Chung tay vì biển đảo quê hương

TP - "Từ ngày nghe tin Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của mình, tôi ăn ngủ không yên nên muốn góp chút sức mọn của mình gửi đến các anh cảnh sát biển" , anh Nguyễn Văn Phúc, làm việc tại cửa hàng sửa xe trên đường Phạm Hùng, phường 5, quận 8, TPHCM chia sẻ với PV Tiền Phong.

Vận động dòng họ

Biết tin có chương trình vận động quyên góp ủng hộ các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bảo vệ Tổ quốc, anh Phúc liền vận động người trong dòng họ quyên góp được gần 80 triệu đồng ủng hộ các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam. Thêm vào đó, anh quyết định trích tiền từ tiệm sửa xe của mình ủng hộ thêm mỗi tháng 2 triệu đồng. "Số tiền tuy nhỏ nhưng mình quyên góp bằng cả tấm lòng gửi đến các anh. Tôi sẽ ủng hộ các chiến sĩ từ nay đến khi không còn khả năng làm ra tiền nữa mới thôi", anh Phúc nói.

Để kêu gọi mọi người cùng tham gia ủng hộ các chiến sĩ, anh Phúc làm một tấm biển dựng trước tiệm sửa xe để ai đi qua cũng nhìn thấy và hi vọng ngày càng có nhiều người làm giống mình. "Tôi nghĩ một mình làm thì không đáng bao nhiêu nhưng nếu cả xã hội cùng góp sức, mỗi người một ít, nhiều người góp lại sẽ thành một khối lớn để các anh giảm đi một phần lo lắng, có thêm chi phí sửa chữa tàu thuyền bị đâm, mua sắm các thiết bị mới".

Lấy tiền học phí ủng hộ

Tuy mới 10 tuổi nhưng khi nghe người lớn nói chuyện biển Đông, bé Châu Mỹ Tâm (học sinh lớp 4, trường tiểu học Mê Linh, quận 3, TPHCM) đã nghĩ đến chuyện góp sức. Được người quen cho 3 triệu đồng để đóng học phí, bé Tâm xin bố mẹ mang toàn bộ số tiền ủng hộ chương trình Hướng về biển Đông, bên ngoài bao thư em ghi dòng chữ màu đỏ "Kính gởi các chú cảnh sát biển...". Tâm sinh ra trong gia đình có ba chị em, bố làm nghề chở hàng thuê, mẹ ở nhà nội trợ.

Câu chuyện biển Đông luôn là chủ đề nóng của bà con tiểu thương ở chợ An Đông, TPHCM. "Nghe biển Đông dậy sóng mà lòng mình nôn nao lắm, muốn góp một chút gì đó cho các anh ở ngoài khơi xa", chị Vân Trang, tiểu thương ở chợ An Đông nói. Chị đã cùng các tiểu thương trong chợ góp được 15 triệu đồng ủng hộ các lực lượng làm nhiệm vụ ở ngoài biển. Chưa dừng lại ở đó, chị Trang còn tiếp tục vận động bạn bè và nhóm của chị quyên góp thêm được gần 103 triệu đồng.

Nhận xét về nhiệt huyết của người dân, PGS.TS Hà Minh Hồng, nguyên trưởng khoa Lịch sử, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nói: "Đó chính là lòng yêu nước, là tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết của dân tộc ta. Tinh thần này lúc nào cũng thường trực, có sẵn trong mạch máu của mỗi người Việt Nam”.

GS Vũ Gia Hiền, giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hoá Du lịch đánh giá: "Lòng yêu nước của những con người bình dị ấy không chỉ tác động đến toàn thể người dân trong nước mà cả bạn bè trên thế giới, tạo nên một làn sóng đấu tranh cho chính nghĩa, hòa bình và toàn vẹn dân tộc".

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.