Chính phủ Mỹ ngầm thừa nhận ông Biden đắc cử, ông Trump nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Lãnh đạo Cơ quan Quản lý Dịch vụ công (GSA) Emily Murphy đã kí thư xác nhận hôm qua, 23/11, chính thức “mở đường” cho quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền ông Donald Trump sang ông Joe Biden. Đây là bước đầu tiên cho thấy chính phủ Mỹ đã thừa nhận thất bại của ông Trump.

Theo RT, với việc GSA thông qua thư xác nhận, nhóm của ông Biden sẽ nhận được tiền từ quỹ chuyển tiếp để chuẩn bị cho việc nhậm chức vào tháng Một năm sau.

 Lá thư cũng sẽ trao quyền tiếp cận các công cụ an ninh quốc gia cho đội ngũ của ông Biden, để hợp lý hóa việc kiểm tra lý lịch và chi tiền đào tạo nhân viên mới.

 Trong thời gian tới, nhóm chuyển giao quyền lực sẽ bắt đầu họp với các quan chức liên bang để thảo luận về các kế hoạch tương lai, bao gồm việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

 Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, nhóm của ông Biden cho biết việc GSA kí thư xác nhận là “bước cần thiết để chúng tôi bắt đầu giải quyết những thách thức quốc gia, bao gồm cả việc kiểm soát đại dịch và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng”.

 Trước đó, GSA từng nhiều lần trì hoãn kí vào thư xác nhận, trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý liên quan đến cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra ở nhiều bang chiến địa.

 Tuy nhiên, lãnh đạo GSA khẳng định cơ quan này chậm kí thư không phải do áp lực từ Nhà Trắng.

 Đáng chú ý, dù từng liên tiếp thề sẽ tiếp tục đấu tranh đòi kiểm phiếu “công bằng”, ông Trump vẫn không phản đối quyết định kí thư của Murphy, nói rằng “đó là vì lợi ích cao nhất của đất nước”.

 "Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy của GSA vì sự cống hiến bền bỉ và lòng trung thành của bà ấy đối với đất nước của chúng ta. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa, và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy, gia đình bà ấy hoặc nhân viên của GSA. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích cao nhất của đất nước chúng ta, tôi đã khuyên Emily và nhóm của bà ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức chuyển giao quyền lực, và cũng yêu cầu nhóm của tôi làm điều tương tự."

 Trong các cuộc bầu cử trước đó, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm thường kí thư chuyển đổi quyền lực vài giờ sau khi báo chí dự đoán người chiến thắng. Một chuyên gia của GSA cho biết việc này luôn được tiến hành một cách nhanh chóng.

 Khi ông Trump chiến thắng năm 2016, chính quyền ông Obama kí thư sau đó một ngày. Năm 2008, lá thư được kí ngay trong đêm bầu cử, vào khoảng 1 giờ sáng.

 Lần duy nhất mà việc kí thư bị trì hoãn, là vào năm 2000, khi Florida buộc phải kiểm phiếu lại. Do đó, thư được kí một ngày sau khi tòa án Tối cao ra phán quyết cuối cùng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG