Sắp hết nhiệm kỳ, ông Trump không định tổ chức thượng đỉnh G-7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nền kinh tế phát triển G-7, sau khi hoãn sự kiện này hồi tháng 6, các nguồn tin ngoại giao cho biết. 

Từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden, vị tống thống của đảng Cộng hòa vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng đã không còn thời gian chuẩn bị cho một sự kiện thượng đỉnh lớn như vậy trước khi ông chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1 năm sau, các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết. 

Ba nguồn tin ngoại giao cho biết chính quyền Trump chưa liên hệ để thông tin về thời gian hay khả năng tổ chức thượng đỉnh G-7. 

Dù vẫn còn khả năng tổ chức hội nghị trực tuyến, nhưng đến nay công tác chuẩn bị để thống nhất tuyên bố chung vẫn chưa diễn ra. Quá trình này thường mất vài tháng. 
Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề này. 

Là nước chủ tịch luân phiên của G-7 trong năm sau, Anh tuần trước đã chúc mừng ông Biden và mờ ông đến Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Scotland vào năm 2021 cũng như thượng đỉnh G-7 do Anh tổ chức. 

Hồi tháng 6, ông Trump hoãn kế hoạch tổ chức thượng đỉnh trực tiếp vì tình hình đại dịch COVID-19, sau đó cố gắng tổ chức, nhưng lại hủy kế hoạch sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sẽ không tham dự. 

Hồi tháng 8, ông Trump nói rằng ông nghiêng về khả năng tổ chức hội nghị “trong không khí yên tĩnh hơn” sau cuộc bầu cử, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì.

Ông Trump từng nói sẽ mở rộng danh sách tham dự hội nghị để mời cả Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ, vì cho rằng G-7 đã là “nhóm lỗi thời”. 

Việc ông đưa Nga vào danh sách này khiến Đức và các đồng minh khác không hài lòng. 
Năm 2014, Nga bị loại khỏi nhóm G-8 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Nhiều chính phủ G-7 vẫn khước từ lời kêu gọi của ông Trump về việc tái kết nạp Mátxcơva. 

G-7 gồm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Italia và Canada. Liên minh châu Âu cũng tham gia. 

Nhóm này bắt đầu họp từ năm 1975, ban đầu chưa có Canada. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.