Chợ âm phủ trở thành phố 19-12

Chợ âm phủ trở thành phố 19-12
TP - Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hôm qua (6/1), cuối cùng, Thành phố Hà Nội đã chính thức quyết định giữ lại đường phố 19-12 (hiện là mặt bằng Chợ âm phủ) theo đúng quy hoạch được phê duyệt của Thủ đô (và vốn là một phố có từ thời Pháp thuộc).

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã tìm ra một phương án tốt nhất – như cách nói của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo: “Thành phố phải có đường, dân phải có chợ”. Rất nhiều cuộc họp được tổ chức để soát xét lại qui trình đầu tư, tìm biện pháp tháo gỡ một dự án nhạy cảm.

Việc xây dựng một trung tâm thương mại ở đây sẽ phá vỡ cảnh quan đô thị, như một dạng qui hoạch xen cấy không nên khuyến khích. Quan trọng hơn, dự án này vi phạm quy hoạch Thủ đô đã được phê duyệt.

Chợ âm phủ trở thành phố 19-12 ảnh 1Trong từng trường hợp cụ thể, phải ưu tiên nhiều hơn cho bảo tồn, thậm chí là ưu tiên tối đa cho bảo tồn, nếu như giá trị bảo tồn ấy cực kỳ quan trọng, cực kỳ quý hiếm, mất cái đó không thể thay thế đượcChợ âm phủ trở thành phố 19-12 ảnh 2 - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

UBND thành phố đã báo cáo Thành ủy Hà Nội các phương án về Chợ 19-12 để chọn phương án tốt nhất và cuối cùng đã quyết định phương án vì lợi ích chung!  Theo đó, trước mắt, dừng dự án tổ hợp trung tâm thương mại trên nền Chợ âm phủ để khôi phục lại đường phố 19-12.

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội cũng khẩn trương bàn bạc, tìm phương án, địa điểm kinh doanh cho hơn 300 hộ tiểu thương kinh doanh tại Chợ 19-12 trước đây.

Thành phố cũng làm việc với chủ đầu tư Dự án tổ hợp trung tâm thương mại  (Cty TNHH Thủ đô 2) về địa điểm, các điều kiện để thực hiện dự án ở một khu vực khác, hợp lý hơn. Về nguyên tắc, phương án này phải đảm bảo không vi phạm quy hoạch của thành phố, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích cho nhà đầu tư và lợi ích của bà con tiểu thương.

Vì lợi ích chung, Thành phố sẽ nghiên cứu, xây dựng một khu chợ mới, ở một địa điểm khác, đảm bảo thuận lợi cho nhân dân và bà con kinh doanh. Bên cạnh đó, Thành phố cũng xem xét lại quy hoạch sử dụng đất ở khu vực này, kiên quyết giải tỏa những trường hợp lấn chiếm đất công hoặc tái lấn chiếm.

Và tầm nhìn…

“Không chỉ có cái tâm mà phải có cả tầm nữa và nhất định phải làm vì cái tâm” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trao đổi với Tiền Phong xung quanh vấn đề xử lý dự án tại Chợ 19-12.

Liên quan dự án này, lãnh đạo thành phố đã lắng nghe ý kiến nhân dân và dư luận, ngay sau khi nhà sử học Dương Trung Quốc gửi thư cho ông và dư luận lên tiếng. Dự án tại Chợ 19-12 gần xong quy trình, thủ tục, chỉ chờ cấp phép là khởi công.

Khôi phục lại phố 19-12 như thế nào?

Theo kế hoạch, từ hôm nay đến trước Tết khu vực Chợ âm phủ cũ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, trả lại bộ mặt cho phố 19-12.

Có ý kiến đề nghị khu vực này cần được tổ chức lại thành một con phố có nhiều cây xanh, có thể có những vườn hoa nhỏ, phù hợp cho đi bộ và phục vụ giao thông tĩnh.

Dự kiến, sẽ dựng một tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử thời điểm ngày 19/12/1946 gắn với con phố này.

“Nhưng để làm được một việc gì đó có ích cho xã hội, cho Thành phố thì mình cũng vẫn phải làm, và làm tất cả cũng là vì dân, cho dân” - Ông Thảo nói.

Việc lãnh đạo thành phố Hà Nội dừng dự án tại chợ 19-12 là một quyết định đúng đắn và dũng cảm, thành phố giữ lại được một đường phố có ý nghĩa, giống như trước đó đã quyết định chuyển địa điểm một dự án khác, để giữ lại một vườn hoa (trước Nhà hát Lớn).

Qua đây, người ta cũng nghĩ đến những dự án khác sau khi có sự lên tiếng của dư luận phải dừng lại như dự án mở đường qua ngõ 59 Láng Hạ, dự án biến Công viên Thống Nhất thành tổ hợp vui chơi giải trí…

Nhưng cái được lớn hơn là người dân thấy rõ tâm thế lắng nghe dân và sự dũng cảm của lãnh đạo Thủ đô, dám sửa những quyết định chưa hợp lý. Đặc biệt là trong trường hợp một dự án đã kéo dài qua ba đời chủ tịch thành phố.  

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TTN&NĐ của Quốc hội)

Một quyết định rất hay

Cá nhân tôi cho rằng đây là một quyết định rất hay. Lãnh đạo Thành phố biết lắng nghe ý kiến nhân dân, ý kiến các nhà khoa học có quyết định đúng đắn giữ lại kiến trúc truyền thống, di tích rất tốt đẹp.

Tôi cho là, sau động thái này, Thành phố cũng nên có kế hoạch bảo tồn, tôn tạo các biệt thự kiến trúc thời Pháp.

Chợ âm phủ vốn là một con đường (mang cái tên Simoni, 19-12) và là một di tích trong lòng người dân Thủ đô - nơi có nấm mồ chung của chiến sỹ, nhân dân ngã xuống trong ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946.

Xóa đi một nơi như vậy sẽ để lại một sự hẫng hụt trong lòng nhân dân Thủ đô. Có thể giữ lại khu vực này để làm nơi tưởng niệm của nhân dân Hà Nội về những ngày toàn quốc kháng chiến - những kỷ niệm rất bi hùng.

Nhân đây tôi phải nói, cùng với con đường 19-12, Hà Nội có rất nhiều di tích lịch sử quí giá qua các thời kỳ, cần phải chú ý bảo tồn. Đó là các di tích kiến trúc thời trước: Những ngôi biệt thự, những con đường qui hoạch rất hợp lý, những hàng cây cổ thụ. Tuy nhiên, bây giờ người ta thường nghĩ bảo tồn những di sản từ thời phong kiến, mà ít nghĩ đến bảo tồn di sản kiến trúc thời Hà Nội cũ.              

Ý kiến bạn đọc

Vũ Văn Thiểm : Quyết định đúng đắn và hợp lòng dân !

Tôi đặc biệt tâm đắc với quyết định đúng đắn và hợp lòng dân của UBND Thành phố Hà Nội về giữ lại con đường 19/12 này. Là người lớn tuổi, mỗi khi có một quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng, khách sạn 5- 7 sao nào ở Thủ Đô, tôi đều để tâm theo dõi.

Ký ức chiến tranh bỗng dưng tràn về, làm lớp người như chúng tôi không khỏi bùi ngùi, nghĩ đến công lao to lớn của những anh hùng đã ngã xuống, cho cuộc sống tươi đẹp như hiện nay.

Thành phố Hà Nội đã có một quyết định dũng cảm rất hợp lòng dân, biết tôn trọng ý kiến đúng đắn của các nhà khoa học, ký ức hào hùng của cả dân tộc sẽ còn lưu truyền mãi mãi sau những quyết định tương tự như thế này. Mong lắm thay.

Ngọc Hà : Vui mừng, phấn khởi vì quyết định sáng suốt

Sau nhiều thông tin bức xúc của dư luận xã hội về việc xây dựng TTTM 19 - 12 thì quyết định của UBNN Thành phố Hà Nội là vì lợi ích chung, làm đông đảo bà con vui mừng, phấn khởi.

Không thể xoá đi một con đường mang nhiều ý nghĩa lịch sử lớn lao cũng như cần phải có nơi tưởng niệm những người đã ngã xuống. Thành phố đã rất sáng suốt ra quyết định kịp thời để những lớp con cháu ngày nay không quay lưng lại với lịch sử mà còn thêm hiểu biết về lịch sử Ngày toàn quốc kháng chiến 19 - 12.

Mong các nhà lãnh đạo Thành phố vì Hà Nội mà có nhiều quyết định đúng đắn như thế nữa để Hà Hội xứng tầm Thủ đô NGÀN NĂM VĂN HIẾN.

NHL : Xin cảm ơn !

Trước hết xin cảm ơn lãnh đạo TP Hà nội đã biết nghe dân, tuy nhiên người dân mong chờ sự chủ động của lãnh đạo thành phố, thay vì cứ phải dân lên tiếng mới thực hiện.

Vinh Hòa : Rất hoan nghênh UBND Hà Nội

Tôi là người Nha Trang nhưng đã nhiều năm sống ở Hà Nội. Tôi theo dõi chặt chẽ những ý kiến đóng góp về chợ 19.12 và mong chờ quyết định cuối cùng của UBND Hà Nội. Rất hoan nghênh UBND Hà Nội đã giữ lại con đường 19.12.

Rất mong nơi đây sẽ được dựng tượng và gắn biển ghi nhớ mãi mãi đồng bào và chiến sĩ Thủ đô đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Thủ đô thân yêu. Rất cảm ơn những người có thiện chí, đặc biệt là ông Dương Trung Quốc, đã lên tiếng kịp thời.

Ky Linh

Tôi rất mừng và nghẹn lòng khi lãnh đạo thành phố đưa ra quết định sáng suốt này. ( Một người dân tỉnh ngoài từng học tập tại Thủ Đô)

Trần Hoàng Lê : Hoan nghênh Quyết định dũng cảm, hợp lòng dân

Là một người dân của Hà Nội, tôi xin cảm ơn quyết định của Lãnh đạo thành phố về việc dừng xây dựng trung tâm thương mại trên nền phố 19-12. Đây là một quyết định dũng cảm, một quyết định hợp lòng dân, bước đầu thể hiện cái tâm, cái tầm , sự thấu đáo và vì Hà Nội của những vị lãnh đạo Thành phố.

Nhân đây tôi cũng xin có đôi ý kiến sau:

1. Việc dừng xây dựng trung tâm thương mại để khôi phục lại phố 19-12 là sáng suốt và sẽ thấu tình khi lãnh đạo thành phố nhanh chóng tìm giải pháp đáp ứng quyền lợi của những hộ kinh doanh và nhà đầu tư hợp pháp tại khu chợ cũ.

2. Để thành phố có được một quyết định sáng suốt, hợp lòng dân, ngoài sự dũng cảm, lắng nghe của lãnh đạo thành phố chúng ta phải biểu dương những người dân bình thường đã vì Hà Nội mà lên tiếng góp ý với cơ quan quản lý, những bà con tiểu thương đã vì lợi ích chung mà phải chịu thiệt thòi, khó khăn và đặc biệt biểu dương ông Dương Trung Quốc, người khởi xướng và đi đầu việc chuyển từ dự án xoá bỏ sang khôi phục Phố 19-12 .

>> Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG