Chủ tịch quận bị điều chuyển công tác vì sai phạm đất đai

TPO - Bị kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, ông Lê Tâm Niệm – Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ được điều động công tác về Sở Nội vụ.

Sáng 24/10, nguồn tin của Tiền Phong cho hay, Thành uỷ, UBND TP Cần Thơ vừa trao quyết định điều động nhân sự tại quận Bình Thuỷ. Theo đó, ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy được điều động về công tác tại Sở Nội vụ thành phố.

Đồng thời, Thành ủy TP Cần Thơ cũng quyết định điều động, giới thiệu ông Trần Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị thành phố về quận Bình Thủy tham gia Ban chấp hành, giữ chức Phó Bí thư để giới thiệu HĐND bầu làm Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ.

Chủ tịch quận bị điều chuyển công tác vì sai phạm đất đai ảnh 1 Ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ được điều động về Sở Nội vụ. 

Như đã đưa tin, cuối năm 2017, Thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận về những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc dự án đường nối Cách mạng tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt thuộc quận Bình Thủy.

Kết luận đã chỉ ra, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thuỷ trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém, cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền xây dựng nhà không phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém...

Việc để một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành các khu dân cư tự phát không đúng với chủ trương của thành phố. Các sai phạm nêu trên đã vi phạm các quy định về sử dụng đất, quản lí đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Xây dựng 2014 và các nghị định hướng dẫn, thi hành, qua đó cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chủ tịch quận bị điều chuyển công tác vì sai phạm đất đai ảnh 2 Một khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ

Nguyên nhân chính để xảy ra các sai phạm là do các phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thuỷ không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí dẫn đến các sai phạm nêu trên.

Đến tháng 11/2018, UBND quận Bình Thủy đã xử lý kỷ luật 13 cán bộ với các hình thức từ “Khiển trách” đến “Giáng chức”. 

Sau đó, UBND TP. Cần Thơ cũng đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tâm Niệm – Chủ tịch UBND quận và ông Nguyễn Văn Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND quận

Ngày 15/9/2019 cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại quận này.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…