Chính phủ Mỹ thừa nhận thất bại của ông Trump

Người ủng hộ ông Biden ở bang Pennsylvania
Người ủng hộ ông Biden ở bang Pennsylvania
TP - Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) vừa thông báo cho tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền của tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao chính thức, theo một bức thư từ giám đốc GSA Emily Murphy được gửi vào chiều thứ Hai (giờ Mỹ).

Bức thư là bước đầu tiên chính quyền thực hiện để thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump, hơn hai tuần sau khi ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, CNN đưa tin ngày 24/11.

Bà Murphy nói bà không bị Nhà Trắng gây áp lực phải trì hoãn quá trình chuyển đổi chính thức và không đưa ra quyết định “vì sợ hãi hay thiên vị”.

“Hãy biết rằng tôi đã đưa ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và các dữ kiện có sẵn”, bà Murphy viết.

Động thái của GSA mở đường cho quá trình chuyển đổi chính thức, cho phép các quan chức cơ quan quản lý hiện tại phối hợp với nhóm của ông Biden và cung cấp hàng triệu USD chi cho quá trình chuyển giao.

Nhưng ông Biden đã không đợi quá trình chuyển tiếp chính thức bắt đầu và đã công bố một số lựa chọn nhân sự nội các hôm thứ Hai. Nhưng sự chậm trễ trong việc xác minh ai là người chính thức trúng cử có nghĩa là nhóm của ông Biden đã bị ngăn tiếp cận dữ liệu của chính phủ và không thể liên hệ với các cơ quan liên bang, không thể chi 6,3 triệu USD ngân sách chính phủ hiện có sẵn cho quá trình chuyển giao.

Bức thư xác minh được gửi hôm thứ Hai sau khi bang Michigan chính thức xác nhận kết quả bầu cử vào đầu ngày và thêm nhiều vụ kiện của nhóm ông Trump đã bị bác bỏ. Bang Georgia đã xác nhận kết quả sít sao hôm thứ Sáu tuần trước, và Pennsylvania cũng sắp hoàn tất việc này.

Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗ lực pháp lý của phe ông Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử sắp kết thúc. Các vụ kiện bị bác bỏ ở nhiều bang, vì nhóm pháp lý của ông Trump không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận trên diện rộng. Trong khi đó, GSA bị cho là cố tình trì hoãn quá trình chuyển giao cho dù ông Biden rõ ràng đã chiến thắng và không có lý do chính đáng nào cho việc trì hoãn.

Bà Murphy, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã phải đối mặt với áp lực chính trị từ cả các thành viên đảng Dân chủ và trong những ngày gần đây, là một số thành viên đảng Cộng hòa. Họ kêu gọi bà nhanh chóng bắt đầu quá trình chuyển đổi. Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Thượng nghị sĩ Rob Portman, một đảng viên Cộng hòa ở bang Ohio, nói rằng “không có bằng chứng cho đến thời điểm hiện tại về bất kỳ gian lận phổ biến hoặc bất thường nào có thể thay đổi kết quả ở bất kỳ bang nào”.

Trump đã lên tiếng cảm ơn bà Murphy ngay sau khi bức thư xác nhận được thông báo và khẳng định quyết định bắt đầu quá trình chuyển đổi.

“Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của cô ấy đối với đất nước. Cô ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng - và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với cô ấy, gia đình cô ấy hoặc nhân viên của GSA. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng”, ông Trump viết. “Tuy nhiên, vì lợi ích tốt của đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và nhóm của cô ấy nên làm những gì cần làm và cũng đã yêu cầu nhóm của tôi làm như vậy”.

Hai cố vấn của ông Trump nói những dòng “tweet” của tổng thống đang được những người trong phe của ông hiểu về cơ bản là một sự nhượng bộ. Tuy nhiên, vào cuối đêm thứ Hai, Trump đã cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của những người ủng hộ, rằng ông không nhượng bộ và dẫn ra nhiều thuyết âm mưu.

Theo AP, những nỗ lực của ông Trump nhằm khơi dậy một cuộc khủng hoảng niềm tin vào hệ thống chính trị và sự công bằng của các cuộc bầu cử ở Mỹ vẫn chưa kết thúc và có khả năng sẽ kéo dài sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong những ngày gần đây, các trợ lý cấp cao của ông Trump bao gồm chánh văn phòng Mark Meadows và cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã khuyên ông cho phép quá trình chuyển đổi bắt đầu, rằng ông không cần phải nhượng bộ nhưng không thể biện minh việc ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

MỚI - NÓNG