Chủ tịch Hà Nội: Đã có 2 bệnh nhân âm tính chuyển thành dương tính Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - “Ngay tại Hà Nội đã có 2 bệnh nhân xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7 – 8 ngày sau xét nghiệm lại dương tính”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Chiều 16/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Theo ông Chung, các trường hợp tiếp xúc gần (F1) sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính ban đầu thì chưa phải là hoàn toàn yên tâm mà mới chỉ là một yếu tố để đánh giá.

“Ngay tại Hà Nội đã có 2 bệnh nhân xét nghiệm âm tính ngay từ đầu nhưng 7 – 8 ngày sau xét nghiệm lại thì dương tính”, ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng, hiện nay, năng lực của thành phố có thể lấy mẫu xét nghiệm từ 1.500 – 2.000 mẫu, khả năng xét nghiệm lên tới 1.200 – 1.500 mẫu/ngày. Trong những ngày tới có thể nâng lên 2.000 – 2.500 mẫu một ngày.

Chủ tịch UBND thành phố thông tin, trên địa bàn thành phố hiện có 3 nguy cơ lây nhiễm. Thứ nhất là các trường hợp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. “Tuy đang giảm nhưng vẫn có nguy cơ cao. Bởi dù đã qua khoảng 16 ngày nhưng có những trường hợp kéo dài hơn. Như ở Trung Quốc phát hiện các trường hợp ủ bệnh lên đến 27 ngày, dài nhất là 39 ngày mới phát bệnh”, ông Chung nói.

Vì thế, theo ông Chung, việc tổ chức xét nghiệm ban đầu cho âm tính, cách ly 14 ngày chỉ là kết quả ban đầu, xác suất cao nhưng không phải 100%.

“Đề nghị tất cả các trường hợp này khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội. Ngoài 20 ngày sức khỏe ổn định thì yên tâm. Nếu có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở thì phải báo ngay cho cơ sở y tế để tiếp tục cách ly và xét nghiệm lại. Hoặc nếu chưa yên tâm, có nhu cầu thì cho xét nghiệm lại miễn phí”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng, thành phố hiện có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, giống như ở Trúc Bạch, vì trên địa bàn vẫn còn những khách du lịch đến Hà Nội trước ngày 6/3 chưa được kiểm soát.

“Vừa qua đã phát hiện các trường hợp sau 8 – 10 ngày như ở Hoàn Kiếm. Người vẫn bình thường nhưng xét nghiệm dương tính. Vì vậy, nguy cơ đang cao nhất và tiềm ẩn rủi ro”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, đến khoảng hết tháng 3 mới có thể yên tâm về nguy cơ lây nhiễm từ người nước ngoài, người Việt Nam trở về trước ngày 10/3. Vì thế, tất cả các cơ sở lưu trú tiếp tục rà soát số khách du lịch người nước ngoài, công dân Việt Nam đi nước ngoài, trở về từ các vùng dịch từ ngày 1/3 đến nay để tổ chức xét nghiệm.

Nhóm thứ 3, theo ông Chung có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng là các công dân Việt Nam bắt đầu trở về nước. Vì thế, tất cả người qua sân bay Nội Bài cần được đo thân nhiệt, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay.

“Tuy nhiên, như hai trường hợp ở Long Biên và Cầu Giấy, những người này có thể phát bệnh trong những ngày sau đó. Như trường hợp của công dân người Đức, Anh vừa phát hiện dương tính. Hiện nay, chúng ta đang chờ dương tính lần 2 để công bố. Vì thế, vẫn có thể phát sinh những ca dương tính. Trong những người đang cách ly tập trung vẫn có nguy cơ phát bệnh trong thời gian tới”, ông Chung thông tin.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.