Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tại Mỹ (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tại Mỹ (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân và phái đoàn Trung Quốc đã đáp máy bay xuống sân bay tại Washington ngày 22/9 (giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ. Đây là lần thứ 7 ông Tập đến thăm Mỹ nhưng là lần thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc.

Chiếc Boeing 747-400 của hãng hàng không Air China chở Chủ tịch Tập Cận Bình, phu nhân Bành Lệ Viện cùng phái đoàn Trung Quốc đã hạ cánh tại sân bay Paine Field ở thành phố Everett, bang Washington, vào sáng 22/9 (giờ địa phương ), tức khoảng 2h ngày 23/9 (giờ Hà Nội).

Tại Seattle, khoảng 100 người dân địa phương đã tập trung hai bên đường nơi đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình đi qua. Họ vẫy cờ của cả hai nước và giương cao tấm băng rôn ghi chữ “Xin chào Chủ tịch Tập” bằng tiếng Trung Quốc.

Theo lịch trình, ông Tập sẽ gặp gỡ 30 lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, đa số làm việc trong lĩnh vực công nghệ, tại thành phố Seattle ngay trong tối cùng ngày. Chủ tịch Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi cùng cựu chủ tịch và CEO của Microsoft Bill Gates, giám đốc điều hành Tập đoàn Boeing và Starbucks.

Dự kiến trong ngày hôm nay 23/9, ông Tập sẽ tham quan nhà máy lắp ráp của Boeing và các khu làm việc của Microsoft. Sau đó, ông cũng sẽ có buổi gặp với doanh nhân nổi tiếng  Warren Buffett và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook.

Việc Chủ tịch Trung Quốc gặp gỡ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ Mỹ trong chuyến thăm lần này giúp chính quyền Washington cải thiện mối quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đồng thời gửi tới Bắc Kinh một thông điệp mạnh mẽ về khả năng và sự vượt trội của Washington trong vấn đề đảm bảo an ninh mạng, sở hữu trí tuệ và kiểm duyệt Internet.

Về phía Trung Quốc, điều này sẽ giúp ông Tập nâng cao tầm vóc đối với dư luận trong nước, đồng thời đánh lạc hướng sự chú ý của thế giới khỏi những biến cố kinh tế gần đây của Bắc Kinh khi quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ và để thị trường chứng khoán tụt dốc.

Theo kế hoạch, Tổng thống Barack Obama đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình theo nghi lễ cấp nhà nước và mời ông Tập dùng tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng. Ông Tập sẽ có bài phát biểu tại Liên Hợp quốc vào ngày 28/9 tới.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG