Chuẩn bị đón đoàn bệnh nhân mắc COVID-19 lớn nhất về nước

Chuẩn bị đón đoàn bệnh nhân mắc COVID-19 lớn nhất về nước
TP - Ngày 29/7 tới đây, Việt Nam lần đầu tiên đón lượng bệnh nhân COVID-19 lớn nhất với khoảng 120-130 người từ Guinea Xích Đạo về. TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh viện sẽ dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để điều trị và phòng chống lây nhiễm.  

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, lịch bay được đẩy lên sớm hơn khoảng 1 tuần nên những ngày qua, bệnh viện đã gấp rút chuẩn bị nhân lực và tất cả các phương tiện cần thiết để đảm bảo an toàn nhất cho toàn bộ bệnh nhân cũng như nhân viên y tế trên chuyến bay. Bệnh viện cử 4 y bác sĩ thuộc khoa Cấp cứu (1 tiến sĩ, bác sĩ là Phó khoa cùng 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng). Đây đều là những nhân viên y tế có năng lực chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm.

Bệnh viện đã chuẩn bị 2 máy thở, 2 máy siêu âm, hệ thống oxy và thuốc men, sẵn sàng cấp cứu cho những trường hợp bệnh trở nặng. Nếu có tình huống xấu, mục tiêu là cố gắng để bệnh nhân về được đến bệnh viện, sau đó sẽ huy động thêm nhiều nhân lực tiếp tục cấp cứu.

“Xác định đây là chuyến bay có nguy cơ lây nhiễm rất cao, bệnh viện đã tính đến nhiều phương án, trong đó đặc biệt chú ý đến phương án ăn uống. Tôi đã dặn anh em dùng lương khô ở chiều bay về, có thể dùng thêm sữa có ống hút...”- TS. Thạch cho biết.

Cùng lúc lượng lớn bệnh nhân nhập viện sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị. Theo TS Thạch, khó khăn lớn nhất phải làm sao đảm bảo công tác phòng ngừa lây lan trong bệnh viện khi số lượng bệnh nhân rất lớn, môi trường bệnh viện nhiều virus. Ban Giám đốc đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở Kim Chung (Đông Anh) với 400-500 phòng bệnh để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Đến chiều 24/7, tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính. Hiện bệnh viện có hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Dịp này bệnh viện cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm. Khoảng 250 nhân viên, bao gồm cả y bác sĩ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, hậu cần sẽ cách ly tại viện để chăm sóc và điều trị bệnh nhân đồng thời tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

“Trong đoàn 120 người mắc COVID-19 lần này, dự kiến sẽ có khoảng 10-15 ca nặng. Bệnh viện đã có những phương án để chuẩn bị máy thở và phương tiện ECMO, sẵn sàng ứng biến tùy theo tình huống cụ thể”, TS Thạch thông tin.

MỚI - NÓNG