Sắp hết nhiệm kỳ, ông Trump không định tổ chức thượng đỉnh G-7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nền kinh tế phát triển G-7, sau khi hoãn sự kiện này hồi tháng 6, các nguồn tin ngoại giao cho biết. 

Từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden, vị tống thống của đảng Cộng hòa vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng đã không còn thời gian chuẩn bị cho một sự kiện thượng đỉnh lớn như vậy trước khi ông chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1 năm sau, các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết. 

Ba nguồn tin ngoại giao cho biết chính quyền Trump chưa liên hệ để thông tin về thời gian hay khả năng tổ chức thượng đỉnh G-7. 

Dù vẫn còn khả năng tổ chức hội nghị trực tuyến, nhưng đến nay công tác chuẩn bị để thống nhất tuyên bố chung vẫn chưa diễn ra. Quá trình này thường mất vài tháng. 
Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề này. 

Là nước chủ tịch luân phiên của G-7 trong năm sau, Anh tuần trước đã chúc mừng ông Biden và mờ ông đến Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Scotland vào năm 2021 cũng như thượng đỉnh G-7 do Anh tổ chức. 

Hồi tháng 6, ông Trump hoãn kế hoạch tổ chức thượng đỉnh trực tiếp vì tình hình đại dịch COVID-19, sau đó cố gắng tổ chức, nhưng lại hủy kế hoạch sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sẽ không tham dự. 

Hồi tháng 8, ông Trump nói rằng ông nghiêng về khả năng tổ chức hội nghị “trong không khí yên tĩnh hơn” sau cuộc bầu cử, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì.

Ông Trump từng nói sẽ mở rộng danh sách tham dự hội nghị để mời cả Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ, vì cho rằng G-7 đã là “nhóm lỗi thời”. 

Việc ông đưa Nga vào danh sách này khiến Đức và các đồng minh khác không hài lòng. 
Năm 2014, Nga bị loại khỏi nhóm G-8 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Nhiều chính phủ G-7 vẫn khước từ lời kêu gọi của ông Trump về việc tái kết nạp Mátxcơva. 

G-7 gồm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Italia và Canada. Liên minh châu Âu cũng tham gia. 

Nhóm này bắt đầu họp từ năm 1975, ban đầu chưa có Canada. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.