Chống mại dâm: Giảm bề nổi, trội bề sâu

Nguy cơ lây nhiễm HIV từ gái bán dâm Ảnh: L.N
Nguy cơ lây nhiễm HIV từ gái bán dâm Ảnh: L.N
TP - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) Lê Thị Hà cho biết, qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh Phòng chống mại dâm, tệ nạn mại dâm đã giảm mạnh. Tuy nhiên, khi các tụ điểm công cộng bị triệt phá, gái mại dâm lại hoạt động ẩn núp với nhiều chiêu thức tinh vi hơn.
Nguy cơ lây nhiễm HIV từ gái bán dâm Ảnh: L.N
3-40% gái bán dâm nhiễm HIV. Ảnh: L.N.

Một số học sinh, sinh viên bán dâm

“Tụ điểm mại dâm công cộng đã giảm mạnh, nhưng thực chất đó chỉ là giảm bề nổi, hoạt động mại dâm vẫn tinh vi với nhiều chiêu thức”, đại diện Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết tại Hội thảo Xây dựng mô hình giảm tổn thương và phòng chống lây nhiễm HIV, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm do Bộ LĐ- TB&XH và Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức hôm 27-4 tại TPHCM.

“Gái mại dâm lợi dụng các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để làm ăn, trong khi chủ chứa, má mì lại sử dụng kỹ thuật hiện đại để điều hành đường dây gái gọi… khiến ngành chức năng khó kiểm soát”, bà Hà nói.

Nói về hoạt động mại dâm ở TPHCM, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM, cho biết, nơi đây có 54 tuyến đường, tụ điểm trở thành nhà của gái mại dâm. Trong đó, có 29 tụ điểm hoạt động công cộng và 25 tụ điểm núp bóng ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

“Gái mại dâm dùng xe gắn máy lượn lờ bắt khách và có bảo kê nên rất khó xử lý. Một bộ phận khác hoạt động tinh vi hơn khi núp bóng trong các quán bar, cà phê, khách sạn, masaage... dưới sự điều hành của các đường dây có tổ chức”, ông Hạnh nói. Đó là chưa kể vẫn còn một số đường dây gái gọi liên tỉnh, thậm chí liên quốc gia hoạt động ở Thái Lan, Campuchia, Singapore... rất tinh vi.

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM, ngày càng nhiều gái bán dâm không cần môi giới, liên tục thay đổi địa điểm hoạt động.

“Họ đăng ký tạm trú tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê để phục vụ khách quen và sử dụng internet, điện thoại di động để tự mời chào, ra giá và khi đã thỏa thuận được thì chọn địa điểm để giải quyết, một cán bộ của Chi cục cho biết. Theo vị cán bộ này, gần đây xuất hiện đường dây có không ít nữ sinh viên, học sinh sẵn sàng bán mình khi có nhu cầu.

Đại diện Phòng Can thiệp giảm tác hại của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết, không chỉ nữ sinh, hàng trăm nam sinh viên, hoặc người đã tốt nghiệp đại học cũng lao vào con đường bán dâm. “Nhu cầu của nam mại dâm là kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, trả tiền học phí. Số ít cho biết bán dâm chỉ là tạm thời và muốn có một công việc ổn định sau khi kiếm đủ tiền từ việc bán mình”, cán bộ của Phòng Can thiệp giảm tác hại cho biết.

Đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Phú Thọ cho biết, tỉnh Phú Thọ hiện có tình trạng gái mại dâm đổ về vùng sâu, vùng xa để hoạt động. Báo cáo của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Lâm Đồng cho thấy, gái mại dâm ở đây hoạt động có nhiều công đoạn, từ gọi nhau đi ăn nhậu, sau đó hẹn hò, trả giá rồi đến nhà nghỉ để bán dâm nên dễ qua mặt cơ quan chức năng.

Tại Thừa Thiên- Huế, hoạt động mại dâm không còn cảnh đứng đường hay trên sông nước như trước mà chuyển sang hoạt động tại quán cắt tóc, gội đầu, nhà trọ trong các khu trọ sinh viên...

Bán dâm – bán ết

“Mại dâm đã trở thành nguyên nhân hàng đầu của việc lây nhiễm HIV/AIDS”, bà Hà cho biết. Theo bà, tỷ lệ người bán dâm nhiễm HIV/AIDS hiện chiếm 30-40%. Tỷ lệ phụ nữ bán dâm nhiễm HIV và lây lan cao thứ 3, chỉ sau tiêm chích ma túy và đồng tính nam có quan hệ tình dục với nam.

Xét xử một đường dây gái bán dâm
Xét xử một đường dây gái bán dâm.

Theo Cục Phòng chống TNXH, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm gái mại dâm tập trung ở vùng Bắc Bộ và Đông Nam Bộ. “Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhóm gái mại dâm nhiễm HIV ở tỉnh An Giang vẫn ở mức báo động: 7,5%, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong số đối tượng nữ bán dâm đưa vào Trung tâm chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội của Hà Nội lên 16,6%”, bà Hà nói.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tâm, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phụ nữ bán dâm đang tăng cao ở Hải Phòng - 23%, kế tiếp là Hà Nội, Cần Thơ - 20%, TPHCM - 16%. “Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới tập trung cao nhất ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Cần Thơ. Tuy nhiên, việc dùng bao cao su với khách hàng của các đối tượng này vẫn rất hạn chế khiến tình trạng bán dâm bán luôn bệnh xảy ra tràn lan”, bác sĩ Tâm nói.

Theo Cục Phòng chống TNXH Hà Nội, nơi đây có khoảng 7.000 gái mại dâm, trong đó có 2.000 gái mại dâm đứng đường và 80% gái bán dâm đứng đường này nghiện ma tuý và nhiễm HIV. Đây chính là mối nguy lớn khi đối tượng mua dâm ở các tụ điểm công cộng này chủ yếu là lao động phổ thông ít hiểu biết về tình dục và cách phòng chống lây nhiễm HIV.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2000 chỉ có 25.000 khách làng chơi nhiễm HIV từ gái bán dâm nhưng 5 năm sau đó đã có gần 60.000. Ước tính, toàn quốc có khoảng 100.000 người đồng tính nam.

Gần 95% người bán dâm bị xử lý trên địa bàn TPHCM là người từ các tỉnh đổ về, trong khi số người bán dâm có hộ khẩu ở TPHCM chỉ chiếm 1,6%. 60% người bán dâm bị bắt đưa vào cơ sở chữa bệnh cho thấy nguyên nhân sa chân vào con đường này là do hoàn cảnh gia đình khó khăn”, theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG