Chọn người tài

TP - Trong những ngày tin tức dịch bệnh tràn ngập khắp nơi, thông tin Đắk Lắk công khai tuyển chọn bí thư huyện ủy đem đến niềm hưng phấn nhất định. Mặc dù, Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận đây không phải cuộc thi, nhưng các ứng cử viên tỏ vẻ hồi hộp như những thí sinh.

Cuộc tuyển chọn chưa diễn ra, cũng có thể hình dung: Một “ban giám khảo” đặt các câu hỏi, “thí sinh” có thể run và toát mồ hôi để trình bày. Cuộc tuyển chọn không có sự phân biệt nào, miễn là có tài năng và đức độ. Câu chuyện được sự đồng thuận trong nội bộ lãnh đạo tỉnh này và cả sự háo hức của đội ngũ cán bộ, lẫn người dân.

Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi “xoáy” bên lề câu hỏi chính: Nếu trở thành bí thư huyện ủy, anh/chị làm gì cho nhân dân? Đây thực sự là một câu hỏi, cán bộ cấp nào cũng nên nằm lòng và biến thành hành động. Bởi vì, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đã tha hóa, làm mất niềm tin trong nhân dân. Lâu nay, nhiều cán bộ cấp cao đã được đem ra xét xử công khai. Trên đã “nóng”, nhưng ở dưới đâu đó vẫn “lạnh”.

Có những câu chuyện nghe dân kể lại, bí thư một huyện nọ để dân chờ dài cổ một sự kiện ý nghĩa, nhưng cuối cùng vị này không đến chỉ vì một vũng nước trên đường đi. Thế mới thấy, chuyện cựu Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Trương Đình Tuyển đạp xe khắp nơi, vào chợ mua rau, mua cá; vào cả hội trường UBND xã mà không ai nhận ra, được nhân dân yêu mến cỡ nào. Nhân dân bây giờ không chỉ muốn lãnh đạo gần gũi, nắm bắt dân sinh mà còn mong tư duy quản trị sáng, vượt nhiệm kỳ để thúc đẩy kinh tế đi lên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nói: Chọn người tài, không chọn người nhà. Từ năm 1946, Hồ Chủ tịch đăng báo Cứu Quốc để tìm người tài, đức. Dân số lúc đó chỉ khoảng 20 triệu, nhưng Bác Hồ đã nói đại ý: Trong từng đó con người, chả lẽ không tìm ra người tài, đức. Nay dân số đã gấp rất nhiều lần, dân trí cũng nâng cao, kinh tế phát triển vượt bậc so với năm 1946 nên công cuộc tìm kiếm người tài, đức luôn có tính thời sự.

Trong quá trình lãnh đạo, nhất là từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặc biệt quan tâm, coi trọng công tác cán bộ. Một trong những hướng chấn chỉnh, đổi mới mạnh mẽ: Chuẩn hóa tiêu chuẩn cán bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung.

Việc tuyển chọn bí thư huyện ủy và người đứng đầu ngành tại Đắk Lắk tuy mới mẻ, nhưng kế thừa chính sách “chiêu hiền, đãi sỹ” của người xưa. Có điều thú vị việc này tổ chức tại mảnh đất Tây Nguyên, giàu truyền thống và nhiều dân tộc anh em; chứ không phải tại một tỉnh phát triển nào đó.

Nếu chuyện này thành công tại Đắk Lắk, không có lý do để không nhân rộng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.