Chống virus corona: Giám sát chặt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Nhân viên y tế theo dõi thân nhiệt khách quốc tế nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất.
Nhân viên y tế theo dõi thân nhiệt khách quốc tế nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất.
TPO - Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, lực lượng chức năng tại TPHCM đang tăng cường giám sát thân nhiệt khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Lo ngại dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020 khách từ vùng dịch dến Việt Nam du lịch đông, Sở y tế TPHCM đã triển khai công tác phòng chống dịch trong toàn ngành, giám sát hành khách đến từ vùng dịch. Đặc biệt là các sân bay phải đối diện với nỗi lo về loại virus này đang có nguy cơ lan rộng.

Sáng 23/1 (tức 29 Tết), Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại các công tác chuẩn bị phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chống virus corona: Giám sát chặt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1 Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng triển khai công tác phòng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, tính đến ngày 23/1, Trung quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 ca tử vong do nhiễm virus corona.

Bên cạnh việc giám sát tại sân bay, ngành y tế cũng chỉ đạo toàn đơn vị liên quan tích cực phòng chống dịch. Các trường hợp nghi ngờ mắc cúm sẽ được chuyển đến điều trị cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện nhi đồng 1 và bệnh viện Nhi đồng 2. Ngoài ra, các bệnh viện phải tăng cường, lên quy trình cách ly khi tiếp nhận các trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh, tránh lây lan trong bệnh viện và nhân viên y tế.

Chống virus corona: Giám sát chặt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 2 Qua máy đo thân nhiệt, những người có biểu hiện sốt sẽ được cách ly để đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay không riêng thành phố Vũ Hán mà một số tỉnh thành phố của Trung Quốc cũng đã lan truyền dịch bệnh do virus corona gây ra. Chính vì vậy TPHCM cũng đã kích hoạt lại các hoạt động phòng chống dịch từ khi có những thông tin đó.

“Hôm nay Sở y tế, cùng phối hợp với cảng vụ miền Nam đã đi kiểm tra giám sát các hoạt động triển khai tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Để làm sao chúng ta phát hiện thật sớm các trường hợp nghi ngờ và trên cơ sở đó mình cách ly để khi cần thiết, để chuyển về các cơ sở điều trị. Hiện nay, thành phố cũng đã giao cho các bệnh viện, tất cả các bệnh viện phải trà soát lại tất cả các khu cách ly, các phương tiện điều trị, chẩn đoán cho bệnh nhân. Trong giai đoạn này, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chuyển về bệnh viện Nhiệt Đới và bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 để kiểm tra”, bác sĩ Hưng nói.

Ngoài ra để đáp ứng có nhu cầu tìm hiểu về thông tin dịch bệnh của người dân, bác sĩ Hưng cho biết, trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế, cũng như của trung tâm kiểm soát dịch bệnh TPHCM thường xuyên có những thông tin để cho người dân nắm được các cái tình hình dịch bệnh hiện nay nguy hiểm như thế nào.

Chống virus corona: Giám sát chặt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 3 Tờ rơi bằng nhiều thứ tiếng được in để phát cho hành khách quốc tế.

Cùng với đó, hướng dẫn cách để mỗi người có thể phòng ngừa các dịch bệnh khi có những triệu chứng nghi ngờ. Đặc biệt là những người đã từng có đến những địa phương có dịch như thành phố Vũ Hán, hoặc các địa phương mà có dịch tễ, các yếu tố dịch tễ thì sẽ biết các biện pháp phòng chống những triệu chứng nghi ngờ sẽ tái khám tại các cơ sở y tế gần nhất.

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn tết Nguyên Đán, mỗi ngày ở đây có khoảng 973 chuyến bay, tăng 20% so với thường nhật, và 10% so với năm 2019. Tại 2 cửa khách đến được bố trí 2 máy kiểm tra thân nhiệt bằng phương pháp đo nhiệt từ xa.

Chống virus corona: Giám sát chặt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 4 Tất cả khách quốc tế nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất đều được kiểm tra thân nhiệt.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo, đối với hành khách đi, đến hay có tiếp xúc với những người từ Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nếu trong vòng 14 ngày nếu bản thân cảm thấy bị sốt, ho, khó thở phải tự giác đến các cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh.

MỚI - NÓNG