Cho thuê đất công: Cần đấu giá và công khai giá

GS Đặng Hùng Võ
GS Đặng Hùng Võ
TP - Theo GS Đặng Hùng Võ(nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường), giải pháp hữu hiệu về vấn đề quản lý cho thuê đất công đấu giá...

Tình trạng ký hợp đồng cho thuê giá rất thấp, còn tiền “đút túi” cao xảy ra phổ biến và là một hình thức tham nhũng, cần thanh tra toàn diện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cơ chế hiện nay cho phép người đứng đầu cơ quan có quyền ký hợp đồng cho thuê đất công mà không có cơ chế bắt buộc phải công khai, minh bạch.

Trước đây, nhà nước bó buộc không cho thuê, tài sản công chỉ được sử dụng việc công. Gần đây cơ chế mở ra, tài sản công có thể được cho thuê. Điều cần thiết là công khai, minh bạch.

Luật Quản lý sử dụng tài sản công ban hành mới nhất vào năm 2017 chỉ đưa ra những quy định chung. Hiện nay, nhiều cơ quan lách luật bằng cách giao việc cho thuê mặt bằng công sở cho công đoàn, để lấy tiền cải thiện thêm đời sống cho cán bộ công nhân viên cơ quan, thế nên rất khó xử lý. Công đoàn làm việc này (cho thuê đất, công sở - PV) cũng không có gì để để chứng minh sự minh bạch.

Giải pháp quản lý hiệu quả việc cho thuê đất công là đấu giá công khai, minh bạch, thu được bao nhiêu phải công khai rõ ràng.   

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm

Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động

Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.
TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19

TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19

TPO - Cổng thông tin COVID 19 TPHCM tích hợp từ nhiều nguồn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM và các thông tin, dữ liệu, báo cáo từ nhiều cơ quan khác để cung cấp thông tin cho người dân.