Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024

TPO - Táo Quân 2024 đụng chạm nhiều "điểm nóng", cố gắng đưa lại một số trend, câu nói nổi tiếng mạng xã hội. Tuy nhiên, hiệu ứng chương trình không bùng nổ, nhiều khán giả mong dàn diễn viên cũ trở lại. Đó cũng là phản ứng được dự báo trước. 

Không ngại đụng chạm

Nhiều vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm xuất hiện ở Táo Quân 2024. Chương trình mở màn bằng dàn diễn viên mới toanh, được gọi là các nhà sáng tạo nội dung.

Cũng bởi đặc thù livestream nên màn chào sân của Cường Cá, Thanh Hương có phần ồn ào. Ở phần này, kịch bản xoáy vào vấn nạn dùng tin giả "câu" tương tác, livestream bất chấp trên mạng xã hội.

Hầu hết thời lượng chương trình tập trung vào chuyến vi hành, giả làm người dân đi mua đất của Ngọc Hoàng. Cũng từ đây, Ngọc Hoàng mắt thấy tai nghe nhiều sự vụ nhức nhối dưới hạ giới.

Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024 ảnh 1
Dàn diễn viên đóng Táo Quân 2024 đông hơn hẳn so với mọi năm.

Khu chung cư mini có cả trăm hộ dân sinh sống thực chất nằm trong con hẻm nhỏ đầy dây điện, cống thoát nước không có nắp. Chủ đầu tư thoải mái hô biến từ căn nhà ở cao tầng thành chung cư cả chục tầng. Nếu thanh tra hỏi đến thì chỉ cần "chỉnh lại" là xong.

Tình huống này liên hệ tới nhiều khu chung cư mini ngoài đời thực, ẩn chứa nhiều hiểm họa, nhất là cháy nổ. Bởi thế mà Ngọc Hoàng được tặng quà tân gia là thang dây và mặt nạ phòng độc.

Vụ bị cắt nước suốt cả chục ngày ở một khu đô thị thuộc huyện Thanh Oai (Hà Nội) cũng được phản ánh ở Táo Quân 2024.

Ở khu chung cư, Ngọc Hoàng gặp nhiều người dân với hoàn cảnh sống, nghề nghiệp khác nhau. Có nhân viên tư vấn bảo hiểm mang theo hợp đồng nặng tới 5 kg, khách hàng khi đặt bút ký không lường trước được rủi ro. Có thầy giáo bị học sinh ném dép, trẻ em dùng lá su su làm giấy ăn... Đó đều là những sự vụ nổi cộm trong năm của ngành giáo dục.

Khi Ngọc Hoàng thắc mắc về đội ngũ quản lý hành chính, Nam Tào (Đỗ Duy Nam) gọi lãnh đạo nào cũng chỉ nghe thấy tiếng nhạc "có bàn chân lặng lẽ" - giai điệu quen thuộc của phim Cảnh sát hình sự. Ngọc Hoàng ngao ngán nói "bắt hết rồi", ám chỉ trong năm qua nhiều cán bộ, quan chức bị kỷ luật.

Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024 ảnh 2
Nhiều vụ việc nổi cộm, nhức nhối được đề cập.

Ở lĩnh vực thể thao, vụ việc mới, nóng như lùm xùm thu phế ở đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia cũng được đề cập. Táo Quân 2024 cũng nhắc tới biển số xe định danh, tiếp viên hàng không vận chuyển chất cấm trong tuýp kem đánh răng, câu chuyện chống tham nhũng không có ngoại lệ, không có vùng cấm...

Với thời lượng hơn 2 tiếng phát sóng, chương trình cố gắng nhắc đến nhiều điểm nóng của đời sống dân sinh trong năm qua với tinh thần không ngại đụng chạm. Tuy nhiên vì quá ôm đồm nên một số sự việc chỉ dừng lại ở mức nhắc tên, thiếu liên kết với tổng thể chương trình.

Táo Quân 2024 cũng cố gắng đưa lại một số trend, câu nói nổi tiếng mạng xã hội như "đúng nhận sai cãi", hay trào lưu nói chuyện kiểu "rối loạn ngôn ngữ" khá hot trong giới trẻ.

Diễn viên mới khó gồng gánh

Kịch bản Táo Quân khá gây bất ngờ bởi màn báo cáo của các Táo chỉ chiếm thời lượng rất ngắn. Phần lớn các màn tung hứng của chương trình đều phụ thuộc vào bộ ba NSƯT Quốc Khánh, diễn viên Đỗ Duy Nam và Trung "Ruồi".

Bên cạnh Ngọc Hoàng dày dạn kinh nghiệm đóng Táo Quân, diễn xuất của Đỗ Duy Nam và Trung "Ruồi" cũng được khen tiến bộ hơn nhiều qua từng năm. Hai nghệ sĩ này được dự đoán gánh vác trọng trách mà đàn anh Xuân Bắc, Công Lý để lại.

Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024 ảnh 3Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024 ảnh 4
Phần âm nhạc của chương trình chiếm dung lượng khá lớn.

Nghệ sĩ Quốc Quân, Bá Anh từng tham gia Táo Quân nhiều năm trước, tuy nhiên thời lượng xuất hiện ở chương trình năm nay quá ít ỏi. Diễn viên Anh Tuấn dù lần đầu tham gia Táo Quân nhưng nhận được nhiều lời khen vì diễn xuất duyên dáng, gợi nhớ tới vai Bắc Đẩu của NSND Công Lý.

Một số diễn viên truyền hình lần đầu được trao cơ hội ở Táo Quân 2024 như Tú Oanh, Thanh Hương, Lưu Huyền Trang. Tuy nhiên, màn thể hiện chưa để lại dấu ấn trên sóng truyền hình.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả phản ánh diễn viên mới thoại chưa rõ lời. Phần hát, rap ở sân chầu Thiên Đình có lẽ hơi quá sức với diễn viên Tú Oanh, Thanh Hương.

Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024 ảnh 5Chung cư mini, tuýp kem đánh răng chứa chất cấm được chỉ mặt gọi tên ở Táo Quân 2024 ảnh 6
Tạo hình của diễn viên Thanh Hương trên sân khấu.

Diễn xuất của nghệ sĩ chưa tới khiến một số tình huống không gây cười, chỉ diễn ra ào ào cho có. Có khán giả bình luận "Xem Táo Quân năm nay có lẽ vẫn cần phụ đề Tiếng Việt mới hiểu được".

Điểm cộng ở dàn diễn viên năm nay là trẻ trung, hát hay, nhảy giỏi. Kịch bản trẻ trung, bắt trend cũng khá phù hợp với người trẻ.

Dẫu sao, cái bóng của những tên tuổi lớn như NSND Tự Long, NSND Công Lý, NSƯT Xuân Bắc... cũng rất khó để vượt qua. Không chỉ là gương mặt gắn bó nhiều năm, họ còn là linh hồn của các chương trình Táo Quân.

Nhiều bài hát nổi tiếng được "chế" lại ở Táo Quân 2024 như Cắt đôi nỗi sầu, Gieo quẻ, Chỉ riêng mình ta... Ca sĩ Minh Quân là người đảm nhận phần âm nhạc của chương trình. "Nhạc chế của Táo quân đều do đạo diễn chỉ định, chỗ nào vui, chỗ nào buồn, lúc nào thì dùng bài mới, bài cũ để có sự hài hòa…", ca sĩ Minh Quân tiết lộ.

Tin liên quan