang chia sẻ.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 5

Các chuyên gia mang đến những kiến thức, lời khuyên thiết thực giúp bạn trẻ vững vàng hơn trước khi đưa ra quyết định của bản thân.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 6

Bà Trần Thục Anh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đánh giá chủ đề buổi chia sẻ đã mang đến cho các em những nội dung phong phú, giúp các em khẳng định được mình là ai, từ đó hướng tới chọn nghề nghiệp, ngành học trong tương lai phù hợp, không làm mất thời gian và tiền bạc của bản thân, gia đình.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 7

Đại diện Ban tổ chức chương trình tặng hoa cám ơn các chuyên gia, diễn giả.

Chuyên gia chỉ cách giúp bạn trẻ định vị bản thân, thoát ‘trận chiến’ chọn nghề ảnh 8

Các em có được buổi ngoại khóa bổ ích với những chia sẻ gần gũi từ các chuyên gia. Ảnh: Thư Đào.

Chương trình “Hỗ trợ tâm lý học đường – Đưa chuyên gia đến với trường học” là một phần trong khuôn khổ chương trình chương trình Trường học Lành mạnh nhất AIA mà AIA đang thực hiện từ tháng 8 năm 2022.

Chương trình Trường học Lành mạnh nhất AIA ra đời với mục tiêu hỗ trợ các học sinh trong độ tuổi từ 5 đến 16 có thói quen sống khỏe bằng cách khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh, xây dựng lối sống năng động, tinh thần tốt cũng như sức khỏe và sự bền vững trong môi trường học đường giúp các em hiểu về bản thân, cải thiện chất lượng cuộc sống, từ đó hướng đến cuộc sống Khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn.

MỚI - NÓNG