Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ

TPO - Sáng 4/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000 mét khối một ngày đêm và hệ thống cống thu gom nước thải khoảng 200km để đưa nước thải về nhà máy xử lý. Theo lãnh đạo Hà Nội, nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là phương án duy nhất xử lý được nước sông Tô Lịch.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 1

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư lên tới hơn chục nghìn tỷ đồng với mục tiêu hồi sinh loạt con sông ô nhiễm tại Hà Nội, trong đó có sông Tô Lịch.

Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 2 Dự án bị chậm tiến độ do thủ tục đấu thầu gói thầu 3, 4.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 3 Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến thời điểm này, tiến độ của 4 gói thầu đều đang được các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đúng tiến độ đề ra theo yêu của UBND TP cũng như JICA Việt Nam...
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 4 Ông Keigo Hatta - Đại diện Nhà thầu của gói thầu số 1 cho biết, được sự quan tâm của TP Hà Nội, Văn phòng JICA Việt Nam và Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường Hà Nội, đến nay tiến độ của gói thầu đã bám sát được so với yêu cầu đề ra, mọi khó khăn, vướng mắc đều được Chủ đầu tư xử lý kịp thời.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 5 Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 6 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao tiến độ của nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Ông Chung nhận định: Xây dựng xong sẽ xử lý cơ bản nước thải sinh hoạt của quận Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy... cơ bản toàn bộ nước thải trên sông Tô Lịch được giải quyết 100%. Góp phần làm sống lại sông Tô Lịch, điều nhiều người dân thành phố mong đợi.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 7 Lãnh đạo Thành phố yêu cầu, dự án có diện tích  thi công rất rộng nên có thể đưa ra các giaỉ pháp thi công đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 8  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 9 Nói về dự án này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có công nghệ nào xử lý được 180.000 mét khối nước thải đang xả xuống sông Tô Lịch mỗi ngày, mà không thu gom.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 10 Ông Chung nhắc lại về việc dự án bị chậm trong đấu thầu, tuy nhiên đây cũng là việc đáng tuyên dương vì tuy chậm nhưng đảm bảo được nguyên tắc trong các dự án ODA, Ban quản lý dự án đã kiên quyết đình chỉ 2 nhà thầu bỏ thầu vượt mức do với dự toán. 
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 11 Trước đó, thành phố thí điểm nhiều công nghệ làm sạch sông Tô Lịch trong đó có công nghệ Nhật Bản gây nhiều dư luận xã hội. .
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 12 Tuy nhiên, giải pháp căn cơ nhất vẫn là việc tách nước thải đổ vào sông Tô Lịch và đưa về hệ thống xử lý của Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 13 Lãnh đạo Hà Nội khẳng định: Gói thầu 3, 4 thi công hệ thống thu gom nước thải là quan trọng nhất do đó cần triển khai nhanh trong cuối tháng 2/2020.
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 14  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 15  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 16  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 17  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 18  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 19  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 20  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 21  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 22  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 23  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 24  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 25  
Chủ tịch Hà Nội: Dự án làm sạch sông Tô Lịch không được chậm tiến độ ảnh 26

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao tiến độ của nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Ông Chung nhận định: Xây dựng xong sẽ xử lý cơ bản nước thải sinh hoạt của quận Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy... cơ bản toàn bộ nước thải trên sông Tô Lịch được giải quyết 100%. Góp phần làm sống lại sông Tô Lịch, điều nhiều người dân thành phố mong đợi. 

4/4 gói thầu được đấu thầu xong, 2/4 gói đã được thi công, tiến độ đáp ứng được yêu cầu. 

Trong quá trình đấu thầu kiên quyết đình chỉ 2 nhà thầu bỏ thầu vượt mức so với dự án. Tuy chậm đã đảm bảo được nguyên tắc trong các dự án ODA à không chấp nhận điều kiện đặc biệt để các nhà thầu bỏ thầu cao hơn so với dự toán. 

Đặc biệt tổng dự tóan 4 gói thầu giảm hơn 25 - 27% trên 12.000 tỷ so với hơn 16000 tỷ ban đầu. 

Diện tích mặt bằng thi công rất rộng nên có thể đưa ra các giải pháp thi công đồng bộ. Theo thỏa thuận ban đầu, hoàn thành dự án năm 2021, xin điều chỉnh giữa năm 2022 tuy nhiên nếu thay đổi phương án thi công thì có thể sớm được. 

Nâng cao tỷ lệ xử lý nước thải TP. Vấn đề thứ 2: Các nhà thầu tăng cường trang thiết bị vật tư, nhân công để đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Gói thầu 3.4 thi công hệ thống thu gom nước thải là quan trọng nhất do đó 3 gói này cần khẩn trương thương thảo. Ngay trong cuối t2 bắt đầu thi công ngay, thi công trên diện rộng để đẩy nhanh tiến độ.

Đề nghị BQL dự án cùng Sở KHĐT, Sở Xây dựng tập hợp toàn bộ thiết kế đường thu gom nước thải nghe vào 16 chiều thứ 6. 65% đi ngầm, 35% đào hở nên kiểm tra lại, nếu thực hiện toàn bộ thu gôm bằng cống hộp 2 đáy dưới lòng sông Tô Lịch có thể tiết kiệm, thi công nhanh hơn. 

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.