Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện

Món cháo cá hồi của mẹ sẽ không còn khả thi nếu cá không được bảo quản lạnh quá 2 tiếng (ảnh minh họa)
Món cháo cá hồi của mẹ sẽ không còn khả thi nếu cá không được bảo quản lạnh quá 2 tiếng (ảnh minh họa)
Rất nhiều đồ ăn dặm mẹ bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất hết chất sau một đêm mất điện.

Mùa nóng đến là lúc hầu hết mọi gia đình tăng cường sử dụng các thiết bị điện trong nhà, nhất là những nhà có trẻ nhỏ. Chính vì lượng điện tiêu thụ quá cao, tình trạng luân phiên cắt điện thường xuyên diễn ra trong hè khiến nhiều mẹ “lao đao” trong việc bảo quản đồ ăn cho bé. Có những món mẹ đã kì công chuẩn bị cho bé ăn ngày hôm sau, vừa bỏ vào tủ lạnh đã mất điện đến vài tiếng. Vậy là công sức của mẹ “đổ sông đổ bể”. Tuy nhiên rất nhiều mẹ tiếc công nên vẫn chờ có điện và lại “bảo quản” tiếp đồ ăn. Trên thực tế, có những thức ăn mẹ vẫn có thể để lại tủ lạnh sau khi mất điện nhưng có những món mẹ phải loại bỏ ngay lập tức. Mẹ hãy tham khảo những món không được tiếp tục sử dụng sau khi đã mất điện sau đây để đảm bảo an toàn cho các bữa ăn của bé:

Thịt gia súc, gia cầm và hải sản

Thịt bò, lợn, thịt gia cầm sống hay hải sản như cá hồi, ngao… sẽ có nguy cơ hỏng ngay khi để quá 2 tiếng ở nhiệt độ bên ngoài. Danh sách này bao gồm cả đồ ăn thừa để tủ lạnh đã qua chế biến, và toàn bộ các món ăn liên quan đến thịt hoặc hải sản khác như salad cá ngừ, pizza v.v. 

Đối với các bé đang trong độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ có thói quen chế biến các món ăn mặn sẵn và cho vào tủ lạnh để nấu cháo dần. Các mẹ nên lưu ý kĩ nếu chẳng may nhà mất điện thì mẹ cũng không được “tiếc rẻ” mà nấu cho bé những đồ ăn này.

Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện ảnh 1 Sữa chua sẽ hỏng ngay khi nhà mất điện vài giờ (ảnh minh họa)
Các sản phẩm từ sữa

Hẳn tủ lạnh của mẹ sẽ chất đầy những sản phẩm này khi nhà có em bé. Tuy nhiên nếu mất điện, toàn bộ các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, kem, sữa chua … đều không thể sử dụng lại sau khi có điện nữa. Ngay cả các túi sữa mẹ đông lạnh cũng trở nên không an toàn khi để trong tủ lạnh mà không có điện. 

Tuy nhiên, bơ và bơ thực vật lại nằm ngoài danh sách này. Vậy nên mẹ có thể nhẹ nhõm hơn vì mình còn “cứu vớt” được một chút đồ ăn sáng cho bé sau sự cố mất điện.

Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện ảnh 2 Trứng để trong tủ lạnh bị mất điện sẽ không còn an toàn cho bé (ảnh minh họa)

Trứng  Trứng để bên ngoài có thể sẽ không có vấn đề gì lớn. Nhưng một khi trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh, mẹ phải luôn giữ chúng trong môi trường lạnh ấy. Nếu nhà mất điện, toàn bộ trứng và các sản phẩm từ trứng sẽ không còn an toàn để bé sử dụng nữa. Mẹ có thể sẽ phải nghĩ ra một món mới thay vì món cháo trứng yêu thích của bé.

Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện ảnh 3 Đĩa hoa quả ngon lành ướp lạnh này sẽ không còn ngon nữa nếu nhà mất điện (ảnh minh họa)
Hoa quả

Các loại trái cây tươi để trong tủ lạnh hoàn toàn có thể ăn được nếu không có hơi mát tủ lạnh trong một vài tiếng. Tuy nhiên, nếu mẹ đã cắt hoa quả ra thành từng miếng nhỏ, chỗ đồ ăn này sẽ không còn có giá trị sử dụng sau khi nhà mất điện. 

Tốt nhất, mẹ nên cắt sẵn một lượng hoa quả vừa đủ cho mỗi bữa ăn của bé và không để thừa lại trong tủ lạnh.

Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện ảnh 4 Bé sẽ chẳng còn hứng thú với món salad mayonaise nữa vì chúng sẽ chua loét sau 1 đêm mất điện (ảnh minh họa)

Các loại sốt  Thật không may, nếu tủ lạnh không được cung cấp điện trong vòng 8 tiếng, có một số loại sốt sẽ không thể “trụ” nổi. Điển hình trong danh sách này là các món sốt kem, mayonaise, sốt cà chua. Có thể mẹ sẽ phải đi siêu thị sắm lại từ đầu những nguyên liệu này khi điện mất qua đêm.

Đồ ăn dặm mẹ phải bỏ ngay khi mất điện ảnh 5 Cơm của bé sẽ thiu ngay nếu không được bảo quản lạnh trong trời nóng (ảnh minh họa)
Cơm, mì ống

Thật đáng tiếc khi phải đổ đi cả một bát cơm hay một đĩa mì ống mẹ để dành cho bữa trưa hôm sau. Nhưng khi nhà mất điện, tủ lạnh không còn hơi mát, những loại thực phẩm này sẽ dễ dàng bị thiu và hỏng. Chắc hẳn bé sẽ không muốn ăn những món này cho bữa trưa của mình. 

Rau

Các loại rau đã được nấu chín, hay rau chưa chế biến nhưng đã được thái, rửa qua nước và bọc trong túi bóng sẽ không còn giữ được độ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng sau một buổi mất điện. Vì vậy nếu mẹ có ý định nấu cháo rau cải cho bé thì hãy cân nhắc lại việc sử dụng những loại rau này.

Theo Theo Khám phá
MỚI - NÓNG