Chôm chôm có 'visa' sang New Zealand

TP - Bộ NN&PTNT cho biết, lần đầu tiên sau 7 năm đàm phán, chôm chôm Việt Nam có “visa” sang thị trường New Zealand. Như vậy, sau xoài và thanh long, chôm chôm là loại trái cây tươi thứ 3 được xuất khẩu vào thị trường khó tính này.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), để xuất khẩu được chôm chôm sang New Zealand, vườn trồng chôm chôm phải được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số, đáp ứng các biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại; các cơ sở đóng gói phải được đăng ký, chôm chôm xuất đi phải được chiếu xạ, đảm bảo các yêu cầu về phía bạn về truy xuất nguồn gốc, nhập khẩu...

Ông Trung cho biết, khi chôm chôm vào được thị trường New Zealand, sẽ mở ra nhiều cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác. Hiện chôm chôm Việt Nam đã có mặt tại Mỹ, EU, Canada, ASEAN… Các thị trường lớn khác như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ xuất khẩu.

Chôm chôm được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ với diện tích khoảng 26.000 ha, năng suất bình quân 15 tấn/ha, sản lượng năm 2017 đạt trên 340.000 tấn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.