Chợ Đồng Xuân biểu tượng phố cổ Hà Nội

Chợ truyền thống Đồng Xuân hơn 100 tuổi
Chợ truyền thống Đồng Xuân hơn 100 tuổi
TP - Nằm ở trung tâm phố cổ, Đồng Xuân hiện là chợ truyền thống sầm uất nhất Hà Nội. Với lượng khách đến tham quan, mua sắm hàng nghìn lượt người mỗi ngày, ngoài là trung tâm mua sắm đầu tàu ở Thủ đô, chợ Đồng Xuân còn được xem như biểu tượng của phố cổ Hà Nội.

Chợ truyền thống trên 100 tuổi


Năm 1889 chợ Đồng Xuân được người Pháp quy hoạch xây dựng trên vùng đất bãi bồi của sông Tô Lịch, gồm 5 dãy nhà, mặt trước là các vòm cuốn theo kiến trúc Pháp. Lịch sử của chợ gắn liền với sự hình thành và phát triển thương mại của đất Thăng Long, là nơi tập trung giao thương lớn nhất Bắc Kỳ thời xưa. Nơi đây còn chứng kiến nhiều biến cố, thăng trầm của Thăng Long- Hà Nội, chứa đựng không ít tinh hoa văn hiến trên mảnh đất kinh kỳ nghìn năm. Nổi bật nhất trong 60 ngày đêm Hà Nội rực lửa năm 1946, chợ Đồng Xuân ghi đậm dấu ấn quân và dân khu phố Đồng Xuân đã chiến đấu anh dũng, cầm chân và gây cho quân Pháp nhiều thiệt hại nặng nề. Nhờ đó, góp phần bảo vệ cho cơ quan đầu não rút lui an toàn, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi, cùng Thủ đô được giải phóng hoàn toàn vào ngày 10/10/1954.

Sau vụ hỏa hoạn lịch sử năm 1994, chợ Đồng Xuân được xây dựng lại trên cơ sở bảo tồn nguyên vẹn kiến trúc cổ khu vực mặt tiền chợ. Nhằm thay đổi mô hình quản lý không còn phù hợp, năm 1996, UBND Thành phố đã thành lập Công ty cổ phần Đồng Xuân, với chức năng chính là quản lý và cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động kinh doanh tại chợ Đồng Xuân, chợ đêm Đồng Xuân và tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân với gần 3.000 hộ kinh doanh, là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ lớn, với khối lượng tài sản, hàng hóa luân chuyển trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Đến nay, sau hơn một thế kỷ phát triển chợ Đồng Xuân vẫn phát huy được vai trò là trung tâm giao thương quan trọng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ngoài yếu tố chợ truyền thống chợ Đồng Xuân còn có vai trò đầu mối, phân phối nhiều sản phẩm hàng hoá giúp cân bằng cung cầu của thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Trung tâm mua bán đầu tàu

Bà Nguyễn Thị Dung, chủ ki ốt giày dép tại số 371A1 chợ Đồng Xuân cho biết, gia đình bà đã 3 đời làm nghề buôn bán ở chợ Đồng Xuân. Đến nay chợ đã trải qua rất nhiều biến cố và thay đổi nhưng nghề bán giày dép của bà vẫn được giữ nguyên nên việc buôn bán rất ổn định. Còn ông Nguyễn Ngọc Phan, chủ cửa hiệu hàng thủ công mỹ nghệ ở quầy 37A1 cũng vui vẻ: “Ngoài khách trong nước đến với chợ Đồng Xuân hàng ngày còn có rất nhiều khách nước ngoài. Đến với chợ Đồng Xuân họ có thể thăm quan, tìm hiểu kiến trúc của chợ có hơn 100 tuổi đời hoặc mua sắm các mặt hàng từ cao cấp đến bình dân, hàng lưu niệm từ các làng nghề, phố nghề Hà Nội”. 

Theo ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng Giám đốc Công ty, sau gần 20 năm hình thành và phát triển, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã có nhiều nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu hoàn thiện mô hình quản lý và phát triển mở rộng thêm các hoạt động kinh doanh mới trên nhiều lĩnh vực như: Tổ chức hoạt động chợ Đêm Đồng Xuân; Tiếp nhận và quản lý tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân; Tổ chức kinh doanh các dịch vụ công và triển khai Dự án thí điểm sử dụng phương tiện giao thông sạch đưa khách du lịch thăm quan khu phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014), Công ty đã tổ chức khai trương tuyến phố đi bộ thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội, cùng với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân, tuyến phố đi bộ thuộc khu bảo tồn cấp I sẽ tạo nên bản sắc riêng, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa kiến trúc khu phố cổ và thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 03/10/2014, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ khai trương tuyến phố đi bộ thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội. Vào các tối thứ 6, 7, Chủ nhật hàng tuần cùng với không gian đi bộ, các tuyến phố đi bộ thuộc khu bảo tồn cấp I được tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ...

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.