Chuyển điều tra dấu hiệu thất thoát 319 tỷ đồng của Công ty Dệt 19/5

Kiểm toán Nhà nước chuyển điều tra dấu hiệu thất thoát 319 tỷ đồng của Công ty Dệt 19/5 (Ảnh minh họa)
Kiểm toán Nhà nước chuyển điều tra dấu hiệu thất thoát 319 tỷ đồng của Công ty Dệt 19/5 (Ảnh minh họa)
TPO - Kiểm toán nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan cảnh sát điều tra để điểu tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.  

Ngày 14/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết, năm 2018 ngành đã thực hiện xong 253 cuộc kiểm toán theo kế hoạch. Đến hết năm, kết quả xử lý tài chính đạt hơn 89 nghìn tỷ đồng, tăng 18,39% so với năm 2017. Đồng thời qua kiểm toán đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ 115 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tổ chức thực hiện quy định của nhà nước, tránh thất thoát, lãng phí.

Đến hết 2018, các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện hơn 66 nghìn tỷ đồng, đạt 73,1% tổng số kiến nghị xử lý tài chính.

Đáng lưu ý, từ đầu năm đến nay, KTNN đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan cảnh sát điều tra để điểu tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng trong việc giải quyết cho thông quan 30 xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam không đúng quy định của pháp luật; vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty MTV Dệt 19/5 Hà Nội (nay là Công ty cổ phần Dệt 19/5 Hà Nội) trong việc quản lý tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước có dấu hiệu gây thất thoát hơn 319 tỷ đồng; vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của BQL DA công trình Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn về hành vi để ngoài sổ sách số tiền trên 22 tỷ đồng; vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về chủ trương đầu tư, khảo sát thiết kế, nghiệm thu thanh toán khối lượng xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng công trình Thủy Lợi Đắk Ngo (tỉnh Đắk Nông).

Ngoài ra, KTNN đã cung cấp 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Trong năm 2018, ngành đã đánh giá, khen thưởng 14 cuộc kiểm toán chất lượng vàng và 8 cuộc kiểm toán có thành tích đột xuất, như cuộc kiểm toán dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP HCM Bến Thành – Suối Tiên; dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, Cát Linh – Hà Đông; chuyên đề hoàn thuế VAT…

Theo kế hoạch, năm 2019, KTNN sẽ thực hiện 190 cuộc kiểm toán, giảm 66 cuộc so với năm 2018. Trong đó có kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách của 14 bộ, cơ quan trung ương và 45 tỉnh, thành, 42 cuộc kiểm toán lĩnh vực đầu tư dự án, công trình, 27 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các tổ chức tài chính, tín dụng, 12 đầu mối thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, 8 khối cơ quan đảng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm