Chủ tịch HĐND TPHCM: Từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐND TPHCM: Từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế - xã hội
TPO - Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, TPHCM đang dần kiểm soát được dịch và sẽ từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội với nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó; mở cửa thì phải giữ vững an toàn”.

Trưa 25/9, UBND huyện Củ Chi phối hợp Bộ Tư lệnh và Sở Du lịch TPHCM tổ chức chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, Bộ Y tế đã ghi nhận và đánh giá Quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ở trạng thái “bình thường mới”.

Riêng huyện Củ Chi, với những cách làm sáng tạo, kiên quyết, đã trở thành một trong những đơn vị đầu tiên kiểm soát được dịch bệnh, giữ vững “vùng xanh” trên quê hương “Đất thép thành đồng”, góp phần tạo “vành đai xanh” cho TPHCM.

Các địa phương khác như quận Phú Nhuận, Quận 5, Quận 11, huyện Nhà Bè…cũng đạt được kết quả rõ rệt.

“TPHCM đang dần kiểm soát được dịch COVID-19. Để đảm bảo việc chống dịch bền vững hơn, TP sẽ từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội với nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó; mở cửa thì phải giữ vững an toàn”, bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Theo bà Lệ, đợt dịch lần thứ 4 tuy gây ra nhiều khó khăn, gian khổ cho đồng bào TPHCM nhưng đã không làm giảm tinh thần, hành động cao đẹp vì cộng đồng của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế trong bộ quần áo bảo hộ giữa nắng như đổ lửa hay những cơn mưa bất chợt, đối diện với những đêm dài không ngủ, ngày không kịp ăn, nhưng vẫn tận tâm, tận lực với công việc cứu chữa bệnh nhân.

Đó là hình ảnh màu xanh khắp nẻo đường, con phố, của những anh “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Công an nhân dân không ngại hy sinh gian khổ, nhiều tháng không về nhà…

Đó là những cán bộ ở cơ sở “3 tại chỗ” vất vả ngày đêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để điều tra dịch tễ và truy vết, mang từng gói thuốc, túi thực phẩm cho từng hộ dân đang gặp khó khăn.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Từng bước nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế - xã hội ảnh 1

Chủ tịch HĐND TPHCM thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu và người dân tham gia phòng chống dịch

Đó là những phóng viên báo đài đối diện hiểm cơ lây nhiễm giữa tâm dịch để viết tin bài. Những tình nguyện viên bằng cả tấm lòng nhân ái, sự hy sinh thầm lặng, sự sẻ chia sâu sắc, xung phong hỗ trợ cộng đồng…

Chủ tịch HĐND TPHCM xúc động nói: “Thậm chí đã có anh chị em nén nỗi đau, gạt đi nước mắt khi không gặp được người thân lần cuối do đang phải thực hiện nhiệm vụ”.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trân trọng biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh có thể còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, bà Nguyễn Thị Lệ kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân TPHCM “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa”, đã “đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa”, đã “quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” nhằm tiếp tục “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch".

Bà kêu gọi người dân phát huy tinh thần “mỗi người dân hãy là người chiến sĩ trong công tác phòng chống dịch”, nâng cao ý thức, sự chủ động của mỗi người trong công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5T, 5K của Bộ Y tế trong mọi hoạt động.

Các cấp ủy, chính quyền và nhân dân TPHCM tuyệt đối tin tưởng và luôn đồng hành các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Nhằm ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp tích cực của các lực lượng, UBND huyện Củ Chi đã phối hợp Bộ Tư lệnh TPHCM, Sở Du lịch tổ chức chương trình “Hành trình xanh về vùng Đất thép gặp gỡ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19” tại 312 phường xã gồm 3 đợt.

MỚI - NÓNG