Chìm trong sương mù, Sài Gòn hoá thành Đà Lạt

Trung tâm Sài Gòn chìm trong sương mù sáng nay. Ảnh: Duy Trần
Trung tâm Sài Gòn chìm trong sương mù sáng nay. Ảnh: Duy Trần
Bị sương mù bao phủ khắp các tuyến đường, tòa nhà từ trung tâm ra ngoại thành, TP HCM được nhiều người ví von giống Đà Lạt.

Sáng sớm 12/10, khắp Sài Gòn bị lớp sương mù dày đặc bao phủ. Tầm nhìn của mọi người trong giờ đi làm bị hạn chế.

Các tòa nhà, khu dân cư ở trung tâm quận 1, 4, quận 7... dọc sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, Phú Mỹ, đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt... đều bị che khuất bởi lớp sương trắng đục. Đến 10h, nhiều khu vực nắng bắt đầu lên nhưng sương vẫn chưa tan hết.

Sương mù cộng tiết trời se lạnh khiến nhiều người Sài Gòn kín mít trong trang phục ra đường đi làm. Chị Mỹ Anh (quận Thủ Đức) cho biết, sáng nay thức giấc nhìn từ căn hộ của mình ra xung quanh thì những tòa nhà gần đó mờ ảo trong sương; tòa nhà Bitexco (quận 1) mọi hôm vẫn thấy, nay biến mất.

"Trời se lạnh, sương dày đặc, giống Đà Lạt quá. Nhìn thấy thích vậy nhưng tôi cũng lo có gì bất thường ảnh hưởng sức khỏe", chị Anh chia sẻ.

Chìm trong sương mù, Sài Gòn hoá thành Đà Lạt ảnh 1

Sương mù che phủ các tòa nhà cao tầng ở khu dân cư quận 7. Ảnh: Duy Trần

Trao đổi với PV, chuyên gia môi trường Lê Thị Xuân Lan cho biết, sương mù xuất hiện sáng nay ở Sài Gòn là dạng hỗn hợp, do những ngày gần đây thành phố mưa nhiều kết hợp với độ ẩm cao làm hơi nước ngưng tụ.

Không khí lạnh từ ngoài Bắc cũng ảnh hưởng khiến thời tiết TP HCM về đêm trở lạnh. Hơi nước gặp tiết trời lạnh không lên cao thành mây được, nên thành sương mù bay lãng đãng ở tầm thấp.

"Loại sương này gây ảnh hưởng đến sức khỏe do khói bụi, chất độc hại trong hơi nước không thoát kịp. Người dân nên đeo khẩu trang, tránh bị các bệnh liên quan đường hô hấp. Khi lưu thông trên các tuyến đường lớn, nhất là cao tốc phải hạn chế tốc độ do tầm nhìn hạn chế", bà Lan khuyến cáo.

Chìm trong sương mù, Sài Gòn hoá thành Đà Lạt ảnh 2

Chuyên gia môi trường khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Duy Trần

Thạc sĩ Lan cũng cho biết, sương mù xuất hiện nhiều ở Sài Gòn thời gian qua do biến đổi khí hậu. Đây là điều bất thường bởi hơn 10 năm trước điều này rất ít khi xảy ra.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG