Chứng khoán tăng vọt cuối phiên, cổ phiếu thép 'dậy sóng'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - VN-Index tăng mạnh về cuối phiên, đóng cửa ở mức cao nhất hôm nay là 1.262 điểm. Các mã trụ ủng hộ cho đà tăng của chỉ số chính, cổ phiếu chứng khoán, thép tăng mạnh.

Phiên giao dịch cuối tuần mở cửa trong sắc đỏ nhẹ, với dư âm của đà giảm cuối phiên trước. Rung lắc không xảy ra nhiều, chỉ số dao động trong biên độ hẹp ở nửa đầu phiên sáng. Sau đó, thị trường giao dịch trong xu hướng tốt dần lên, VN-Index về lại tham chiếu, bắt đầu “leo dốc” trong phiên chiều.

Nhóm vốn hoá lớn “cởi trói” áp lực cho thị trường, sắc xanh quay lại chiếm chủ đạo. BID, HPG, GAS, VGC, VNM, BCM, VIC, VPB, BVH, TCB là những mã đóng góp tích cực nhất cho chỉ số. Trong đó, riêng BID kéo VN-Index tăng hơn 1 điểm. Các mã dẫn dắt thị trường tập trung vào các nhóm ngành lớn như ngân hàng, bất động sản, xây dựng.

Nhóm VN30 có tới 25 mã tăng, chỉ 3 mã giảm, và không mã nào giảm trên 1%. Trên toàn thị trường, biên độ giảm của cổ phiếu không lớn, số mã giảm lép vế rõ rệt so với lượng tăng. Tâm lý nhà đầu tư khá vững vàng, không xảy ra hiện tượng bán mạnh ở phiên cuối tuần vì lo ngại diễn biến bất ngờ trong 2 ngày nghỉ. Thanh khoản sụt giảm mạnh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực bán đã suy giảm. VN-Index tăng mạnh về cuối phiên, đóng cửa ở mức cao nhất 1.262 điểm.

Nhóm bất động sản tiếp tục có phiên làm nên chuyện, đáng chú ý ở nhóm khu công nghiệp. LHG tăng trần, IDC, SZC, TID, TIP… tăng 3-4%. KBC, BCM, PHR, ITA cũng ngập sắc xanh. Cổ phiếu của các nhà thầu cũng giữ đuợc sắc xanh.

Nhóm vật liệu nổi lên giao dịch ấn tượng của nhóm thép. HSG tăng trần, NKG tăng 5,6%, VGS, NSH, TLH, POM, HPG, TVN đồng loạt tăng. Nhóm này giữ thanh khoản cao, với HPG giao dịch 798 tỷ đồng (cao nhất toàn thị trường), theo sau là HSG (515 tỷ đồng).

Sau đảo chiều, các mã chứng khoán tăng mạnh trong phiên cuối tuần. MBS, VIX tăng trần. VCI, CTS, APG, VIG, WSS, APS tăng trên 2%. Các mã lớn như SSI, HCM, VND tăng 1-2%. Thanh khoản của VND, SSI lần lượt cao thứ 3,4 toàn sàn, chỉ sau 2 mã ngành thép.

Thanh khoản lọt nhóm dẫn đầu, cổ phiếu bán lẻ FRT bất ngờ có phiên tăng trần. Trên HoSE, còn có 8 mã tăng trần trong phiên hôm nay, nổi bật có VGC, LHG, HSG, VIX.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số đại diện cả 3 sàn cùng tăng. VN-Index tăng 10,26 điểm (0,82%) lên 1.262,33 điểm. HNX-Index tăng 3,24 điểm (1,08%) lên 303,42 điểm. UPCoM-Index tăng 0,12 điểm (0,13%) lên 92,84 điểm.

Thanh khoản sụt giảm mạnh, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 29,8% xuống còn 12.107 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 130 tỷ đồng ở sàn HoSE, tập trung vào HPG (124 tỷ đồng).

MỚI - NÓNG
Gần 5.000 container vô chủ 'ăn vạ' cảng biển
Gần 5.000 container vô chủ 'ăn vạ' cảng biển
TPO - Theo Cục Hải quan TPHCM, đến tháng 2/2024 lượng hàng hóa tồn tại cảng biển vẫn còn gần 5.000 container và cả trăm tấn hàng tại các kho hàng sân bay. Điều này gây ách tắc tại cảng, làm gia tăng chi phí cho các cảng và ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.