Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19
TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.

Kết luận tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Bình Tân ngày 22/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết TPHCM đã có hơn 3 tháng ròng rã ứng phó với dịch COVID-19, đã trải qua những ngày hết sức gian khổ, khốc liệt và chỉ còn 1 tuần thực hiện cam kết chính trị là kiểm soát được dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá, quận Bình Tân đã cố gắng làm triệt để, nghiêm ngặt, hiệu quả, có nhiều nỗ lực thực hiện giãn cách xã hội; xét nghiệm để tầm soát, phát hiện nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng để ngăn chặn và xử lý; thu dung, phân loại, điều trị, điều trị tại nhà đối với F0; tiêm vắc xin...

Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu hệ thống chính trị của quận được phân công cụ thể, bám sát địa bàn và nỗ lực vượt bậc, tính từng giờ từng phút và sau ngày 30/9 quận Bình Tân làm gì trong tình trạng “bình thường mới”.

Nghị quyết 86 của Chính phủ giao cho TPHCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Tuy nhiên, đến ngày 15/9, chỉ có huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và Quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Theo các tiêu chí của Bộ Y tế, quận Bình Tân chưa kiểm soát được dịch.

“Quận Bình Tân phải nỗ lực phấn đấu một tuần nữa có thể “vẽ lại bản đồ COVID-19” và tổ chức lại cuộc sống cho người dân”, ông Nên nhấn mạnh.

Ông Nên nói rất thấu hiểu với đặc điểm của một địa bàn có dân số đông, mật độ dân số cao, điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, quận Bình Tân và từng “pháo đài” trên địa bàn quận đã nỗ lực, làm được rất nhiều việc trong chăm lo cho người dân nhưng chắc chắn “chưa thể lo tròn trịa được”.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, TP đang chuẩn bị kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế với 11 chiến lược, Trong đó, chiến lược về y tế là trụ cột, cùng với đó là chiến lược về an sinh xã hội (gồm dân cư, lao động việc làm, nhà ở…), sản xuất kinh doanh... Do đó, quận Bình Tân cần tiếp tục cố gắng nhiều hơn, quyết liệt hơn để kiểm soát được dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, địa phương cần chú trọng chuẩn bị kế hoạch cho giai đoạn bình thường mới, đưa ra lộ trình từng bước ra sao và nêu rõ các điều kiện để doanh nghiệp, người lao động được hoạt động trở lại. Quận cần tính toán, có giải pháp phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người dân được sinh sống ở nơi khang trang, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM lưu ý quận Bình Tân chuẩn bị tâm thế, kỹ năng cho người dân trong tình hình mới, sống trong điều kiện bình thường mới, môi trường có COVID-19. Theo ông, ít nhất ở thời điểm này, giai đoạn này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường.

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19 ảnh 1

Dịch bệnh trên địa bàn quận Bình Tân vẫn còn diễn biến rất phức tạp

“Trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19”, ông Nên nói và lưu ý quận Bình Tân tiếp tục duy trì trung tâm y tế lưu động.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, trong chiến lược về y tế cho giai đoạn bình thường mới, phải phát huy hệ thống y tế gồm cả y tế cộng đồng, y tế lưu động, bác sĩ gia đình, y tế tư nhân, các tiệm thuốc.

Đây là chiến lược y tế chung của TP.HCM và từng quận, huyện như quận Bình Tân, cần phải chủ động phát huy hệ thống y tế, kết hợp Đông y, Tây y để chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết trong 6 ngày qua, quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 555.307 người, phát hiện 6.684 trường hợp F0.

Quận Bình Tân đã tổ chức tiêm vắc xin cho 28.698 người, trong đó 7.289 người được tiêm mũi 1 và 21.409 người được tiêm mũi 2, lũy kế đến nay 476.519 người đã tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 98,15% trên tổng số dân từ 18 tuổi trở lên và 144.710 người được tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 29,81% số người cần tiêm.

Quận Bình Tân đã thực hiện phân loại, bóc tách ra khỏi cộng đồng, chuyển khu cách ly tập trung đối với các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chuyển bệnh viện thu dung điều trị các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng. Trong 6 ngày qua, quận Bình Tân có 5.523 trường hợp khỏi bệnh và 40 trường hợp tử vong.

Về công tác an ninh, trật tự xã hội, quận tiếp tục tăng cường nắm chắc tình hình dư luận trong nhân dân, có biện pháp ngăn chặn kịp thời ngay từ khu dân cư, khu nhà trọ, không để người dân bị kích động tụ tập đông người tại trụ sở UBND quận, phường như thời gian vừa qua; tiếp tục tổ chức đưa người dân về quê theo nguyện vọng.

Quận Bình Tân đã tiếp tục hỗ trợ 3.586 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cấp phát hơn 8.500 túi an sinh; tiếp nhận 1.700 tấn gạo và đã cấp phát 1.680 tấn cho 112.000 người cần hỗ trợ.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết từ nay đến ngày 30/9, quận quyết tâm thực hiện mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch COVID-19.

Quận phấn đấu để có 3/10 phường đạt mức an toàn và thực hiện mở rộng vùng xanh, cận xanh đạt 75%, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.