Chủ tịch huyện Hoàng Sa: Trung Quốc hành động phi pháp, tự làm xấu mình

Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, ông Võ Công Chánh.
Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, ông Võ Công Chánh.
TP - Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các nguyên tắc và thỏa thuận giải quyết vấn đề trên biển, làm xấu hình ảnh của mình và xấu đi quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các địa phương của hai bên - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) Võ Công Chánh trao đổi báo chí chiều 9/5.

Theo ông Chánh, vị trí hoạt động của giàn khoan HD-981 của Trung Quốc đặt tại toạ độ 15’29 độ vĩ bắc, 111’12 độ kinh đông từ ngày 2/5/2014 đến nay là nằm hoàn toàn trong vùng biển Hoàng Sa, trong phạm vi quản lý của chính quyền UBND huyện Hoàng Sa.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình.

“Là cơ quan hành chính địa phương được Nhà nước giao quản lý huyện đảo Hoàng Sa, chúng tôi cực lực phản đối phía Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế - ông Chánh nhấn mạnh - Hoạt động phi pháp của giàn khoan HD-981 và hành vi manh động của các tàu bảo vệ phía Trung Quốc trong những ngày qua đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Huyện đảo Hoàng Sa kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, vô điều kiện Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC), các thỏa thuận có liên quan giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; rút ngay giàn khoan HD - 981 và các tàu của họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam; giải quyết mọi mâu thuẫn, tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình”, ông Chánh nói.

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cũng lên án: Với hành động này, Trung Quốc đã làm mất uy tín với Việt Nam và cả cộng đồng quốc tế, bởi thái độ lật lọng, không tôn trọng sự thật.

MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.