Chọn và sử dụng núm vú giả đúng cách cho bé

Một núm vú tốt là núm vú mà bé sơ sinh có thể dễ dàng cử động lưỡi hay di chuyển lưỡi khi bú.

1. Chất liệu núm vú giả

Đối với những bé đã bắt đầu mọc răng hoặc mọc răng rồi thì sẽ rất thích cắn, hoặc bé mút mạnh thì nên chọn đầu ti bằng silicon vì nó cứng, bền và giữ dáng lâu, có thể kiểm soát dòng sữa tốt hơn và có ít mùi hơn. Nếu bé còn nhỏ, mẹ nên chọn núm vú bằng cao su vì nó mềm mại hơn, có cảm giác giống với ti mẹ.

Núm bằng cao su có mùi cao su khó ngửi nên nhiều bé không thích bú.Nếu núm vú quá cứng hoặc to sẽ không tốt cho vòm miệng và lợi của bé cũng như sự phát triển răng và thậm trí bé sẽ rất mỏi miệng nếu ngậm quá to. Nếu bé đang vừa ti mẹ vừa ti bình nên núm cao su là hợp lý hơn.

2. Kích cỡ núm vú giả

Thời gian thích hợp cho trẻ bú mỗi lần là 10 – 15 phút. Vì vậy để có thể cho bé sử dụng đúng loại và kích cỡ thì bạn nên dựa vào kích cỡ núm vú cũng như lỗ vú khi cho sữa ra. Dùng núm vú lỗ nhỏ (S) cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu trẻ muốn bú nhanh hơn dùng núm vú lỗ cỡ trung (M).

Chọn và sử dụng núm vú giả đúng cách cho bé ảnh 1

Lỗ tròn, cỡ nhỏ (S): cho trẻ mới sinh. Dùng cho trẻ không kiểm soát được lưu lượng sữa.

Lỗ tròn, cỡ trung (M): cho trẻ 2 – 3 tháng tuổi. Dùng cho trẻ muốn bú lượng sữa nhiều hơn vì cỡ nhỏ làm cho trẻ mệt.

Lỗ tròn, cỡ lớn (L): dùng cho trẻ muốn bú nhanh với lượng sữa nhiều hơn và những trẻ tăng trọng kém.

3. Hình dáng núm vú giả

Bạn nên chọn núm vú có đáy rộng để khi bé bú thì bé có cảm giác như là đang bú mẹ, sẽ là một trong những phụ kiện hỗ trợ đắc lực bạn khi bé không bú mẹ từ nhỏ. Hơn nữa, loại núm vú này cũng rất dễ làm vệ sinh.

Bạn nên thay núm mới cho bé khi núm đã có hiện tượng mất màu hoặc bào mòn, có thể gây nghẹn cho bé. Thông thường, khoảng 2-3 tháng, phải thay mới một lần để đảm bảo vệ sinh ăn uống. Nếu bé thường xuyên bị nôn (trớ), nên chọn loại núm vú có tác dụng chống nôn (trớ) dành cho bé.

4. Chỉ cho bé dùng núm giả rỗng

Khi mua bạn nhớ chỉ mua loại rỗng bởi những loại có chất lỏng bên trong rất có thể sẽ là nơi trú ngụ của các loài vi khuẩn. Hoặc không bao giờ được ngậm núm vú giả với bất kỳ chất lỏng hoặc chất có vị ngọt nào có thể khiến bé bị sâu răng.

Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả và làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và để bé nuốt phải thì rất nguy hiểm.

5. Vệ sinh núm vú thường xuyên

Trước khi cho bé sử dụng bạn cần chú ý một vài điều sau : bạn cần vệ sinh thật sạch bằng xà phòng, nước sau đó luộc lại bằng nước sôi. Hoặc có thể dùng dấm pha lẫn với nước để ngâm núm vú giả trong vài phút để tiêu diệt vi khuẩn.

6. Thường xuyên kiểm tra núm vú

Nếu núm dả có hiện tượng bị rách hay bong tróc , đứt thì nên vứt ngay đi. Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả và làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và để bé nuốt phải thì rất nguy hiểm.

7. Thay thế kịp thời

Bạn đừng bao giờ dùng mãi một cái nhé, hãy kiểm tra, thay mới liên tục. Những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng có thể gây hại cho trẻ. Vậy nên khi mua núm vú giả bạn nên mua cùng lúc vài cái.

8. Lựa chọn thời điểm “cai” núm vú giả

Theo các chuyên gia thì nên cho bé ngừng thói quen ngậm núm vú giả khi bé ở độ tuổi 2-4 tuổi.

Theo Giáo dục Việt Nam
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Khai giảng trực tuyến ở Long An

Long An: Vũ trường, karaoke, massage… được hoạt động

TPO - Kể từ hôm nay (27/10), UBND tỉnh Long An quyết định áp dụng tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó một loạt ngành, nghề đã được phép hoạt động trở lại, kèm theo điều kiện.