Chợ tình tất niên ở Trung Quốc

Quang cảnh phiên chợ cuối năm
Quang cảnh phiên chợ cuối năm
TP - Từ lâu nay, đã thành truyền thống, cứ cuối năm là phiên Chợ tình dành cho những người độc thân khu vực “Việt - Cảng - Áo” (Quảng Đông, Hongkong và Macao) lại được tổ chức tại Khu du lịch núi Quan Âm ở Đông Hoàn, Quảng Đông.

Được biết, Chợ tình núi Quan Âm họp định kỳ 2-3 tháng một phiên; phiên trước Tết năm nay có chủ đề “Ðông nhật luyến ca” (Bản tình ca ngày Ðông) thu hút gần 2 ngàn nam thanh nữ tú độc thân tìm đến “kịch chiến” trong cả ngày 16/12/2018. Kết quả đã có 156 cặp thành công, quyết định sẽ về với nhau, chấm dứt cảnh sống độc thân.

Muốn tham gia phiên chợ, các chàng trai cô gái phải đăng ký trước và nộp lệ phí 200 nhân dân tệ (700 ngàn VND) đối với nam và 100 tệ (350 ngàn VND) đối với nữ. Số tiền này đã bao gồm vé xe bus đưa đón tới khu du lịch, vé vào cửa, bữa ăn trưa và làm thẻ tên cùng phí hoạt động... Hồ sơ đăng ký gồm: họ tên, tuổi, trạng thái hôn nhân, chiều cao, học lực, nghề nghiệp, quê quán, nơi công tác, nick Wechat; yêu cầu về đối tượng cần tìm: tuổi, học lực, tình trạng hôn nhân, sức khỏe, quê quán, chiều cao...và những yêu cầu khác. Tất cả những thông tin này đều được đưa lên website của ban tổ chức để các đối tượng tự tìm hiểu, liên hệ trước rồi đến gặp nhau tại núi Quan Âm vào ngày diễn ra Chợ tình. Những ai chưa đăng ký qua mạng thì có thể trực tiếp tới đăng ký và tìm vận may với ban tổ chức trước lúc khai mạc.

Ông Lưu, một chuyên gia tư vấn hôn nhân tại phiên chợ tình này nói: “Ðối với những người độc thân, dịp Tết thường phải chịu áp lực rất lớn về việc thôi thúc kết hôn từ phía cha mẹ. Họ đang làm việc, do công tác bận rộn, thêm áp lực của cuộc sống, khiến tình cảnh độc thân ngày trở nên nghiêm trọng. Cũng bởi quá dựa vào các công cụ giao tiếp qua mạng, phần lớn họ thực tế đã không có cơ hội trực tiếp giao lưu với người khác giới nữa.

Chợ tình tất niên ở Trung Quốc ảnh 1 Các chàng độc thân chưa đăng ký qua mạng thì phải làm thủ tục với ban tổ chức

Mỗi khi Tết đến là họ lại phải “tối mắt tối mũi” bởi các cuộc xem mắt thường do cha mẹ giúp tìm kiếm, sắp xếp với những đối tượng rất không “hợp nhãn”. Những tinh hoa trong giới “cổ trắng” này rất cần phải có một cuộc tương ngộ để tìm kiếm “hợp nhãn duyên” và giao lưu tình cảm để trái tim xích lại gần nhau. Vì vậy phiên Chợ tình cuối năm núi Quan Âm là cơ hội tốt để họ có thể tìm được người phù hợp, Tết đưa về ra mắt gia đình để thoát nạn thúc hôn”.

Tại hiện trường, người ta có thể thấy những anh chàng độc thân tay cầm bông hồng đi vào để tìm cơ hội. Hồ Ba, một giám đốc bán hàng của một công ty ở Quảng Châu nói: “Tôi lăn lộn kiếm sống ở Quảng Châu đã 5 năm, hàng ngày nhìn thấy đủ loại người; nhưng nói thật muốn nói chuyện được với nhau thì “hợp nhãn duyên” rất quan trọng”.

Hồ Ba rất thích thú kiểu giao duyên theo mô thức du lịch tìm người yêu của giới độc thân “Việt - Cảng - Áo” này. Anh tiết lộ với nhà báo đã tìm được “ý trung nhân”: “Ðó là cảm giác bị điện giật! Giữa biển người mênh mông, vừa mới gặp mặt tôi đã cảm nhận “đây chính là nàng”. Rất may là chúng tôi đều rất thích tập luyện thể thao nên nói chuyện rất hợp. Chúng tôi không chỉ hẹn nhau sẽ đến tượng Quan Âm cầu phúc mà sau khi về Quảng Châu sẽ cùng nhau đi ra ngoài tập luyện”.

Người phụ trách khu du lịch này giới thiệu: “Núi Quan Âm nhiều năm nay đều kiên trì tổ chức ngày hội giao duyên, gọi nôm na là Chợ Tình. Thông thường các hoạt động ở hiện trường đều phá vỡ cách làm truyền thống, tạo cơ hội để hai bên làm quen, giao lưu với hy vọng họ sớm thoát cảnh độc thân và được ăn Tết vui vẻ”. Sau lễ khai mạc, các cặp trai gái quay trở về các dãy bàn ghế trong hội trường lớn, không khí trở nên sôi nổi. Họ ngắm nhìn nhau rồi tìm hiểu về công việc, lý tưởng, hoàn cảnh, quan niệm sống, thể hiện bản thân với tư thế tốt nhất trước đối tượng thích mình.

Chợ tình tất niên ở Trung Quốc ảnh 2 Một cặp đã nên duyên tại chợ

Triệu tiểu thư năm nay đã 30 tuổi đang tràn trề hy vọng sẽ tìm được người yêu trong lần đầu tham gia Chợ Tình núi Quan Âm: “Tôi đã trải qua nhiều ngày hội xem mắt dịp Tết. Lần nào cũng bị sắp đặt bất ngờ. Kiểu làm quen như lùa vịt đó khiến tôi rất phản cảm; nhưng hiểu tấm lòng cha mẹ và không muốn họ thất vọng nên hôm nay tôi mới có mặt ở đây”.

Sau nhiều năm vật lộn kiếm sống đã quá mỏi mệt, Triệu hy vọng tìm được một người đi chung suốt cuộc đời và thỏa nguyện ước của cha mẹ. “Tôi thật may mắn, tôi chủ động đến đây, chủ động giao lưu nên tôi đã gặp được anh ấy” - Triệu khoe với phóng viên, sau một hồi trò chuyện, cô đã dũng cảm ngỏ lời và thật may, anh chàng họ Tiền người Chu Hải cũng thích cô. “Trước khi trò chuyện, tôi chỉ lo nếu mình chủ động, người ta không thích mình thì làm sao? Thật may là tôi đã không bỏ lỡ cơ hội”.

Sau những cuộc làm quen kiểu “lùa vịt” vào dịp Tết, những cô gái biến bị động thành chủ động như cô Triệu ngày càng đông. Ðể tránh bị gia đình thúc hôn và mâu thuẫn gia tăng, các chàng trai cô gái độc thân tìm đến núi Quan Âm với nhiệt tình tràn đầy và quyết tâm cao độ. Với kết quả hơn 300 người có thể thoát được cảnh độc thân qua Chợ Tình năm nay, núi Quan Âm, Ðông Hoàn đã trở thành “Nhân duyên phúc địa” (đất lành cho nhân duyên) của khu vực Quảng Ðông - Hongkong - Macao và của toàn Trung Quốc.

Ban tổ chức cho biết, những ai lỡ hẹn với phiên chợ tình núi Quan Âm lần thứ 28 này có thể đến vào phiên chợ lần thứ 29 mang tên “Xuân noãn hoa khai” (Xuân ấm hoa nở) sẽ được tổ chức vào ngày 24/3/2019; tin rằng trong không khí ngày Xuân ấm áp, vạn vật sinh sôi, sẽ có thêm nhiều bạn trẻ độc thân tìm được nửa còn lại của đời mình. 

MỚI - NÓNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023), toàn ngành VHTTDL đã đón nhận một luồng sinh khí mới, động lực cho sự phát triển toàn diện, với nhiều điểm nhấn và bước ngoặt để dần hiện thực hóa quan điểm xuyên suốt của Đảng: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.