Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư: Xử lý quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều vi phạm nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thời gian qua công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đã được thực hiện quyết liệt song vẫn còn nhiều vi phạm mới phát sinh, với tính chất, quy mô và mức độ nghiêm trọng hơn.

Ngày 7/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư: Xử lý quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều vi phạm nghiêm trọng ảnh 1

Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú (ảnh UBKT T.Ư)

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Rón, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT T.Ư cho biết, trong 6 tháng đầu năm, UBKT T.Ư kiểm tra 19 tổ chức đảng và 8 đảng viên (tăng 26,7% số tổ chức đảng, 14,3% số đảng viên so với cùng kỳ năm 2021). Qua kiểm tra, đã thi hành kỷ luật 9 tổ chức, kỷ luật 61 đảng viên, trong đó khiển trách 47 người, cách chức 2 người và khai trừ 12 trường hợp.

UBKT các địa phương, đơn vị kiểm tra 976 tổ chức đảng và 3.580 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua đó, kết luận có 496 tổ chức đảng, 2.619 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm; đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức và 1.389 đảng viên.

Nội dung kiểm tra tiếp tục đi vào những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội; những việc mới, khó, phức tạp, điển hình như: Công tác cán bộ; quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai, tài nguyên khoáng sản; thực hiện các dự án đầu tư; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; chứng khoán và thị trường chứng khoán…

UBKT T.Ư chủ động, quyết liệt thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư: Xử lý quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều vi phạm nghiêm trọng ảnh 2

Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm, UBKT T.Ư đã thành lập 19 đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 9 đoàn kiểm tra đối với các tổ chức đảng và đảng viên liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á; đồng thời, chỉ đạo ban thường vụ, UBKT các tỉnh ủy, thành ủy tiến hành kiểm tra, xử lý các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến vụ án.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm UBKT T.Ư cho biết, trong thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đã được thực hiện quyết liệt song vẫn còn nhiều vi phạm mới phát sinh với tính chất, quy mô và mức độ nghiêm trọng hơn, gây bức xúc trong xã hội. Điều này cho thấy trách nhiệm của Ngành và của mỗi cán bộ kiểm tra càng phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, ông Tú yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 21 của Ban Chấp hành T.Ư về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”… Cùng với đó, tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo...

MỚI - NÓNG