Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng hành động bất hợp pháp

Tàu Trung Quốc ngang ngược phun vòi rồng vào tàu Việt Nam
Tàu Trung Quốc ngang ngược phun vòi rồng vào tàu Việt Nam
TPO - Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển của Việt Nam.

Chiều 9/5, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

Cụ thể, Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 phi pháp trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, giới luật gia Việt Nam cho rằng, hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và vùng chủ quyền của Việt Nam; trái với DOC 2002, Luật biển Quốc tế cùng các cam kết giữa các nước.

Luật sư Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam  khẳng định, các việc làm trên của Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm ngang nhiên chủ quyền của Việt Nam.

Theo quy định về công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển tại điều 58, 77 mà chính Trung Quốc là thành viên. Hành động này cũng đi ngược lại với DOC 2002 giữa Trung Quốc và các nước ASEAN…, làm phức tạp tình hình và gây bất ổn ở Biển Đông .

Trung Quốc cho rằng hành động trên là thăm dò bình thường là hết sức vô lý. Vì việc thăm dò tại thềm lục địa Việt Nam chỉ dựa trên yêu sách đơn phương của Trung Quốc và không được bất kỳ quốc gia nào công nhận.

Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982. Theo đó, không ai có quyền tiến hành thăm dò thềm lục địa hay khai thác tài nguyên thiên nhiên của thềm lục địa, nếu không có “sự thỏa thuận rõ ràng của quốc gia ven biển”.

Hội Luật gia Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết được nếu trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi giới luật gia các nước trên thế giới có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, đặc biệt là bảo vệ Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Hội Luật gia Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thông giữa nhân dân Việt Nam – Trung Quốc nói chung và giữa giới luật gia hai nước nói riêng; đồng thời sẵn sàng làm hết sức mình để góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giữ gìn hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

MỚI - NÓNG