Chủ tịch TPHCM: Không giải quyết vụ Thủ Thiêm sẽ ảnh hưởng đến phát triển TP Thủ Đức

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thành ủy đã ban hành Nghị quyết về đầu tư xây dựng phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm và xác định đây là vấn đề cần tập trung giải quyết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến phát triển của TP Thủ Đức.

Tối 25/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Tổ Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đơn vị 1 đã có buổi tiếp cử tri Quận 1 sau kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri tiếp tục bày tỏ sự băn khoăn về việc TPHCM thành lập TP Thủ Đức khi các vấn đề tồn tại liên quan đến khiếu nại của người dân tại dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) chưa giải quyết xong.

Cử tri Lê Minh Số (phường Cầu Kho) cho rằng Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM đã tổ chức đối thoại nhưng người dân ở Thủ Thiêm vẫn chưa đồng thuận và tiếp tục khiếu nại. Vì vậy, TPHCM cần tập trung giải quyết vụ Thủ Thiêm để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của TP Thủ Đức khi tiếp hành sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức.

Chủ tịch TPHCM: Không giải quyết vụ Thủ Thiêm sẽ ảnh hưởng đến phát triển TP Thủ Đức ảnh 1 Cử tri Lê Minh Số 

Theo cử tri Lê Minh Số, TPHCM có nhiều lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực, vì vậy phải khai thác tốt các nguồn lực này phục vụ cho sự phát triển. HĐND TPHCM và UBND TPHCM cần xử lý những vấn đề còn tồn tại như: đất trống, đất bỏ hoang bởi các dự án treo; nhà đất thu hồi từ các vụ án tham nhũng để làm sao phục vụ phát triển.

“TPHCM là nơi đã thu hút được nguồn nhân lực từ các tỉnh thành trong cả nước về sinh sống, làm việc nên cần phải suy nghĩ cách để tận dụng lực lượng lao động này cho sự phát triển của TPHCM”, ông Số nói.

Theo cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé), TPHCM xác định chủ đề năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Muốn xây dựng TPHCM xanh, sạch, thân thiện, đầu tiên phải có môi trường sống tốt. Vì vậy cần xử lý quyết liệt các phương tiện giao thông xả khói đen ra ngoài môi trường, đồng thời phát triển các phương tiện giao thông công cộng, có đường vành đai, đường trên cao… đặc biệt là không để xe container lưu thông chung với các loại xe khác như hiện nay để tránh tắc đường và gây tai nạn giao thông.

Chủ tịch TPHCM: Không giải quyết vụ Thủ Thiêm sẽ ảnh hưởng đến phát triển TP Thủ Đức ảnh 2 Người dân Thủ Thiêm bám trụ lại giữa những căn nhà bị cưỡng chế giải tỏa, đập phá nham nhở

“TPHCM cũng nên tổ chức lại giao thông để tạo thông thoáng cho các tuyến đường, tránh tình trạng xe ô tô chạy chiếm hết các làn đường, không còn đường cho xe gắn máy”, bà Lợi nói và đề xuất mở đợt tuyên truyền để tất cả người dân tôn trọng Luật giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, văn hóa giao thông cùng với việc tăng cường xử phát các hành vi vi phạm.

Tại buổi tiếp xúc, bày tỏ sự trân trọng đối với các ý kiến tâm huyết của cử tri, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ tiếp thu và cụ thể hóa trong công tác lãnh đạo, điều hành của UBND TPHCM trong thời gian tới.

Đề cập đến giải quyết khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết Thành ủy TPHCM đã ban hành Nghị quyết về đầu tư xây dựng và phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là vấn đề đang được lãnh đạo TPHCM tập trung giải quyết.

“Nếu không quan tâm và tập trung giải quyết vụ Thủ Thiêm thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của TP Thủ Đức trong tương lai. Thành ủy đã thành lập một Ban Chỉ đạo riêng xử lý các vấn đề tồn tại ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm hoạt động đồng thời cùng Ban Chỉ đạo thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính sau khi TP Thủ Đức được thành lập”, ông Nguyễn Thành Phong thông tin..

Chủ tịch TPHCM: Không giải quyết vụ Thủ Thiêm sẽ ảnh hưởng đến phát triển TP Thủ Đức ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc tối 25/12

Đối với việc tổ chức bộ máy HĐND trong nhiệm kỳ tới, ông Phong thông tin, vừa qua Quốc hội thông qua Nghị về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Theo đó, không tổ chức HĐND cấp quận và phường. Trong Nghị quyết cũng có một nội dung về tổ chức TP trong TP. Đó là hợp nhất Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức trở thành TP Thủ Đức. TP Thủ Đức sẽ có tổ chức HĐND TP vì nơi đây hiện có hơn 1 triệu dân và định hướng phát triển sẽ là một cực tăng trưởng trên không gian khu đô thị sáng tạo tương tác cao.

“Đây là một trong những lý do TP chọn chủ đề năm 2021 là Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư nhằm giải quyết đầu bài đặt ra cho TP là nâng cao hiệu quả hiệu lực cho chính quyền địa phương, giải quyết bộ máy sau khi tổ chức lại HĐND”, ông Phong nhấn mạnh và cho biết thêm hiện nay TPHCM đã kế hoạch sắp xếp đội ngũ cán bộ khi thực hiện Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị.

Cùng ngày, làm việc với Quận ủy Quận 2 về triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 lần thứ VI, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết Chính phủ đã đồng ý cho TPHCM chi 7.500 tỷ đồng (kết dư trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm) cho những vấn đề liên quan đến dự án này.

Còn Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết trong ngày 25/12, Ban thường vụ Thành ủy đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập TP Thủ Đức. Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng lập một ban chỉ đạo thứ hai tiếp tục xử lý những vấn đề bức xúc trong nhân dân mà trọng tâm là vụ Thủ Thiêm.

"Việc cấp bách vì sự phát triển của TP thì phải làm, không thể chờ xử lý xong. Đồng thời, cũng phải quan tâm đến những vấn đề tồn tại liên quan đến người dân. Không nặng cái nào, nhẹ cái nào", ông Nên nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
TPO - Sáng 23/9, hàng vạn khán giả là người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã tới sân vận động Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xem lễ hội chọi trâu với những màn đấu hấp dẫn.